Tại sao bàn thờ cần có 3 bát hương gia tiên?

Bàn thờ gia tiên như một nét văn hóa uống nước nhớ nguồn, kính trọng tiên tổ từ lâu đời của người dân Việt Nam. Vì sao trên bàn thờ thường có 3 bát hương gia tiên, ý nghĩa của chúng ra sao. Cùng Gốm sứ Bảo Khánh giải đáp trong bài viết sau.

Vì sao cần dùng 3 bát hương thờ gia tiên trên ban thờ?

tại sao ban thờ cần có 3 bát hương gia tiên

Xem thêm:

Trong tín ngưỡng thờ cúng, số lượng bát hương gia tiên trên bàn thờ thường là các số lẻ như 1, 3 hoặc 5 bát hương. Nhưng chuẩn phong thủy nhất vẫn là thờ 3 bát hương, bởi số 3 trong phong thủy còn tượng trưng cho ba yếu tố viên mãn nhất của đời người: Phúc - Lộc - Thọ.

Trong đó, thờ quan thần linh mang đến cho ta Phúc đức, thờ gia tiên tiền tổ cho ta chữ thọ, thờ Bà cô ông mãnh lại cho lộc lá dồi dào.

Dù có những điểm khác nhau trong tín ngưỡng thờ cúng của các vùng miền riêng nhưng vẫn xuyên suốt một vài nguyên tắc bất di bất dịch trong cách sắp xếp.

bát hương gia tiên chính hãng

Trên bàn thờ gia tiên, bát hương thờ thần linh luôn được đặt chính giữa và cao nhất. Bởi đây là bát hương an vị các vị thần linh như Hoàng Thần, Thổ Công, Ngũ phương ngũ thổ… Vị trí luôn phải cao hơn một bậc so với người phàm.

Bát hương bên phải tính từ phía người thắp hương là bát hương thờ gia tiên, các bậc tiền nhân đã khuất trong nhà. Bát hương bên trái là bát hương Bà cô tổ, huyền cô huyền cậu…

Đây là lý do cần có 3 bát hương thờ gia tiên. Bởi thần linh, gia tiên, Bà cô ông mãnh là 3 cấp bậc riêng. Việc thờ chung tất cả cấp bậc trong một bát hương là vi phạm nguyên tắc phong thủy, gây chồng lấn ngôi thứ.

Nếu bát hương vừa thờ quan thần vừa thờ gia tiên, các bậc tiền tổ của gia đình sẽ không dám về an ngự vào những ngày giỗ rằm lễ tết. Từ đó con cháu cũng không thể xin lộc và các cụ cũng không thể phù hộ độ trì cho gia đình được.

Vậy nên, gia đình hãy chuẩn bị đầy đủ 3 bát hương thờ gia tiên. Khi thắp nhang, gia chủ thắp nén đầu tiên cho bát hương thờ quan ở giữa, sau đó mới chuyển sang bát hương gia tiên và cuối cùng là bát hương bà cô ông mãnh.

Song, ở nhiều địa phương có văn hóa thờ cúng rằng con cả có nhiệm vụ kế thừa việc hương hỏa thờ cúng gia tiên, chăm lo âm phần trong nhà. Vậy nên, con cả thường phải thờ đủ 3 vai vế, còn gia đình con thứ có thể thờ 1 bát hương.

Gợi ý một số mẫu bát hương thờ gia tiên Bát Tràng

Thời điểm cuối năm là khoảng thời gian lý tưởng cho các gia đình trong việc bao sái, thay mới bát hương. Việc gìn giữ không gian thờ cúng luôn tôn nghiêm trang trọng là một cách thể hiện sự hiếu kính của con cháu và ắt hẳn sẽ được các bậc bề trên phù hộ độ trì.

Gốm sứ Bảo Khánh gợi ý cho bạn các mẫu bát hương thờ gia tiên chất lượng, sang trọng chính hãng Bát Tràng như:

Bát hương thờ gia tiên men lam cổ điển

bộ bát hương gia tiên bát tràng

Men lam là một trong những dòng men xuất hiện sớm nhất tại Bát Tràng. Bát hương men lam có tông kem xám lam trầm đặc trưng cùng các họa tiết tâm linh tượng trưng cho văn hóa và phù hợp phong thủy Việt.

Bát hương thờ gia tiên men rạn cao quý

đồ thờ cúng gia tiên

Với bát hương gia tiên dòng men rạn, ta có thể tìm thấy nhiều kiểu dáng đa dạng hơn từ men rạn chìm, men rạn đắp nổi hay lựa chọn về độ rạn của bát hương.

Bộ đồ thờ men rạn mang lại sự uy linh khác biệt trên ban thờ nhờ cách phối màu đặc biệt đến từ những người nghệ nhân Bát Tràng.

bộ đồ thờ chính hãng bát tràng

Màu men lam trắng cùng sắc men hoàng thổ khiến bộ đồ thờ trở nên sang trọng, khác biệt nhưng vẫn giữ được hồn túy của tín ngưỡng thờ cúng Việt Nam.

Bát hương thờ gia tiên men ngọc sang trọng

địa chỉ mua bát hương gia tiên

Các loại men ngọc thuộc dòng gốm sứ cao cấp. Gia chủ có thể lựa chọn màu men phù hợp với phong thủy của gia đình như men ngọc lục bảo, huyết dụ, hoàng thổ, xanh coban…

Ngoài ra, Gốm sứ Bảo Khánh còn sở hữu các mẫu bát hương gia tiên dát vàng, vẽ vàng Kiêu Kỵ đầy đẳng cấp. Gọi điện ngay qua hotline 0798 252 252 để được chuyên viên tư vấn cụ thể.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đầy đủ thông tin, ý nghĩa tại sao bàn thờ có 3 bát hương thờ gia tiên. Hy vọng đã giải đáp được phần nào thắc mắc cho bạn. Và đừng quên mua các sản phẩm đồ thờ chất lượng tại Gốm sứ Bảo Khánh nhé.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt