Mua nhà có nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ?

Nhiều gia đình khi mua nhà xong thường bị kẹt chi phí dành cho đồ đạc trong gia đình. Từ đó, một số người phân vân: “Mua nhà có nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ?”.

Bàn thờ là nơi tâm linh, vì thế nếu phạm kỵ có thể ảnh hưởng đến vận mệnh, đường tài lộc của cả bản thân và gia đình. Vậy có nên dùng lại bàn thờ của chủ nhà cũ, vận mệnh có bị ảnh hưởng gì không? 

Xem thêm:

giải đáp mua nhà có nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ

Mua nhà có nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ

sử dụng bát hương của nhà chủ cũ được không

Để trả lời được câu hỏi này, gia chủ cần xác định được nguồn gốc của bàn thờ, lịch sử thờ cúng của gia đình cũ hay chất lượng bàn thờ ra sao. Khi biết được nguồn gốc và tình trạng bàn thờ, bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn.

Thực tế, việc mua hoặc dùng lại bàn thờ cũ không hẳn là không thể. Hiện tại có nhiều nơi bán lại bàn thờ cũ vì mua về nhưng kích thước không phù hợp với không gian nhà. Hay việc vận chuyển khó khăn nên họ để lại cho người sau sử dụng.

Nhiều nơi cũng có các dịch vụ sửa chữa, thu mua lại bàn thờ, tủ thờ cũ để vệ sinh và sửa sang lại, sau đó bán giá cao hơn.

Suy cho cùng, bàn thờ cũng chỉ là vật dụng trung gian giúp kết nối mối quan hệ tâm linh giữa người trần với gia tiên tiền tổ, thần linh ngự trị.

>>> Xem ngay: Tổng hợp đồ thờ cúng gia tiên đẹp nhất 2022

mua nhà mới có sử dụng được bát hương cũ không

Việc quan trọng nhất trong việc thờ phụng, chính là cái tâm và lòng thành của gia chủ.

Nhưng nếu có điều kiện, tốt nhất gia chủ nên mua lại bàn thờ mới. Thứ nhất, đây là nơi tổ tiên an ngự để phù hộ cho gia đình phát đạt, tai qua nạn khỏi. Vì thế nếu có kinh tế, bạn không nên tiếc và tính toán.

Thứ hai, bàn thờ mới cũng sẽ phù hợp với không gian thờ tự mà bạn muốn. Đồng thời, khi mua đồ mới, gia chủ cũng không phải phân vân nhiều về những vấn đề tâm linh xung quanh nó.

Cách xử lý bàn thờ cũ

Khi đã giải tỏa được phân vân: “Mua nhà có nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ?”, chắc hẳn gia chủ sẽ vẫn chưa biết xử lý bàn thờ cũ như thế nào để không phạm các vấn đề về tâm linh.

Bởi tuy rằng chủ cũ không còn sinh sống tại nhà nữa, nhưng phần âm như thế nào chúng ta không hề biết được. Việc đắc tội với phần âm quả thật là nên tránh.

Vậy, để xử lý bàn thờ cũ triệt để và hợp lý nhất, gia chủ có thể làm theo một trong hai cách sau:

Đốt bàn thờ cũ

dùng bát hương nhà chủ cũ có được không

Phương pháp tối ưu và được sử dụng nhiều nhất hiện nay là đốt bàn thờ cũ. Bàn thờ thường được làm từ gỗ, tức hành mộc. Khi đem hỏa táng sẽ hóa thành tro, tức hành thổ. Đúng như các cụ xưa nói, mọi thứ sinh ra từ cát bụi sẽ trở về với cát bụi.

Khi đem hỏa táng bàn thờ, gia chủ có thể chẻ ra thành những mảnh nhỏ rồi hỏa táng từng phần. Khi tách ra nên dùng rựa, không nên dùng chân dẫm đạp để lấy lực làm gãy.

Có thể hóa ban thờ trong lò hóa vàng mã, trường hợp ở thành phố chung cư luôn có lò hóa vàng to để dùng chung. Tránh đốt ngoài trời, hoặc kiểm soát kỹ, tránh xảy ra hỏa hoạn. Sau đó đem tro thả trôi sông.

Đem thả trôi sông

Ngày xưa, khi không dùng đến bàn thờ cũ, các cụ thường có thói quen thả bàn thờ trôi sông.

Tuy nhiên, hiện tại, phương pháp này mang lại nhiều bất cập về việc ô nhiễm môi trường, tình trạng tắc nghẽn hệ thống thoát nước. Vậy nên tốt nhất, gia chủ nên áp dụng phương pháp đầu tiên.

Lưu ý khi dùng lại bàn thờ của chủ cũ

Trong trường hợp vẫn quyết định sử dụng lại bàn thờ của chủ cũ, gia chủ cần chú ý chất lượng và phong thủy bàn thờ.

mua nhà mới dùng lại bát hương nhà chủ cũ được không

>>> Lý giải nguyên nhân khiến bát hương thần tài cháy

Việc đầu tiên, kiểm tra xem bàn thờ nếu dùng trong thời gian dài có còn ổn định không? Bàn thờ đã bị mối mọt chưa? Nhìn tổng quan ban thờ để kiểm tra bàn thờ có bị cong vênh hay nghiêng ngả hay không.

Đồng thời, kiểm tra lại màu sơn, đảm bảo về thẩm mỹ, mỹ quan. Bởi việc thờ cúng thần linh luôn phải được trọn vẹn, mới thể hiện được sự thành kính.

Sau đó, đo đạc lại kích thước bàn thờ có thực sự hợp với không gian sống của căn nhà hay không. Đây là những yếu tố phong thủy có thể ảnh hưởng tới vận mệnh, công danh của gia chủ.

Tuyệt đối không dùng đồ thờ cũ

bát hương nhà chủ cũ có dùng lại được không

Như đã giải thích trên bài viết, về việc mua nhà có nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ, điều này có thể cân nhắc phù thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.

Tuy nhiên, tuyệt tối không được dùng đồ thờ cũ như bát hương hay các vật phẩm khác nên ban thờ.

Bát hương là vật phẩm hội tụ linh khí nhiều nhất trên bàn thờ, là sợi dây gắn kết linh thiêng giữa con cháu và tiên tổ. Bát hương có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh, sự thịnh vượng, bình yên trong nhà.

Vì thế, tuyệt đối không được sử dụng lại bát hương hay các đồ thờ cúng cũ nếu muốn những điều không may mắn giáng xuống gia đình.

Đồ thờ cúng là những vật hạn chế việc thay đổi nhiều. Nếu bạn có dự định sinh sống lâu dài, hãy đầu tư đồ thờ chất lượng, vừa thể hiện cái tâm, lại an toàn an tâm về lâu dài.

Gợi ý bạn địa chỉ mua đồ thờ chất lượng tại ĐÂY.

Bài viết chắc hẳn đã giải đáp được những thắc mắc của bạn về việc mua nhà có nên dùng lại bàn thờ của chủ cũ. Hy vọng bạn sẽ có những sự lựa chọn đúng đắn, bảo đảm sự an toàn cho gia đình mình.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt