14-09-2021, 8:55 am
Táo đỏ nổi tiếng là loại thực phẩm bổ dưỡng, thường được dùng làm nguyên liệu cho các món chè dưỡng nhan, thành phần trong thuốc Bắc. Ngoài ra, rượu ngâm táo đỏ cũng được nhiều chị em và quý ông quan tâm. Cách ngâm rượu táo đỏ ra sao? Mời bạn xem bài viết dưới đây.
Xem thêm:
Bật mí 3 cách ngâm rượu sim 100% không bị chua
Cách tự ủ rượu ngâm sâm cau giúp cường dương bổ thận
Chấm dứt hôi miệng nhờ cách ngâm rượu hạt cau đơn giản
Nhiều chị em thường phân vân giữa táo đỏ và táo tàu, không biết hai loại táo này có giống nhau không? Bởi chúng đều có kích thước nhỏ, có màu đỏ và công dụng vừa có thể làm thuốc, vừa có thể làm thực phẩm.
Thực tế, táo đỏ là một loại của táo tàu. Lý giải như sau: Táo tàu nổi tiếng nhất là táo tàu Trung Quốc. Người ta thường thấy táo tàu có màu đen, nguyên nhân bởi chúng đã được sơ chế, tẩm thêm các bộ phận của cây địa hoàng rồi hun khói.
Táo đen thường có vị đắng hơn. Về tác dụng, hay loại táo có tác dụng tương đương nhau. Nhưng về dược tính thì táo đen đắng, có dược tính nhỉnh hơn nên thường được sử dụng để làm thuốc. Trong khi táo đỏ dễ ăn hơn thường được làm thực phẩm, món ăn, làm rượu ngâm táo đỏ.
Về táo đỏ, thị thường hiện nay có hai loại táo đỏ chính. Đó là táo đỏ Tân Cương Trung Quốc và táo đỏ Hàn Quốc. Hai loại táo này có tác dụng và dưỡng chất tương đương nhau, nên khi ngâm rượu táo đỏ, anh chị em có thể tùy ý lựa chọn theo nhu cầu và sở thích của mình.
Quả táo đỏ khô, nhăn nheo nhưng lại có bảng thành phần dưỡng chất đa dạng. Trong một quả táo đỏ chứa đầy đủ các chất như Canxi, protein, sắt, phốt pho, vitamin các nhóm B, C, A…
Khi có cách ngâm rượu táo đỏ đúng và sử dụng hợp lý, các dưỡng chất này sẽ được phát huy tác dụng. Rượu ngâm táo đỏ giúp:
Ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch
Táo đỏ có hàm lượng vitamin dồi dào, làm tăng khả năng chống viêm, cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể. Hoạt chất phenolics trong táo có khả năng thúc đẩy enzym chống oxy hóa, giúp loại bỏ các tế bào gốc tự do.
Vì thế, táo đỏ giúp ngăn ngừa các loại ung thư như ung thư vú, ung thư đường ruột và các bệnh lão hóa da.
Bổ não, cải thiện giấc ngủ ngon
Saponin trong táo đỏ là có công dụng tuyệt vời trong việc cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp an thần, tăng cường trí nhớ. Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ, theo dõi ngay cách ngâm rượu táo đỏ cực dễ ở cuối bài nhé!
Tốt cho tim mạch
Rượu ngâm táo đỏ hoặc táo đỏ nấu chè rất tốt cho tim mạch nhờ kali và natri, hai chất giúp huyết áp luôn ổn định, giữ cân bằng giảm áp lực mạch máu. Táo đỏ còn chứa polyphenol, chất xơ dồi dào, giúp loại bỏ các cholesterol xấu. Từ đó giúp giảm nguy cơ hình thành các màng bám và viêm trong thành mạch.
Ngoài những tác dụng chính trên, rượu ngâm táo đỏ còn hỗ trợ giảm cân, nhuận tràng, trị ho bổ phổi…
Cũng như các loại “dược rượu” khác, để có một bình rượu ngâm táo đỏ ngon, khâu đầu tiên chính là chuẩn bị nguyên liệu chất lượng.
Nguyên liệu ngâm rượu táo đỏ:
1kg táo đỏ khô (nên chọn loại táo quả vừa, vỏ mỏng đều màu, bên ngoài nhiều nếp nhăn, nhân táo màu nâu nhạt, khi ăn thấy dẻo và ngọt thơm)
3-4 lít rượu nếp trắng thơm ngon (không cần rượu có độ quá cao, nhưng phải là rượu trắng, rượu nếp sẽ ngon hơn rượu tẻ)
Bình ngâm sành (hoặc bình ngâm thủy tinh, không chọn bình nhựa bởi nhựa có thể thôi ra trong quá trình ngâm, ảnh hưởng đến sức khỏe)
Cách ngâm rượu táo đỏ như sau:
Bước 1: Sơ chế táo đỏ bằng cách rửa qua nước muối loãng, sau đó dùng rượu trắng tráng lại thật sạch, sau đó vẩy cho ráo nước.
Bước 2: Dùng dao khía một hoặc hai đường chéo nhau trên quả táo đỏ, giúp rượu ngấm tinh chất hơn.
Bước 3: Đổ rượu trắng đã chuẩn bị vào bình theo tỉ lệ 1:4, tức 1 cân táo đỏ tương đương với 4 lít rượu.
Bước 5: Đậy nắp kín, bảo quản bình rượu ngâm táo đỏ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng và những chỗ ẩm thấp.
Với cách ngâm rượu táo đỏ đơn giản trên, bạn đã có một bình rượu táo ngon, bồi bổ sức khỏe trong mùa dịch này rồi đấy! Nếu thích, bạn có thể cùng kết hợp các loại dược liệu khác như kỷ tử, đương quy… để bình rượu thêm bổ dưỡng.
Khi ngâm xong, thời gian được khuyến khích có thể sử dụng là 3 đến 6 tháng. Nếu ngâm rượu táo đỏ trong chum sành, bạn có thể ngâm rượu trong nhiều năm. Rượu ngâm lâu trong chum sành sẽ được thẩm thấu bớt andehit, khiến vị rượu êm và ngon hơn.
Nếu muốn tìm hiểu thêm các sản phẩm chum sành, bạn có thể tham khảo tại đây: CÁC MẪU CHUM SÀNH NG M RƯỢU BÁT TRÀNG ĐẸP NHẤT.
Để đạt được tác dụng tốt nhất, ngoài cách ngâm rượu táo đỏ chuẩn, bạn cần sử dụng một cách điều độ và hợp lý. Lời khuyên là không nên uống quá 65 ml mỗi ngày. Khi uống, bạn có thể chia làm nhiều lần nhỏ trong ngày.
Rượu ngâm táo đỏ không nên uống lúc đói bụng, tốt nhất nên sử dụng trong bữa ăn. Khi sử dụng điều độ và đúng liều lượng, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi kì diệu trong cơ thể.
Với cách ngâm rượu táo đỏ đơn giản mà Bảo Khánh đã giới thiệu trên, hi vọng bạn sẽ có được mẻ rượu ngâm ưng ý. Chúc bạn thành công!
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt