So sánh bộ đồ thờ men lam với men rạn đắp nổi Bát Tràng

Là hai dòng men cao cấp tại làng gốm Bát Tràng nổi tiếng, men lam và men rạn thường xuyên được đặt lên bàn cân so sánh về tính thẩm mỹ cũng như chất lượng. Trong bài viết này, cùng xem bộ đồ thờ men lam với men rạn đắp nổi Bát Tràng có những điểm khác nhau như thế nào nhé.

Sự hình thành của men lam và men rạn

sự hình thành của men lam và men rạn

Xem thêm:

Men lam và men rạn đều là hai dòng men cổ đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước. Ngày nay, các đồ vật chế tác từ men lam, men rạn vẫn vô cùng được lòng những người yêu gốm. Trong đó có cả đồ thờ men lam và đồ thờ men rạn.

Cụ thể, men lam xuất hiện từ thế kỷ 14, được coi là một trong những loại men cổ xưa nhất tại Bát Tràng danh tiếng. Sau đó 3 thế kỷ, men rạn xuất hiện khiến các sản phẩm men lam có phần điêu đứng và chững lại hơn so với quãng thời gian trước đây.

Nhưng sau này, vào khoảng thế ký 18, những người nghệ nhân Bát Tràng am hiểu và tinh thông gốm đã cho ra đời các sản phẩm gốm sứ kết hợp cả hai dòng men này vào với nhau. Từ đó, các món đồ thủ công mỹ nghệ bằng men lam cũng đã dần được khôi phục và thông dụng trở lại.

So sánh đặc điểm đồ thờ men lam và đồ thờ men rạn

Đồ thờ men lam

bộ đồ thờ men lam chính hãng

Không khó để có thể tách bạch hai sản phẩm men lam và men rạn lại với nhau. Men lam thì nổi bật với sắc xanh trắng rất trầm, nhưng không tối. Thay vào đó, men lam toát lên vẻ tao nhã, khác biệt hoàn toàn với các loại gốm kém chất lượng.

Ngày nay, đồ thờ men lam được sử dụng rộng rãi trong nhiều gia đình Việt với các vật phẩm tâm linh như bát hương, mâm bồng, bình hoa, kỷ chén… Ngoài ra còn có tô chén, bát đĩa….

Đồ thờ men lam có đặc điểm là độ bóng cao, sáng, khi sờ có cảm giác mịn. Nếu được làm thủ công nhiều khi sẽ thấy có gờ nhẹ. Đồ thờ men lam có thể chịu được tác động nhẹ, không thay đổi theo các điều kiện cơ bản của thời tiết, ít bị tác động bởi môi trường bên ngoài.

Đồ thờ men rạn

bộ đồ thờ men rạn

Nếu men lam nổi bật với sắc xanh trầm, men rạn lại sở hữu sự đặc biệt riêng với các nét rạn độc đáo mà không một loại men gốm sứ nào có được.

Men rạn là dòng men độc nhất chỉ có tại Bát Tràng. Theo các tài liệu và thư tịch nghiên cứu về gốm cổ ở Việt Nam, men rạn từng được sản xuất duy nhất tại làng gốm Bát Tràng vào thế kỷ 16 đến thế kỷ 20 và không xuất hiện tại làng gốm nào khác.

Cách chế tạo nên đồ thờ men rạn là vô cùng phức tạp. Sau khi đất được xử lý, tạo hình, thành hàng phơ và nung ở nhiệt độ hơn 1000 độ C, sản phẩm được cho đem đi giãn nhiệt để tạo thành những đường rạn tự nhiên. Sau đó, người nghệ nhân sẽ cho bơm lớp màu rạn từ củ nâu lên trên để tạo thành các đường rạn độc đáo.

Những vết rạn làm nên cái hồn của cả bộ đồ thờ. Người thợ gốm phải thật tinh thông và am hiểu về gốm sứ, mới có thể căn đo đong đếm để tạo ra sự co dãn nhiệt độ vừa đủ để hình thành những vết rạn tự nhiên nhưng đầy nghệ thuật.

So sánh bộ đồ thờ men lam với men rạn đắp nổi Bát Tràng

so sánh đồ thờ men lam với men rạn

Hai bộ đồ thờ men lam và men rạn đắp nổi Bát Tràng đều là những dòng men cao cấp, có giá trị cao trên thị trường hiện nay.

Xét về chất liệu, hai dòng gốm này đều được chế tác tại Bát Tràng, mang độ rắn chắc tuyệt vời. Cả hai đều có những khả năng chịu được tác động lực và không bị biến đổi về chất theo thời gian.

Xét về tính thẩm mỹ, cả hai mang những sắc thái thẩm mỹ riêng. Đồ thờ men lam có sự nền nã đặc trưng nhờ sắc lam trắng trầm. Đồ thờ men rạn lại mang sắc thái cổ kính, tôn nghiêm đặc biệt cho không gian ban thờ.

Mỗi sản phẩm lại có những thế mạnh tuyệt vời khác nhau. Tùy vào nhu cầu và ngân sách của gia đình mà bạn có những lựa chọn hợp lý.

Nếu muốn sở hữu các sản phẩm đồ thờ men lam với đồ thờ men rạn đắp nổi Bát Tràng chính hãng. Liên hệ ngay tới Gốm sứ Bảo Khánh qua số điện thoại: 0798 252 252 nhé.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt