Chiêm ngưỡng dinh thự bộ ấm chén uống trà của Lão Hạc thời hiện đại

Tọa lạc đường Quang Trung, TP.Thanh Hóa có một căn "dinh thự" cũ, chúng tôi đến gặp ông Lê Hạc đã có gần 2.000 bộ ấm chén uống trà với nhiều niên đại khác nhau.

 

Ông Lê Hạc bên cạnh một góc dinh thự ấm chén của mình

Không quá khó hiểu khi mọi người gọi ông là “Vua ấm”, đây là biệt danh mà do chính những người đã từng tham quan “dinh thự” của ông Lê Hạc khi chiêm ngưỡng những bộ sưu tập tuyệt vời này. Mặc dù nghề chính của ông Lê Hạc là hành nghề chụp ảnh, thế nhưng niềm đam mê với việc sưu tầm bộ ấm chén uống trà của ông là rất lớn. Có những lúc ông đi công việc cả tháng trời, du ngoạn khắp đó đây ghi lại từng khoảnh khắc, hình ảnh đẹp và ý nghĩa của cuộc sống xung quanh chúng ta. Và cũng chính trên những chuyến đi đó, là khoảng thời gian nhà nhiếp ảnh gia Lê Hạc đi tìm những bộ ấm chén để thêm vào bộ sưu tập của mình. Cho đến tận bây giờ đã 45 năm đi sưu tập ấm chén, tổng cộng toàn bộ sưu tầm đã gần 2.000 chiếc ấm chén đủ các loại.

Có những chiếc ấm từ thời Đông Hán, Tây Hán ở Trung Quốc, có những chiếc từ thời Lý, Trần ở Việt Nam. Được ông tìm mua trong những chuyến đi. Với nhiều loại chất liệu khác nhau như: đồng, nhôm, nhựa, gỗ, đất, đá,….Cứ mỗi năm, nhà ông lại có thêm những chiếc tủ bốn ngăn này đã lên đến 9 chiếc tủ và chỉ dùng lưu trữ những bộ sưu tầm.Với gần 2000 bộ ấm nhưng không bộ nào giống nhau, với nhiều loại chất liệu khác nhau: bộ ấm chén bằng sành, bộ ấm bằng sắt, bộ ấm gỗ, bộ ấm thủy tinh, bộ ấm nhựa, đặc sắc nhất là bộ đôi ấm song sinh cỡ lớn (20 lít).

Ông Hạc tâm sự :”Tôi thích sưu tầm bởi chỉ có ấm mới có nhiều đường nét, nhiều hướng thể hiện và vì thế mới nói hết tài năng của người làm ấm. Còn những vật dụng khác như đĩa, chén, bát,…. Thì ít kiểu dáng và sự sáng tạo hơn”. Ngoài ấm trong nước, ông còn sưu tầm các loại ấm “ngoại quốc” mà ông Hạc đã cất công trong những chuyến đi từ Trung Quốc, Nhật, Pháp,…. Có những bộ ấm cổ và rất quý, đã được rất nhiều người trả với mức giá 1000 USD cho một bộ. Ngoài ra, ông còn có những bộ rất đời thường đã hơn vài năm tuổi, trị giá khoảng vài chục đến vài trăm nghìn. Hay những chiếc ấm sứt mẻ được ông đặt trong bộ và không giống với những chiếc ấm trong các bộ ấm khác. Có những chiếc ấm cỡ lớn ngang bằng chiếc bình nhỏ, được dùng trong thời Trung Hoa xưa.

Có những chiếc ấm mất cả năm trời cất công đi các nước để tìm mua, khi ông đã muốn tìm bộ hay chiếc ấm nào thì ông sẽ tìm bằng được để mua cho thêm vào bộ sưu tập, đó là những cảm nhận của ông khi nói về bộ sưu tập của mình. Những chiếc ấm bằng đồng, gỗ đã có từ thời rất lâu cho tới giờ đã thấy được phủ trên mình những lớp bụi và màng nhện. Càng làm tăng thêm nét cổ kính của bộ ấm này. Nhiều người biết đến ông Hạc đã đến tận nhà ông để được xem và chiêm ngưỡng bộ sưu tập. Trong đó, cũng không ít người ngỏ ý mua và sẵn sàng trả đến cả trăm triệu nhưng ông vẫn kiên quyết không bán.

Với ông Hạc, nghệ thật là vô giá không chỉ là cả một kiệt tác mà đó còn là cả một câu chuyện, quá trình của ông. Với những người yêu nghệ thuật như ông thì không thể đánh đổi một tác phẩm nghệ thuật bằng tiền bạc.

Gốm sứ Bảo Khánh tổng hợp.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt