Cách ngâm rượu hạt cau trị dứt điểm hôi miệng viêm nướu

Thói quen ăn trầu không chỉ có tác dụng nhuộm răng đen mà còn giúp cho nướu rắng chắc, trị các bệnh sâu răng. Tuy nhiên, việc răng xỉn ố ở thời nay khiến nhiều người tự ti. Vậy nên Bảo Khánh chỉ các bạn cách ngâm rượu hạt cau đánh bay hôi miệng, không sợ răng ố đen.

Tác dụng của rượu ngâm hạt cau

tác dụng của rượu ngâm hạt cau

Xem thêm:

Trong đông y, cau có tính ôn, ăn cho vị chan chát. Cả thịt và phần hạt đều có những dược tính quý báu, trong đó hạt cau được sử dụng nhiều hơn cả vì được tập chung nhiều dưỡng chất.

Cụ thể, hạt cau có chất tanin cao. Chất này có hàm lượng lên tới 70% trong hạt non, còn hạt chín chỉ khoảng 15-20%. Ngoài ra còn có chất alcaloid: arecolin, arecailin gây chảy nước bọt nhiều, tăng tiết dịch vị, dịch ruột, co đồng tử (dùng trong bệnh glaucom), giảm nhịp tim, tăng nhu động ruột. Chất arecolin độc nhưng lại vô hại hại cho người ăn trầu, vì đã có vôi và nước bọt kiềm hóa arecolin chuyển thành arecalin không độc.

Hạt cau trong đông y thường được biết đến với tên gọi như binh lang. Khi ăn mang vị cay đắng chát, tính ấm. Hạt cau còn có tác dụng thông thủy, hạ khí, sát trùng và phá tích, tốt cho cả tiêu hóa. Trị giun sán, ăn uống tích trệ gây đau bụng.

Hạt cau có 2 loại: kê tâm tân lang (hạt cau giống tim gà) là loại tốt giáng khí mạnh và thoa thân tân lang (hạt cau hình thoi) công năng kém hơn.

Cách ngâm rượu hạt cau trị hôi miệng, viêm nướu

cách ngâm rượu hạt cau

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để có một bình rượu ngâm hạt cau chuẩn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 1 đến 1.5 kg cau tươi
  • 2 lít rượu trắng ngon
  • Các phụ kiện khác như dao thớt, bao tay…

Lưu ý, khi chọn cau để ngâm, bạn không nên chọn quả quá non hoặc quá già bởi hàm lượn tanin ko ổn định, giảm hiệu quả khi đem ngâm rượu.

Cách ngâm rượu hạt cau trị hôi miệng

Bước 1: Bạn đem đổ 2 lít rượu trắng đã chuẩn bị vào chum đã chuẩn bị.

Bước 2: Quy trình tách hạt cau

mẹo ngâm rượu hạt cau chuẩn

Bạn có thể bổ đôi hoặc bổ quả cau là làm 4 phần. Lúc này phần hạt cũng được tách ra. Bạn dùng đầu dao để tách hạt cau ra khỏi phần thịt. Việc bổ đôi hoặc tư quả cau sẽ khiến các tinh chất trong hạt cau thôi ra rượu nhanh chóng hơn.

Tỷ lệ ngâm thông thường 1kg cau tương ứng với 2 lít rượu trắng. Khi bổ cau, tay có thể bị thâm đen, các chị em có thể đeo bao tay khi làm để tránh tình trạng này.

Bước 3: Sau khi tách hạt cau, bạn cần thả ngay vào bình chứa rượu để cau không bị thâm đen.

Thành quả rượu ngâm hạt cau và cách thức sử dụng

Thành quả rượu ngâm hạt cau

rượu hạt cau có tác dụng gì

Sau 1 tháng, rượu ngâm hạt cau tươi sẽ có thành phẩm màu đỏ hơi cam vàng ánh màu cánh gián. Bạn có thể sử dụng sau 1-2 tháng. Rượu ngâm hạt cau có thể để lâu hơn.

Khi sử dụng, bạn có thể chắt phần nước rượu tinh chất ra và đổ thêm rượu mới để ngâm tiếp cùng hạt cau. Tuy nhiên chắc chắn rằng đợt nước thứ 2 sẽ loãng và kém tinh chất hơn nước đầu.

cách sử dụng rượu hạt cau

Cách sử dụng rượu ngâm hạt cau

Lưu ý, tuyệt đối không nên uống rượu ngâm hạt cau. Bạn có thể súc miệng hàng ngày hoặc pha loãng ra để súc miệng nếu thấy quá cay. Thời điểm lý tưởng nhất là dùng ngay sau khi đánh răng.

Người có răng lợi bình thường có thể súc ngày 1 lần để bảo vệ nướu và răng chắc khỏe. Người bị các bệnh về nướu, hôi miệng có thể súc miệng 2-3 lần, ở lần súc miệng cuối cùng, bạn ngậm một ngụm rượu hạt cau trong khoảng 10 đến 15 phút. Sau khi nhổ đi, bạn không nên ăn thêm bất cứ thứ gì trong vòng 30 phút.

So với các loại thuốc tây, thuốc kháng sinh, phương thức tự nhiên này tất nhiên mang hiệu quả chậm hơn và yêu cầu sự kiên trì. Đổi lại, chúng tuyệt đối lành tính.

Tuy nhiên, nếu 2-4 tuần không đỡ, bạn cũng nên đi khám để được các thầy thuốc chẩn đoán và có những cách trị nhanh chóng hơn để không bị ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.

Trên đây là cách ngâm rượu hạt cau đơn giản, có tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị hôi miệng, viêm nướu.

Chúc các bạn thành công.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt