Hội làng gốm Bát Tràng – tôn vinh nghề gốm truyền thống Việt Nam

Bát Tràng từ lâu vốn đã trở thành một trong những làng nghề truyền thống sản xuất gốm sứ nổi tiếng bậc nhất nhì của cả nước. Hễ cứ nhắc đến gốm sứ là người ta lại nhớ ngay đến gốm sứ Bát Tràng. Nếu về thăm xứ gốm vào những ngày đầu xuân, bạn sẽ có dịp tham dự  lễ hội làng nghề Bát Tràng vô cùng đặc sắc và đông vui – một nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Hà Nội.

Thời gian diễn ra lễ hội

Hằng năm lễ hội làng gốm Bát Tràng thường được tổ chức vào ngày 14 – 15 tháng 2 âm lịch, diễn ra tại làng gốm Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội. Thời điểm này thời tiết khá mát mẻ  mọi người dân ở làng cùng giúp nhau để tổ chức lễ hội, nên không khí ở đây rất đông vui, háo hức chờ ngày hội đến.

Lễ hội Bát Tràng diễn ra như thế nào?

Lễ hội Bát Tràng diễn ra gồm có phần lễ và phần hội, không khí diễn ra rất là đông vui. Phần lễ sẽ được tổ chức tại Đình Bát Tràng  nơi có thờ 6 vị thần có công với nước đó là: Bạch Mã Đại Vương, Phan Đại Tướng, Tràng Thuận Nghi Dung, Cai Minh Đại Vương, Lưu Thiên Tử Đại Vương, Hồ Quốc Thần Đại Vương.

Phần lễ bao gồm có phần lễ rước nước và cúng Thành Hoàng, trong khi tiến hành rước nước thì các họ ở trong làng cũng sẽ rước Tổ của mình để cùng hào vào không khí tưng bừng ấy. Điều đặc biệt là sau khi phần lễ kết thúc tất cả mọi người cùng nhau hưởng lộc thì những mâm cỗ với mong muốn sẽ gặp nhiều may mắn và phát tài phát lộc.

Trong lễ hội Bát Tràng diễn ra rất nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn, thú vị mà các bạn không nên bỏ qua khi đến lễ hội, đó là: hát thờ và người cờ. Bạn sẽ được ngắm nhìn những cô gái xinh đẹp, thướt tha được chọn để chơi trò chơi này.

Ý nghĩa của lễ hội Bát Tràng

Lễ hội Bát Tràng được tổ chức để tôn vinh nghề gốm truyền thống của dân tộc ta và nhắc nhở con cháu không được quên đi cội nguồn, truyền thống văn hóa đặc sắc của mình. Lễ hội cũng là dịp để làng gốm Bát Tràng có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đến với du khách đến chơi hội, để sản phẩm của mình đến gần với người tiêu dùng hơn.

Trên đây là bài viết về Lễ hội Bát Tràng - một nét văn hóa rất đặc sắc của nhân dân ta nhằm tôn vinh nghề gốm truyền thống của dân tộc. Đến với lễ hội sẽ là dịp để chúng ta trải nghiệm, tìm hiểu kĩ hơn về nghề gốm cũng như lịch sử văn hóa của làng gốm Bát Tràng.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt