22-10-2021, 9:04 am
Nhiều anh em mày râu ngâm rượu táo mèo tươi hay than phiền về việc rượu ngâm lên màu nhờ nhờ không đẹp mắt hoặc gặp trường hợp rượu bị chát. Nếu vậy, có lẽ anh em chưa biết cách ngâm rượu táo mèo chuẩn sau đây.
Xem thêm:
Bài viết sẽ hướng dẫn anh em 2 cách ngâm rượu táo mèo tươi và táo mèo khô chuẩn nhất. Đồng thời đừng quên đọc đến cuối bài viết để biết được bí kíp tạo màu cánh gián cho táo mèo ngâm rượu đẹp như những chai chivas hảo hạng nhé.
So với ngâm rượu táo mèo tươi, cách ngâm rượu táo mèo khô có phần đơn giản và mất ít thời gian trong công đoạn sơ chế.
Chuẩn bị nguyên liệu: táo mèo ngâm rượu loại khô, rượu nếp trắng loại ngon, chum ngâm rượu hoặc bình thủy tinh.
Cách làm:
Táo mèo khô trong quá trình phơi sấy số lượng lớn không tránh khỏi những bụi bặm và tạp chất. Vì thế trước khi đem táo mèo ngâm rượu, ta cần phải sơ chế táo khô cho sạch bằng cách tráng qua rượu 1-2 lần. Lưu ý loại rượu tráng táo mèo phải trùng với loại rượu bạn chuẩn bị ngâm.
Rượu nếp ngon nhất là loại nếp thủ công. Ngâm táo mèo khô thì độ rượu không cần quá cao, có thể giao động từ 35 đến 40 độ.
Sau khi sơ chế táo, đổ táo vào chum ngâm theo tỉ lệ 1:5, tức 1 kg táo mèo khô tương đương với 5 lít rượu.
Đảm bảo đậy kín chum để tránh vi khuẩn và tạp chất lọ vào. Bạn để chum táo mèo ngâm rượu ở nơi thoáng mát, khô ráo. Rượu táo mèo ngâm trong chum sành ngấu nhanh và êm nên khoảng 3-4 là có thể sử dụng. Với những chất liệu khác bạn nên đợi khoảng 6-8 tháng để rượu bớt sốc.
Táo mèo ngâm rượu là một loại dược rượu, sử dụng đều đặn và đúng cách có thể hỗ trợ các chứng về rối loạn tiêu hóa, tốt cho sức khỏe.
Cách ngâm rượu táo mèo khô có phần kỳ công hơn trong việc sơ chế so với táo mèo khô. Tuy nhiên nó hoàn toàn không phức tạp nếu bạn làm theo lần lượt các bước dưới đây.
>>> 2 cách đậy nắp chum rượu siêu kín giúp rượu ngấu thơm ngon
Hướng dẫn cách chọn nguyên liệu ngâm rượu táo mèo:
Táo mèo vào mùa trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 12 dương lịch. Loại táo mèo ngon có xuất xứ từ các tỉnh miền núi Tây Bắc như Lào Cai, Sơn La, Yên Bái. Táo ở những vùng này có hương thơm và độc ngọt đặc trưng.
Để rượu táo mèo đạt vị ngon nhất, táo mèo ngâm rượu nên chọn loại có nguồn gốc tốt. Bên cạnh đó, khi lựa táo, nên chọn các loại táo già vừa tới, khi ngửi có mùi thơm, có má đào. Không nên ngâm quá nhiều táo xanh, rượu sẽ có vị chát.
Có thể sử dùng loại rượu nếp quê hoặc rượu tẻ để ngâm, chất lượng rượu sẽ quyết định một nửa thành phẩm. Tốt nhất nên sử dụng rượu nếp quê thủ công, loại rượu này có độ thơm hảo hạng, càng ủ lâu càng ngon.
Lưu ý, khi ngâm táo mèo tươi, nên chọn loại rượu từ 38 độ trở lên. Nếu chọn rượu có nồng độ thấp khi ngâm đồ tươi sẽ rất dễ xảy ra tình trạng nổi váng hoặc hỏng táo.
Chuẩn bị nguyên liệu: 2kg táo mèo tươi, 4 lít rượu nếp ngon, 1kg đường nâu, 200ml mật ong (nếu không có có thể thay bằng 40ml mật mía)
Sơ chế táo mèo tươi:
Trước khi đem táo mèo ngâm rượu, ta đem sơ chế táo mèo bằng cách rửa táo thật sạch với nước. Sau đó, bạn chuẩn bị một chậu nước muối pha loãng, bổ đôi theo chiều quả táo mèo và thả ngay vào chậu nước muối, ngâm táo trong khoảng 20 phút. Cuối cùng vớt táo, tráng lại bằng nước lạnh và để ráo.
Bước 1: Chuẩn bị một chiếc chum sành hoặc bình thủy tinh sạch và khô, có thể chứa đầy được lượng táo với rượu. Cho đường và táo mèo đã sơ chế vào hũ, sao cho sau một lớp táo là một lớp đường. Và lớp đường cuối cùng phải phủ được toàn bộ bè mặt táo. Sau đó đậy nắp thật kín và đợi cho táo mèo lên men trong khoảng 1-2 tuần tùy thời tiết.
Bước 2: Đủ thời gian, táo mèo sẽ nổi lên trên, đường sẽ tan thành một loại nước cốt táo mèo và có một chút đường bị bão hòa chưa hoàn toàn tan hết. Bạn đổ phần nước cốt đó ra một chiếc khay. Nước này có thể pha uống giải khát hoặc uống kèm chung cùng rượu sẽ rất ngon.
Bước 3: Đổ một chút rượu trắng vào bình để tráng qua táo nếu bạn không thích uống quá ngọt. Bỏ nước tráng đi và đổ 4 lít rượu đã chuẩn bị sẵn vào ngâm. Cuối cùng bịt kín miệng chum và để vào nơi khô ráo, có thể sử dụng sau khoảng 3 tháng.
>>> Bật mí cách khử mùi chum sành trước khi ngâm rượu
Mách bạn: Bí kíp ngâm rượu táo mèo có màu cánh gián là sử dụng đường nâu khi ngâm táo. Nếu không có, khi cho rượu vào ngâm ở bước 3, bạn có thể cho thêm một chút mật ong (liều lượng tùy theo sở thích của bạn) hoặc tốt hơn là đường mía. Khi đó rượu sau khi ngấu vừa có vị ngọt dịu nhẹ, lại có màu hổ phách rất đẹp.
Cách thứ 2 dành cho anh em không thích uống rượu có vị ngọt là sử dụng một ít táo mèo khô đã sao vàng hạ thổ để ngâm cùng. Thành phẩm rượu sẽ có màu cánh gián đẹp mắt.
Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách ngâm rượu táo mèo một cách đầy đủ cùng những bí kíp biến màu rượu ngâm táo mèo như những chai vang hảo hạng. Chúc các bạn thành công!
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt