Kỹ thuật pha được một ấm trà ngon cho người yêu trà đạo

Pha trà, thưởng trà là một nghệ thuật. Một ấm trà ngon sẽ đưa ta vào những phút giây tĩnh tại. Tuy nhiên, để lên được tầm “trà đạo” là cả một sự kỳ công trong cung cách pha trà, nghi thức pha cũng như chất lượng trà ấm.

Nếu đi sâu tìm hiểu về trà đạo các nước nổi tiếng như Trung Quốc và Nhật Bản, bạn sẽ thấy được những sự khác nhau nhất định. Trà đạo Nhật thiên về nghi thức, trong khi đó Trung Quốc lại đề cao những yếu tố về trà cụ cũng như chất lượng trà.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn kỹ nghệ để tạo ra một ấm trà ngon, phù hợp với những người mới bước vào bộ môn trà đạo. Phong cách dựa trên phương pháp pha trà kiểu Trung Quốc.

Xem thêm:

cách để pha ấm trà ngon

Ấm trà ngon cần có trà chuẩn

“Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ ấm, ngũ quần anh”

Trà nhân nào hẳn cũng phải thuộc lòng câu nói này. Đây là 5 yếu tố quan trọng tạo nên một ấm trà ngon. Đầu tiên là nước, thứ hai là trà, thứ ba là chén, thứ tư ấm pha, cuối cùng thứ năm là bạn trà.

Đến với yếu tố đầu tiên: nước pha trà. Xưa kia, nước pha trà được dùng là loại nước tinh khiết tự nhiên, nhiều người còn lấy những giọt sương tinh khiết đọng trên lá sen làm nước ủ trà. Nay ta có thể dùng nước máy, hoặc nước lọc.

Với trà, hiện có nhiều loại trà khác nhau trên thị trường. Những dòng trà người Việt có thể dễ dàng tìm thấy như trà xanh (lục trà) như trà Lâm Đồng, trà Thái Nguyên. Trà xanh có vị chát nhẹ.

Ngoài ra còn có hồng trà, hay trà lên men. Nồng độ lên men của mỗi loại trà là khác nhau, giao động từ 25% đến 50%. Điểm đặc biệt của hồng trà là để càng lâu càng ngon. Giá có phần nhỉnh hơn trà xanh.

>>> Xem ngay: Muốn bàn trà sang trọng đừng quên 10+ bộ tách trà đẹp này!

cách ấm trà ngon hảo hạng

Trên đây là hai dòng trà phổ biến, ngoài ra còn có trà ô long, một số loại trà tàu khác… Để có một ấm trà ngon, bạn nên pha mỗi dòng trà một ấm riêng. Tuy nhiên có thể dùng chung một ấm giữa các loại trà cùng dòng, ví dụ như trà Thái với trà Lâm Đồng.

Để việc thưởng trà hoàn hảo nhất, bạn có thể dùng kèm với bánh đậu xanh, trái cây sấy, mứt, kẹo lạc… để tránh việc bị say trà, hoặc cồn bụng.

Chuẩn bị trà cụ để có một ấm trà ngon

Cách lựa chọn trà cụ cũng có ảnh hưởng rất lớn đến việc hãm được một ấm trà ngon và thơm.

bộ ấm trà độc ẩm pha trà ngon

Với chén, thông thường chén để uống trà thường có kích thước nhỏ. Ấm pha trà tốt nhất là ấm gốm sứ. Ấm gốm có khả năng giữ nhiệt tốt, tạo được vị trà ngon. Đối với uống trà dạng độc ẩm (1 mình), song ẩm (2 người), hay quần ẩm (nhiều người), ta lại chọn những loại ấm chén khác nhau.

Ví dụ khi uống trà một mình, ta chỉ cần hãm khoảng 50ml đến 120ml nước, trong ấm trà nhỏ để ấm trà ngon nhất, vừa đủ và không bị tồn. Nhưng nếu là song ẩm, hãy dùng ấm chứa được khoảng 150ml - 220ml. Những ấm trà lớn có dung tích từ 250ml sẽ dành cho nhiều người hơn.

Kỹ thuật và cách pha tạo nên một ấm trà ngon

kỹ thuật để có ấm trà ngon

>>> Top 99+ bộ ấm trà đẹp giá rẻ chỉ từ 180.000 đồng

Để tạo được một ấm trà ngon, chắc chắn phải có kỹ thuật pha chuẩn. Trình tự các bước pha trà dành cho những trái tim yêu trà đạo như sau:

  1. Dùng nước sôi 100 độ tráng từ từ bên ngoài ấm trà
  2. Cho lượng trà vừa đủ vào ấm. Nếu uống độc ẩm cần khoảng 5 đến 7 gram trà trong một lần ấm. Từ đây bạn có thể tự nhân lên theo số lượng hoặc khẩu vị khi uống trà.
  3. Đổ nước sôi vào ấm, nước chỉ cần trong khoảng 85 đến 90 độ là vừa đủ cho đến khi nước tràn ra ngoài, sau đó đậy nắp.
  4. Đợi trong khoảng 15 giây, đổ hết nước trà đầu ra chén tống. Tiếp theo, bạn cầm chén tống rót ra các chén quân để tráng.
  5. Sau khi đã đổ hết nước trà đầu, bạn tiếp tục đổ đầy nước sôi vào ấm, sau đó đậy nắp lại. Dùng nước sôi tưới lên nắm ấm và đợi trong khoảng 45 giây đến 1 phút là bạn đã có một ấm trà ngon.

Trên đây là 5 bước pha trà đơn giản dành cho người mới bước vào trà đạo. Nếu có chén tống, bạn có thể đổ lên chén tống trước khi đổ vào chén quân để vị trà hòa quyện và đẹp màu hơn.

Những lưu ý để có một ấm trà ngon

bộ chén tống pha trà siêu ngon

Không nên hãm trà quá lâu, việc này sẽ khiến trà tiết ra polyphenylene và những loại dầu quan trọng. Trà sẽ không được trong và giữ được dưỡng chất nguyên bản, đồng thời hãm trà lâu cũng khiến cafein và tanin hòa tan, không tốt cho sức khỏe.

Mỗi bàn trà chuyên nghiệp nên có chén tống để trà. Nếu không có, có thể dùng những phương pháp như “hàn tín điểm quân” hoặc “quan công tuần hành” để nước trà thêm ngon hơn.

>>> Tìm hiểu thêm về “hàn tín điểm quân” và “quan công tuần hành

Nhiều loại trà ngon hơn khi pha ở lần nước 2 hoặc 3. Với những loại trà này, mỗi lần pha sau bạn nên hãm lâu hơn lần trước 15 đến 20 giây để trà đậm hơn.

Trên đây là đầy đủ những kiến thức và kỹ thuật pha trà cơ bản để có được một ấm trà ngon. Nếu bạn đang muốn tìm những bộ trà cụ gốm sứ đẹp, đến ngay Gốm sứ Bảo Khánh để sở hữu các bộ ấm chén Bát Tràng xuất sắc nhất.

Hotline: 0798 252 252

Địa chỉ: số 14 đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt