Hướng dẫn khai ấm chén tử sa gợi vị trà ngon đúng cách

Muốn thưởng trà ngon đòi hỏi nhiều thời gian và tâm tư của người chủ sở hữu. Với ấm chén tử sa, không thể thiếu được công đoạn khai ấm. Hãy làm ngay theo những thao tác dưới đây để nâng tầm hương vị của trà nhé.

Xem thêm:

Tại sao ấm chén tử sa cần công đoạn khai ấm?

ấm chén tử sa bát tràng chính hãng

Nếu là một tay sành sỏi trong làng trà, chắc chắn bạn đã hiểu tầm quan trọng của việc khai ấm. Ấm chén uống trà tử sa danh tiếng thuộc dòng trà cụ nổi tiếng bậc nhất nhờ khả năng kích thích mùi hương đặc biệt có trong trà.

Người dùng chén trà tử sa rất coi trọng việc khai ấm. Khai ấm sẽ giúp khơi mở giá trị, chất lượng của chiếc ấm tử sa. Dân trà đạo coi đó như là một công đoạn bắt buộc giúp “đánh thức linh hồn của ấm chén tử sa”. Ngoài ra, khai ấm cũng là một phương thức làm sạch sẽ những bụi bẩn, chất độc hại còn sót lại trong quá trình nung khắc nghiệt.

hướng dẫn khai ấm tử sa hiệu quả

Đặc biệt, khai ấm đúng cách còn giúp nâng tầm hương vị trà. Chúng giúp mở các lỗ khí khổng siêu li ti đẩy vị trà và khả năng lưu hương được tốt nhất.

Chính vì những lý do ấy, việc khai ấm chén trà tử sa đúng cách rất được người thưởng trà quan tâm và chú trọng tỉ mỉ.

Hướng dẫn khai ấm ấm chén tử sa đúng cách

mua bộ ấm chén tử sa bát tràng

Nguyên liệu dùng để khai ấm tử sa:

  • Một chiếc nồi to có thể chứa được cả bộ ấm chén
  • 2-3 thanh đậu hũ non
  • Mía được sắt khúc nhỏ
  • Loại trà mà bạn sẽ thường xuyên pha cho ấm chén tử sa
  • Một chiếc khăn mềm sạch

Cách khai ấm gồm các công đoạn như sau:

Bước 1: Làm sạch bụi bẩn trên ấm

ấm chén tử sa chính hãng, uy tín

Đầu tiên, ta làm sạch những bụi cát còn sót lại trên ấm sau quá trình chế tác bằng nước lạnh. Dùng tay miết nhẹ để giúp các chất bụi bẩn, đất sét còn bám trên ấm theo nước mà tách ra. Kiểm tra thử vòi nước đã được thông thoáng chưa, rửa đi rửa lại ấm từ 2-3 lần cho đến khi thấy đủ sạch sẽ.

Lưu ý chỉ vệ sinh ấm với nước, không dùng hóa chất hay chất tẩy rửa mạnh.

Bước 2: Phân giải các chất tồn dư trong ấm

bộ ấm chén tử sa mua ở đâu

Công đoạn này giúp bộ chén uống trà tử sa loại bỏ hoàn toàn mùi vị của đất sét và tạp chất, khử mùi ấm mới và khai mở các khổng khí.

Cho ấm chén và nắp đặt vào chiếc nồi lớn đã chuẩn bị. Bên dưới nồi lót khăn sạch. Đổ nước vào nồi sao cho mực nước ngập gấp 2 lần chiều cao của bộ ấm chén tử sa. Mở lửa cho để nước sôi bùng lên, sau đó hạ nhỏ lửa và đun liu riu trong khoảng 30 phút.

Sau đó, tắt bếp nhưng vẫn giữ ấm nguyên trong nồi. Khi nước trở nên nguội hẳn, bạn vớt bộ chén trà tử sa ra và để ráo nước.

Tiếp tục đặt ấm chén vào nồi và đổ ngập nước, cho 2 - 3 bìa đậu hũ non cắt nhỏ bỏ vào trong lòng ấm và xung quanh ấm. Đun nước liu riu trong khoảng 30 phút. Đậu hũ có chứa thành phần thạch cao giúp phân giải các chất còn dư trong ấm.

Bước 3: Bước tùy chọn - đun ấm với mía

Bước tùy chọn này bạn có thể làm hoặc bỏ qua để đến thẳng bước nhuận ấm. Bạn róc sạch vỏ và sắt mía thành những khúc nhỏ, sao cho có thể đặt vào lòng ấm và xung quanh ấm. Đun liu riu trong khoảng 20 phút. Chất đường trong mía giúp ấm tự nhuận, khi pha trà sẽ có vị ngọt thanh dịu nhẹ.

Bước 4: Nhuận ấm bằng trà

bộ ấm chén tử sa đẹp rẻ

Bước quan trọng này có ý nghĩa quyết định đến mùi vị của trà. Bạn hãy dùng loại trà yêu thích, khoảng 15 - 30 gram. Lưu ý đây phải là loại trà bạn thường xuyên sử dụng cho bộ ấm chén uống trà tử sa của mình sau này.

Cho trà vào lòng ấm, đổ nước ngập ấm và đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Sau đó để nguội rồi vớm ấm chén trà tử sa ra để khô tự nhiên như các bước trên.

Hoàn thành 4 bước trên là bạn đã hoàn thành công cuộc khai ấm cho bộ ấm chén trà tử sa. Sau đó, chúng ta đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngát đậm đà của trà mà chiếc ấm đem lại.

Bảo quản dưỡng ấm chén tử sa để vị trà thêm chuẩn mực

cách bảo quản ấm tử sa dễ dàng

Khi dùng ấm chén trà tử sa, bạn cần lưu ý cách bảo quản và dưỡng ấm. Khai ấm giúp khai mở sinh khí cho trà, dưỡng ấm sẽ giúp duy trì mùi vị cho ấm trà. Một chiếc ấm được dưỡng cẩn thận không chỉ cho vị trà thơm ngon mà còn tạo nên độ bóng đẹp đặc trưng cho chính bộ chén uống trà tử sa đó.

>> Xem thêm: 4 bước dưỡng ấm trà đất tử sa để mặt ấm thêm sáng bóng

Tại sao dưỡng bộ ấm trà tỉ mỉ nhưng vẫn bị xỉn màu?

Bên cạnh việc dưỡng ấm, bạn cần bảo quản và sử dụng ấm tử sa đúng cách. 5 điểm cần lưu ý khi sử dụng ấm tử sa như sau:

  1. Có thể dưỡng màu ấm bằng cách tưới nước trà (loại trà chuyên dùng cho ấm đó) lên khắp thân ấm, tuy nhiên không lưu cữu trà quá lâu trong ấm, sẽ khiến ấm xỉn, không đều màu.
  2. Vệ sinh ấm sạch sẽ khi không dùng đến, rửa bằng nước sạch trong và ngoài ấm, dùng khăn mềm sạch lau nhẹ nhàng.
  3. Không dùng các loại hóa chất, chất tẩy rửa để vệ sinh ấm.
  4. Khi không dùng đến bộ ấm chén, hãy để ở nơi khô ráo thoáng mát, sạch sẽ, không phơi dưới ánh mặt trời.
  5. Khi đã dùng ấm chén uống trà tử sa một thời gian, nên cho ấm có thời gian nghỉ. Khi đó làm vệ sinh ấm và chú ý để ấm khô ráo. Việc có nước đọng trên các chi tiết ấm dễ dẫn đến việc loang và màu sắc ấm không đồng đều.

Hy vọng với những kiến thức trong việc khai ấm chén tử sa trong bài viết trên sẽ giúp ích cho quý trà nhân trong việc thưởng thức những chén trà tinh hoa, hảo hạng.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt