28-09-2021, 9:08 am
Muốn thưởng trà ngon đòi hỏi nhiều thời gian và tâm tư của người chủ sở hữu. Với ấm chén tử sa, không thể thiếu được công đoạn khai ấm. Hãy làm ngay theo những thao tác dưới đây để nâng tầm hương vị của trà nhé.
Xem thêm:
Nếu là một tay sành sỏi trong làng trà, chắc chắn bạn đã hiểu tầm quan trọng của việc khai ấm. Ấm chén uống trà tử sa danh tiếng thuộc dòng trà cụ nổi tiếng bậc nhất nhờ khả năng kích thích mùi hương đặc biệt có trong trà.
Người dùng chén trà tử sa rất coi trọng việc khai ấm. Khai ấm sẽ giúp khơi mở giá trị, chất lượng của chiếc ấm tử sa. Dân trà đạo coi đó như là một công đoạn bắt buộc giúp “đánh thức linh hồn của ấm chén tử sa”. Ngoài ra, khai ấm cũng là một phương thức làm sạch sẽ những bụi bẩn, chất độc hại còn sót lại trong quá trình nung khắc nghiệt.
Đặc biệt, khai ấm đúng cách còn giúp nâng tầm hương vị trà. Chúng giúp mở các lỗ khí khổng siêu li ti đẩy vị trà và khả năng lưu hương được tốt nhất.
Chính vì những lý do ấy, việc khai ấm chén trà tử sa đúng cách rất được người thưởng trà quan tâm và chú trọng tỉ mỉ.
Nguyên liệu dùng để khai ấm tử sa:
Cách khai ấm gồm các công đoạn như sau:
Bước 1: Làm sạch bụi bẩn trên ấm
Đầu tiên, ta làm sạch những bụi cát còn sót lại trên ấm sau quá trình chế tác bằng nước lạnh. Dùng tay miết nhẹ để giúp các chất bụi bẩn, đất sét còn bám trên ấm theo nước mà tách ra. Kiểm tra thử vòi nước đã được thông thoáng chưa, rửa đi rửa lại ấm từ 2-3 lần cho đến khi thấy đủ sạch sẽ.
Lưu ý chỉ vệ sinh ấm với nước, không dùng hóa chất hay chất tẩy rửa mạnh.
Bước 2: Phân giải các chất tồn dư trong ấm
Công đoạn này giúp bộ chén uống trà tử sa loại bỏ hoàn toàn mùi vị của đất sét và tạp chất, khử mùi ấm mới và khai mở các khổng khí.
Cho ấm chén và nắp đặt vào chiếc nồi lớn đã chuẩn bị. Bên dưới nồi lót khăn sạch. Đổ nước vào nồi sao cho mực nước ngập gấp 2 lần chiều cao của bộ ấm chén tử sa. Mở lửa cho để nước sôi bùng lên, sau đó hạ nhỏ lửa và đun liu riu trong khoảng 30 phút.
Sau đó, tắt bếp nhưng vẫn giữ ấm nguyên trong nồi. Khi nước trở nên nguội hẳn, bạn vớt bộ chén trà tử sa ra và để ráo nước.
Tiếp tục đặt ấm chén vào nồi và đổ ngập nước, cho 2 - 3 bìa đậu hũ non cắt nhỏ bỏ vào trong lòng ấm và xung quanh ấm. Đun nước liu riu trong khoảng 30 phút. Đậu hũ có chứa thành phần thạch cao giúp phân giải các chất còn dư trong ấm.
Bước 3: Bước tùy chọn - đun ấm với mía
Bước tùy chọn này bạn có thể làm hoặc bỏ qua để đến thẳng bước nhuận ấm. Bạn róc sạch vỏ và sắt mía thành những khúc nhỏ, sao cho có thể đặt vào lòng ấm và xung quanh ấm. Đun liu riu trong khoảng 20 phút. Chất đường trong mía giúp ấm tự nhuận, khi pha trà sẽ có vị ngọt thanh dịu nhẹ.
Bước 4: Nhuận ấm bằng trà
Bước quan trọng này có ý nghĩa quyết định đến mùi vị của trà. Bạn hãy dùng loại trà yêu thích, khoảng 15 - 30 gram. Lưu ý đây phải là loại trà bạn thường xuyên sử dụng cho bộ ấm chén uống trà tử sa của mình sau này.
Cho trà vào lòng ấm, đổ nước ngập ấm và đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Sau đó để nguội rồi vớm ấm chén trà tử sa ra để khô tự nhiên như các bước trên.
Hoàn thành 4 bước trên là bạn đã hoàn thành công cuộc khai ấm cho bộ ấm chén trà tử sa. Sau đó, chúng ta đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngát đậm đà của trà mà chiếc ấm đem lại.
Bảo quản dưỡng ấm chén tử sa để vị trà thêm chuẩn mực
Khi dùng ấm chén trà tử sa, bạn cần lưu ý cách bảo quản và dưỡng ấm. Khai ấm giúp khai mở sinh khí cho trà, dưỡng ấm sẽ giúp duy trì mùi vị cho ấm trà. Một chiếc ấm được dưỡng cẩn thận không chỉ cho vị trà thơm ngon mà còn tạo nên độ bóng đẹp đặc trưng cho chính bộ chén uống trà tử sa đó.
>> Xem thêm: 4 bước dưỡng ấm trà đất tử sa để mặt ấm thêm sáng bóng
Bên cạnh việc dưỡng ấm, bạn cần bảo quản và sử dụng ấm tử sa đúng cách. 5 điểm cần lưu ý khi sử dụng ấm tử sa như sau:
Hy vọng với những kiến thức trong việc khai ấm chén tử sa trong bài viết trên sẽ giúp ích cho quý trà nhân trong việc thưởng thức những chén trà tinh hoa, hảo hạng.
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt