Bát như như nào là có lộc? Muốn giữ lộc cho bát hương cần làm gì?

Bát hương tựa như sợi dây tâm linh kết nối và gửi gắm nguyện ước của con cháu tới các bậc thần linh gia tiên trong nhà. Nhiều người truyền tai nhau rằng khi bát hương có lộc, gia đình sẽ may mắn đón nhiều cát lợi.

Vậy bát hương có lộc là gì? Như thế nào gọi là bát hương có lộc? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Bát hương có lộc là gì?

bát hương có lộc như thế nào

Xem thêm:

Khi thắp hương, thông thường bạn sẽ thấy tàn hương rụng xuống chân nhang khi được cháy hết. Chính vì thế, mọi người thường rỉ tai nhau rằng nếu tàn hương cuốn lại thay vì rụng xuống tức gọi là bát hương có lộc. Tàn hương càng to đẹp, nghĩa là lộc hương càng nhiều, gia đình càng gặp may mắn và có phước.

Một số cho rằng, điều này thể hiện sự ưng ý, hài lòng của bậc bề trên dành cho gia đình. Bát hương càng nhiều vòng, tàn hương chắc chắn và được lâu thì càng tốt theo phong thủy.

Tuy nhiên, đây chỉ là quan điểm của một số người và chưa có căn cứ cụ thể. Thành công hay may mắn đều dựa vào sự cố gắng trong cuộc sống, cách tu nhân tích đức, cách ăn ở của mỗi người. Do đó, gia chủ cũng không nên quá đặt nặng mà suy nghĩ nhiều về vấn đề này.

Nói là vậy, nhưng có thờ có thiêng có kiêng có lành, vậy nên nếu sự việc không ảnh hưởng đến sinh hoạt thông thường, gia chủ cũng nên lưu tâm về vấn đề này.

Những lưu ý để bát hương có lộc

nhận biết bát hương có lộc

Tham khảo: Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng uy tín, chất lượng

Về vị trí đặt ban thờ

Hầu hết các gia đình khi bài trí ban thờ đều nhờ tới sự giúp đỡ của các thầy phong thủy để được tư vấn về việc chọn hướng và vị trí tốt nhất. Với bàn thờ ông Địa thần Tài, chủ nhà cần lưu tâm tới các hướng Quý Nhân, Tài Lộc để thuận lợi cho công việc kinh doanh.

Vị trí bát hương trên ban thờ thường được đặt chính giữa. Với bàn thờ gia tiên, nếu nhà bạn có trên một bát hương, thì bát hương thờ thần linh luôn ở giữa, hai bên là bát hương thờ gia tiên và bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh đặt cân đối 2 bên.

Lưu ý vị trí đặt bát hương vững chắc, tránh tuyệt đối việc bị xê dịch trong quá trình thờ cúng. Đây là điều tối kị bởi bát hương được coi là nơi an trị của bậc tiền nhân và thần linh.

Lựa chọn chất liệu đồ thờ tốt

Để bát hương có lộc, tạo tàn đẹp thì nhất định chất liệu đồ thờ cũng phải tốt. Hiện nay, gốm sứ là chất liệu an toàn và bền bỉ, được nhiều người sử dụng nhất. Đặc biệt là các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng truyền thống. Các hoạt tiết được vẽ trang nhã, tôn nghiêm, phù hợp với văn hóa và thuần phong mỹ tục của người Việt.

Cách giữ cho bát hương có lộc

cách giữ bát hương có lộc

Để giữ cho bát hương có lộc, bạn cần duy trì những thói quen dưới đây:

Vệ sinh bàn thờ sạch sẽ

Việc vệ sinh bàn thờ và bát hương không chỉ duy nhất việc bao sái, tỉa chân nhang vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Nó còn bao gồm việc lau dọn, vệ sinh không gian xung quanh. Gia đình cũng có thể tỉa bát hương khi đã quá đầy mà không cần đợi đến tháng Chạp để tránh việc bàn thờ trở nên bụi bặm, u ám.

Việc gìn giữ bàn thờ sạch sẽ là một cách thể hiện tấm lòng, sự biết ơn và hiếu kính của con cháu tới thần linh và gia tiên đã khuất. Những hành động từ tâm sẽ được minh chứng và nhận được sự phù hộ của bậc tiền nhân. Song, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ các quy trình tỉa gọn chân nhang đến tránh phạm những điều kỵ.

bát hương có lộc như thế nào

Sử dụng hương có chất liệu tốt

Nếu bạn muốn bát hương cuốn tàn to và đẹp, việc lựa chọn các loại hương sạch, chất liệu tốt là yếu tố quan trọng hàng đầu. Thị trường hiện nay có đa dạng các loại hương khác nhau, nhưng một số thường bị rụng tàn hoặc chất liệu không đảm bảo mà ảnh hưởng đến sức khỏe. Dù bát hương có lộc là quan trọng, nhưng cũng cần giữ gìn và để ý tới sự an toàn của gia đình nhé!

Thắp hương đúng phong thủy

bát hương có lộc như thế nào

Thắp hương là việc thường xuyên, tưởng đơn giản nhưng không hẳn ai cũng biết cách thắp hương chuẩn. Nếu những ngày thông thường, gia chủ chỉ thắp 1 nén nhang là đủ để thể hiện thành ý và tâm cầu, thì những ngày lễ lớn, bạn hãy thắp 5 nén nhang, cắm lần lượt theo các vị trí từ chính giữa, bên phải, bên trái, phía trước rồi phía sau.

Trên đây là những kiến thức về việc bát hương có lộc là thế nào, các cách để giữ lộc cho bát hương. Hy vọng gia chủ đã có cái nhìn khách quan và đúng đắn về vấn đề để bảo quản tài lộc và may mắn của gia đình.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt