05-01-2022, 8:55 am
Rượu ngâm đinh lăng là thức uống không còn xa lạ với nhiều “tiên tửu”. Nếu bạn chưa biết ngâm đinh lăng chuẩn tại nhà, làm theo ngay những hướng dẫn sau đây.
Xem thêm:
Bật mí 3 cách ngâm rượu sim 100% không bị chua
Ngăn ngừa ung thư nhờ cách ngâm rượu táo đỏ đơn giản
Tăng cường sinh lý nhờ 3 cách ngâm rượu nhãn cực chuẩn
Cách ngâm rượu táo mèo khử chát màu cánh gián siêu đẹp
Bí quyết ngâm rượu tỏi thần sầu chữa bách bệnh
Rượu ngâm đinh lăng là một trong những bài thuốc dân gian quý mà ông bà ta đã áp dụng từ rất lâu. Cây thuốc nam này được ví như “nhân sâm của người nghèo”.
Trong củ cây đinh lăng có hàm lượng dinh dưỡng cao như axit amin, vitamin B, saponin, glucozit… nên chúng thường được sử dụng để làm các bài thuốc tốt.
Củ đinh lăng tươi và khô đều có thể ngâm rượu và mang những công dụng tuyệt vời khác nhau như:
Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi đem đinh lăng khô ngâm rượu, bạn đem sao vàng bằng cách làm nóng một chiếc chảo lên bếp, sau đó cho đinh lăng lên đảo cho đến khi thấy mùi thơm.
Đổ đinh lăng đã sao vào một chiếc túi vải và ủ xuống nền đất trong một tiếng.
Sau đó bỏ đinh lăng khô ra, tráng qua bằng một lần rượu gạo, sau đó đổ vào chum ngâm rượu.
Đổ rượu gạo đã chuẩn bị theo tỉ lệ 1:7 (1kg đinh lăng khô tương đương với 7 lít rượu).
Rượu ngâm đinh lăng khô có thể sử dụng sau 3 tháng, có hương thơm như thuốc bắc. Màu vàng nhạt nhẹ nhàng.
Chuẩn bị
Lưu ý để có bình rượu đinh lăng ngon
Để có một bình rượu ngâm đinh lăng nguyên củ đẹp mắt, ngon hảo hạng, bạn cần biết cách lựa chọn nguyên liệu và lưu ý thêm những điều sau đây:
Cách ngâm rượu đinh lăng cả củ:
Đầu tiên, ta cần sơ chế sạch sẽ củ đinh lăng bằng nước. Củ đinh lăng có nhiều kẽ nhỏ. Vì vậy bạn có thể dùng bàn chải đánh răng lông mềm để đánh sạch cát bụi bám trên củ. Rửa xong phơi cho đến khi ráo hẳn nước.
Chặt bỏ các phần rễ con nhỏ xung quanh để tạo hình củ đẹp nhất. Dùng gáy dao hoặc thìa cả bỏ phần vỏ cuối gốc để rượu đinh lăng không bị tanh
Tráng qua củ đinh lăng và chum ngâm bằng một lớp rượu gạo, sau đó xếp củ vào bình ngâm.
Đổ rượu vào chum sao cho đảm bảo ngập cả củ đinh lăng. Tỉ lệ đinh lăng và rượu là 1:3, tức 1kg đinh lăng tương ứng với 3 lít rượu. Bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị mong muốn.
Bịt kín nắp, để nơi khô thoáng và sử dụng sau khoảng 6 tháng.
Rượu ngâm đinh lăng có thể kết hợp cùng các loại dược liệu khác để tăng thêm tác dụng như bạch tật lê, sâm cau.
Rượu ngâm đinh lăng mang nhiều dược tính và công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần biết cách sử dụng, dùng đúng liều lượng và hợp lý thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất.
Như đã nói, đinh lăng được ví như nhân sâm, chúng chứa nhiều chất bổ dưỡng. Nhưng khi dùng nhiều, củ đinh lăng có thể gây ra các tác dụng phụ như tiêu chảy, mệt mỏi, buồn nôn…
Rượu ngâm đinh lăng nên sử dụng tối đa khoảng 8ml - 100ml mỗi ngày. Mỗi lần uống nên chia thành nhiều lần nhỏ, sử dụng trong hoặc sau bữa ăn và không nên dùng khi bụng đói.
Mang nhiều tác dụng, nhưng rượu ngâm đinh lăng không thể thay thế hoàn toàn các loại thuốc đặc trị nếu bạn đang mắc chứng bệnh lý nào đó. Vì thế, bạn vẫn cần tuân theo sự điều trị và hướng dẫn của bác sĩ nhé.
Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách ngâm rượu đinh lăng nguyên củ và đinh lăng khô với những công thức chuẩn nhất. Chúc bạn thực hiện ngâm rượu thành công!
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt