Tại sao lại chọn chum sành Bát Tràng ngâm rượu?

Chum, vại và đồ sành sứ từ xưa đã được dân ta sử dụng phổ biến trong sinh hoạt hàng ngày với nhiều công dụng khác nhau như: đựng gao, đựng hạt giống, ngâm tương và đặc biệt là ngâm rượu. Tại sao chum sành Bát Tràng lại được coi là tốt nhất để ngâm rượu? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.


Văn hóa uống rượu của người Việt Nam

Uống rượu là một nét đẹp văn hóa của người Việt đã có từ lâu. Người đàn ông Việt Nam quan niệm: “Nam vô tửu như kỳ vô phong”, tức là đàn ông mà không biết uống rượu thì bị so sánh như đàn bà, không có phong độ. Uống rượu trong ăn cỗ, đám hỷ, các dịp trọng đại được coi là một phạm trù văn hóa không thể thiếu của người dân Việt.

Ngày nay, rượu lại trở nên bị lạm dụng từ hình thức sử dụng cho đến cách nấu rượu “công nghiệp hóa” theo cách pha cồn với nước, không ủ men… khiến cho người dùng bị ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe.

Chính vì lý do này, nhiều người đã lựa chọn chum sành để ngâm rượu vừa giúp rượu thơm, ngon mà lại không bị đau đầu sau khi uống.

Tại sao lại chọn chum Bát Tràng ngâm rượu?

Ngoài những ưu điểm về bí quyết cho rượu thơm ngon, chum sành Bát tràng còn có một số ưu điểm quan trọng sau:

Chum sành ngâm rượu Bát Tràng không tráng men, thành chum dầy dặn nhưng có độ xốp nhâất định giúp cho quá trình ủ rượu, các chất độc hại trong rượu như Aldehit có thể tự thẩm thấu ra ngoài.

Ủ rượu bằng chum sành còn giúp đẩy nhanh quá trình làm trơn tròn hạt rượu. Đặc tính này không có trong các chum sứ tráng men, bình thủy tinh hoặc can nhựa.

Cách chọn chum sành ngâm rượu Bát Tràng

  • Chum sành chuẩn Bát Tràng phải có màu sắc nâu hoặc đỏ trầm do được đun ở nhiệt độ cao. Đặc biệt, khi gõ vào có tiếng vang và đanh như chuông. Yếu tố này được tạo ra do quá trình nung lửa đạt nhiệt độ cao nhất chum đã đạt được độ sành. Đây được coi là  yếu tố này quan trọng nhất thiết phải kiểm tra đầu tiên.
  • Trọng lượng chum sành thượng nặng, bề mặt chum bóng ít mà chỉ nhẵn, chạm vào tương đối ấm hoặc mát nhẹ, không bóng bẩy như các loại chum tráng men.
  • Nếu dùng búa đập vỡ chum (nếu bạn muốn thử) thì sẽ thấy cả trong xương đất và ngoài chum đều có một màu đồng nhất.
  • Khi mua chum sành ngâm rượu, bạn cũng cần kiểm tra những dấu rạn nứt cả mặt trong lẫn mặt ngoài của chum, nếu có phải loại bỏ ngay.

Để đáp ứng nhu cầu đựng rượu và khử độc tố trong rượu cho nhiều khách hàng, hiện nay Bảo Khánh chuyên cung cấp các loại chum sành cao cấp Bát Tràng chính hãng, do các nghệ nhân sành gốm gia truyền lâu đời làm ra, chuẩn 100% Bát Tràng, đảm bảo không rò rỉ, thấm nước, ngâm rượu rất ngon đặc biệt có thời gian hạ thổ được thì càng tốt.

Trên đây là bài viết “Tại sao lại chọn chum sành Bát Tràng ngâm rượu?”. Quý khách hàng cần thêm thông tin hoặc có nhu cầu mua sản phẩm, vui lòng liên hệ số hotline 0901 500 333 của Thương hiệu Gốm sứ Bảo Khánh để được hỗ trợ.

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt