09-10-2021, 9:31 am
Phổ biến từ những năm thế kỷ 19, trà mạn hảo được coi như thức danh trà truyền thống của người Việt.
"Làm trai biết đánh tổ tôm
Uống trà Mạn Hảo ngâm nôm Thuý Kiều."
Xem thêm:
Xưa kia, trà mạn hảo là một danh trà quý, dành cho tầng lớp có địa vị trong xã hội như quan lại, hoàng tộc hoặc các tầng lớp trí thức, nho sĩ. Ngày nay nhiều người gọi tắt là trà mạn cùng thêm ý nghĩa là mạn ngược vùng Tây Bắc Việt Nam.
Thời buổi giặc ngoại xâm hoành hành, ấm trà Mạn Hảo thơm đã từng là một thú vui giúp “nuối hận gạt sầu” của đấng nam nhi Việt. Từng bị ngộ nhận là thuộc về Trung Hoa, nhưng thực tế, Mạn Hảo trước đây là tên của một địa danh trước thuộc Đại Việt. Sau hiệp ước Pháp - Thanh ký năm 1885, Mạn Hảo thuộc về Vân Nam Trung Quốc.
Thức trà quốc túy không chỉ đi vào đời sống tinh thần, mà còn ẩn sâu trong từng nét văn hóa ca giao dân ca và tâm thức người Việt:
“Chồng em đi ngược về xuôi,
Buôn chè Mạn Hảo tháng ba thì về"
Trà Mạn Hảo danh tiếng lẫy lừng được chế biến từ cây trà Shan Tuyết cổ thụ sinh trưởng ở vùng mạn ngược Hà Giang. Chúng phát triển tự nhiên trên những dãy núi quanh năm mờ sương phủ từ 800m đến 2400m.
Trà được làm từ những búp non, được phơi khô, sơ chế kỳ công, ủ phong hóa trong nhiều năm để loại bỏ hết chất ngái và giữ được phong vị đặc trưng của dòng trà cổ thụ thượng hạng.
Được ủ trong nhiều năm ròng, vậy nên trà Mạn Hảo được ví như rượu vang. Thời gian ủ càng lâu lại càng có hương thơm mê đắm lòng người.
Khâu chế tác trà vô cùng kỳ công. Lá trà tươi sau khi thu hái được phơi khô dưới ánh nắng hoàn toàn tự nhiên. Quá trình này khiến lá trà se lại, đồng thời một phần kích tạo quá trình lên men.
Sau khi lá khô, nếu lá được đóng bánh ngay, ta có trà Mạn Hảo sống. Bánh Mạn Hảo sống có màu xanh đậm, nhiều là có màu đỏ hoặc vàng. Vị hơi ngọt, một chút cay cay, thăng bổng như nốt nhạc của cuộc sống.
Còn nếu ủ thêm trà vào trong chum phủ lá chuối khô, ta gọi đây là Mạn Hảo chín. Mạn Hảo chín có hương đặc trưng của gỗ mộc. Nước trà nâu đỏ, ấm trà Mạn Hảo mang hương vị êm dịu thoáng chút ngọt nhẹ. Thời gian ủ trà càng lâu, thức trà ấy lại càng quý.
Như đã nói, trà Mạn Hảo có hai loại. Đó là Mạn Hảo sống và Mạn Hảo chín. Mỗi loại lại có những tác dụng tuyệt vời không giống nhau.
Man Hảo chín có tác dụng giảm cân. Bản thân trà chứa nguồn vi lượng, axit amin, khoáng chất tốt, giảm thiểu chất kích thích tới dạ dày. Còn trà Mạn Hảo sống lại có tác dụng thanh lọc cơ thể nhờ chất polythenol.
Ngoài ra, danh trà nổi tiếng này còn có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh liên quan đến gan, giúp thải độc gan, thanh nhiệt, cải thiện các vấn đề về mắt, giúp tinh thần tỉnh táo, có lợi cho tiêu hóa. Với các chị em, trà giúp đẹp da, thon gọn, tan mỡ…
Thưởng trà tưởng đơn giản, nhưng nếu muốn đi sâu vào bộ môn trà đạo chuyên nghiệp, bạn cần tổng hòa được sự tỉ mỉ, tinh tế và kiên nhẫn. Chính vì thế, nhiều người nói, lúc thưởng trà chính là lúc con người có thời gian tìm lại bản ngã và sự bình yên trong tâm hồn.
Để có một ấm trà mạn hảo ngon, buộc phải có đủ 4 yếu tố: nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm. Trà Mạn ngon với nước lọc trong lành tinh khiết được ủ trong bộ ấm tử sa dung dị tràn đầy vi khoáng.
Cách pha trà không quá phức tạp:
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn toàn bộ những kiến thức về nguồn gốc, đặc điểm, tác dụng của trà Mạn Hảo cũng như cách pha một ấm trà Mạn ngon. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu những dòng ấm chén tốt, tham khảo ngay ấm chén tử sa pha trà man cực ngon của Gốm sứ Bảo Khánh.
Gọi điện ngay cho hotline để được tư vấn:
Hotline: 0798 252 252
Địa chỉ: số 14 đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt