Nghệ thuật thiền trà gắn liền với gốm sứ truyền thống

Trà thiền là một trong những nét văn hóa đẹp, thông qua nghệ thuật pha và uống trà để đưa ta về với cội nguồn tĩnh lặng. Làm nên văn hóa này không thể không nhắc tới những bộ trà cụ gốm sứ đặc biệt.

Trà thiền và những ý nghĩa văn hóa của nghệ thuật thiền trà

nghệ thuật thiền trà

Xem thêm:

Trà thiền được coi là một phương pháp thiền thông qua việc uống trà, mang lại cảm giác yên tĩnh, thư thái. Trà thiền không giới hạn lứa tuổi hoặc bất cứ nền văn hóa nào.

Có thể nói, trà và nghệ thuật thiền trà là một nghệ thuật bắt nguồn từ tôn giáo, cụ thể là Phật giáo. Trong thiền trà có thiền ý. Ta có câu “thiền trà nhất vị”, chính là muốn nhắc đến ý chí tinh thần của việc thưởng trà.

Người xưa vẫn hay nói, nếu bạn không hiểu về thiền, không ngộ được thiền ý thì khi uống trà cũng sẽ khó có thể cảm nhận được sự đồng nhất giữa trà và thiền. Đó là sự hòa hợp, tinh sạch và tĩnh lặng của trà thất, trà chủ và trà khách, là sự hợp nhất giữa tâm và cảnh, giữa thế giới bên ngoài và thế giới nội tâm của mỗi người.

Không chỉ đem lại sự tĩnh lặng trong tâm hồn, quên bớt phiền não của cuộc sống, uống trà và thiền tựa như một nghi thức đặc biệt ẩn chứa nhiều điều cao quý.

Thiền trà giúp trau dồi đạo đức, rèn luyện tinh thần, như một triết lý sống khiến cho người uống trà có thể rũ bỏ hoàn toàn cuộc đời truân chuyên, quên đi dục vọng. Thay vào đó, trả lại tâm hồn tĩnh tại như nước.

Người “thế tục” uống trà là tìm sự tĩnh cho tâm hồn. Trong khi đói người thiền định uống trà là để tĩnh tọa: “Trà vị thiền vị thị nhất vị” (Trà và thiền là một).

Ý nghĩa của bộ trà cụ trong nghệ thuật thưởng trà

Một trong những yếu tố không thể thiếu khi thưởng trà là những bộ trà cụ bằng gốm sứ. Nói đến thưởng trà, ta có thưởng trà độc ẩm, nhị ẩm và quần ẩm. Theo đó, các bộ trà cụ được thiết kế riêng cho từng phong cách thưởng trà khác nhau. Cụ thể:

nét đẹp thưởng trà

Độc ẩm là uống trà một mình. Bối cảnh có thể trong phòng vắng hoặc ngoài trời. Trà chủ thưởng thức trà trong im lặng, không khởi lên bất kì ý tưởng nào, dùng nhãn quan của mình để cảm nhận vạn vật và tâm hồn.

Ấm trà độc ẩm cũng thường được thiết kế nhỏ để phù hợp với một người sử dụng. Bộ trà cụ sẽ chỉ có một ấm và chén.

thưởng trà với ấm trà độc ẩm

Nhị ẩm là uống trà với một người tri kỷ trong một không gian yên tĩnh, vắng lặng. Thưởng trà sẽ là lúc để hai người giãi bày tất cả tâm tư tấm lòng của mình, chia sẻ những câu chuyện tận sâu nhất trong tâm hồn. Bộ trà cụ quần ẩm gồm một ấm và hai tách trà như đúng tên của nó.

thú vui thưởng trà

Quần ẩm là uống trà với nhiều người. Thời gian quần ẩm là dịp để trao đổi, giao lưu kiến thức, chia sẻ các trải nghiệm trong cuộc sống.

Gợi ý bộ ấm trà gốm sứ đẹp chất lượng

Nhắc đến ấm trà gốm sứ, những bộ ấm trà gốm Bát Tràng vẫn luôn là các sản phẩm gây được tiếng vang lớn và nhiều người lựa chọn.

bộ tách trà bát tràng

Những bộ ấm sứ men trắng phù hợp trong nhiều không gian khác nhau. Sắc men trắng ngọc giúp tôn lên trọn vẹn màu trà trong vắt.

bộ ấm chén bát tràng giá tốt

Bộ trà cụ tử sa với sắc nâu đặc trưng cũng là dòng ấm trà gốm sứ nổi tiếng có tác dụng ủ trà lên vị thanh nhẹ đặc biệt.

bộ ấm chén tử sa

Bộ trà cụ sứ tử sa chuông đen chỉ bạc.

ấm chén tử sa đắp nổi

Bộ ấm trà gốm sứ tử sa lấy cảm hứng từ hoa phù dung. Họa tiết khắc nổi độc đáo được chính tay những người nghệ nhân Bát Tràng chế tác thủ công.

bộ ấm trà gốm men rạn

Bộ ấm trà gốm sứ men rạn nổi tiếng độc nhất sứ gốm Bát Tràng. Sản phẩm có sẵn tại Gốm sứ Bảo Khánh.

ấm chén bát tràng giá tốt

Bộ ấm trà gốm sứ vẽ sen xanh độc đáo. Đây là một trong những mẫu thiết kế mới nhất tại Bát Tràng hiện nay.

bộ ấm chén men ngọc

Men ngọc cũng là dòng men tuyệt vời cho bạn tham khảo.

Khi tâm bất ổn, trí lực bộn bề, bạn hãy dành thời gian để lắng mình bên cạnh chén trà ấm nóng. Nhẹ nhàng nhìn vào bên trong bản thân, hòa vào nhịp đập, hơi thở, nhập vào sự tĩnh lặng bên trong nội tâm. Đó chính là trà thiền.

Ngoài ra, nếu muốn tham khảo thêm các bộ trà cụ gốm sứ đẹp, liên hệ Bảo Khánh qua hotline: 0798 252 252.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt