Chum sành Thổ Cẩm - đỉnh cao kỹ nghệ gốm sứ hòa trộn tinh hoa văn hóa dân tộc

Chum sành Thổ Cẩm là một sản phẩm mới của Gốm sứ Bảo Khánh - Bát Tràng. Chum sành ra đời là sự kết hợp tuyệt vời giữa kỹ nghệ gốm sứ và tinh hoa văn hóa các dân tộc trên đất nước Việt Nam. Sản phẩm đã làm đốn tim bất cứ người yêu gốm, người yêu nghệ thuật dân tộc nào, bởi toàn bộ họa tiết hoa văn trên chum đều được chế tác, khắc tỉa tinh xảo hoàn toàn thủ công bởi những bàn tay tài năng của các nghệ nhân gốm sứ lão luyện tại Gốm Sứ Bảo Khánh.

Chum sành Thổ Cẩm - đỉnh cao kỹ nghệ gốm sứ hòa trộn tinh hoa văn hóa dân tộc

Không chỉ đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật chế tác, sản phẩm chum sành Thổ Cẩm còn ẩn sâu nhiều lớp mang ý nghĩa về sự kết hợp giữa văn hóa của các dân tộc thiểu số thông qua các đường nét hoa văn.

Họa tiết trên chum sành ngâm rượu Thổ Cẩm là sự hòa trộn tinh tế giữa sáng tạo đương đại và những hoa văn thổ cẩm truyền thống của các dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Mỗi chi tiết đều là thành quả của sự tỉ mỉ và chăm chút đến từng đường nét nhỏ nhất.

Có thể nói, nguyên liệu cấu thành sâu sắc nhất của chum sành Thổ Cẩm chính là từ sự tận tâm, tinh thần nghệ thuật và sự trân trọng văn hóa dân tộc. Cách tân, sáng tạo nhưng vẫn giữ được hồn cốt. Chính vì thế, sản phẩm vừa có giá trị sử dụng mà còn là một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt.

Ý nghĩa hoa văn sâu sắc của Chum sành Thổ Cẩm

Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng nói chung luôn có những ý nghĩa nhất định cụ thể gắn liền với  văn hóa và lịch sử dân tộc. Như đã nói, chum sành Thổ Cẩm cũng không nằm ngoại lệ. Không những thế, chúng còn có những ý nghĩa phong thủy độc đáo. 

Ý nghĩa phong thủy

Ý nghĩa phong thủy của chum sành Thổ Cẩm

Nhìn tổng quan chum, bạn có thể thấy các hoa văn trên chum rất phức tạp và nhiều chi tiết khác nhau. Song, nếu nhìn kĩ sẽ dễ dàng nhận thấy chúng được cấu thành từ những hình  khối cơ bản như hình chữ nhật, hình tam giác, hình vuông, hình tròn hay các hình lượn sóng.

Và trong phong thủy, những hình khối tưởng giản đơn này lại đại diện cho 5 cung hành. Cụ thể: Kim (Vòng tròn) - Mộc (Chữ nhật) - Thuỷ (Lượn sóng) - Hỏa (Tam giác) - Thổ (Hình vuông).

Ngũ hành từ xa xưa đến nay luôn tồn tại, giao thoa và phụ thuộc lẫn nhau, tựa như định lý cơ bản để duy trì sự sống của vạn vật. Do đó, việc hội tụ đầy đủ 5 yếu tố ngũ hành trong một sản phẩm mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, tượng trưng cho viên mãn đủ đầy. Nó cũng là biểu tượng cho sự cân đối và hòa hợp, thu hút những nguồn năng lượng may mắn cho cuộc sống phát triển thịnh vượng.

Lấy cái đơn giản để tạo nên điều phức tạp với các ý nghĩa lớn lao, chỉ có thể là nhờ sự sáng tạo nghệ thuật vô tận của người nghệ nhân đã đạt đến trình độ đỉnh cao làm nghề tại Bát Tràng.

Ý nghĩa văn hóa

Ý nghĩa văn hóa của chum sành Thổ Cẩm

Bên cạnh ý nghĩa phong thủy, các họa tiết trên chum sành Thổ Cẩm cũng đi kèm những ý niệm văn hóa đặc biệt. 

Dày đặc các hoa văn tinh xảo, có độ phức tạp cao trong điêu khắc trên thân chum được lấy cảm hứng từ những hoa văn thổ cẩm của các dân tộc thiểu số Việt Nam. Song thay vì sử dụng nguyên si, các nghệ nhân lão luyện Bát Tràng đã thêm phần sáng tạo, đồng thời hòa trộn các đặc trưng thổ cẩm của các nhóm dân tộc vào với nhau, tạo thành một tác phẩm đặc sắc.

Hoa văn trên chum sành Thổ Cẩm

Mẫu hoa văn bên phải là sự được kết hợp giữa văn hóa của nhóm Việt - Mường, dân tộc Thái và dân tộc H’Mông với những họa tiết hình quả trám mạnh mẽ và ấn tượng..

Trong khi đó, biểu tượng hình ảnh bên trái lại là sự kết hợp giữa hoa văn thổ cẩm của dân tộc Xơ Đăng (thuộc nhóm Môn – Khơ-me) và các đường đường thẳng, dích dắc trong dải hoa văn trang trí của người Ê-đê và Gia Rai (nhóm Nam Đảo) tạo ra sự hút mắt và thú vị.

Biểu tượng hình tròn trên chum sành Thổ Cẩm

Biểu tượng hình tròn: Trong nhiều nền văn hóa, hình tròn còn là biểu tượng của mặt trời và sự sống. Một hình tròn nằm hài hòa những sự phức tạp trong hình khối. Đây chính là sự cân bằng tuyệt vời, đường tròn đơn giản tuyệt đối nhưng lại nhiều ý nghĩa và đem tới sự mềm mại cho thẩm mỹ tổng thể của tác phẩm. 

Hình ảnh con vật trên nắp chum sành Thổ Cẩm

Hình ảnh con vật trên nắp chum làm tăng thêm phần sống động của sản phẩm. Đây là những chi tiết sáng tạo dù vẫn dựa trên nền tảng nguyên tắc hình khối xuyên suốt, làm cho sản phẩm trở nên gần gũi và tiệm cận hơn với gu nghệ thuật đương đại.

Tựu chung lại, sự kết hợp giữa nhiều nét đặc trưng của các văn hóa trong một sản phẩm không chỉ khởi nguồn từ tâm thế yêu cái đẹp. Gốm sứ Bảo Khánh muốn hướng tới tinh thần đoàn kết và gắn bó giữa các dân tộc, lời kêu gọi lưu giữ văn hóa truyền tải tình yêu tới những thế hệ hiện nay qua những vật dụng thân thuộc nhất.

Chum sành Thổ Cẩm

Với chất lượng vượt trội và ý nghĩa văn hóa sâu sắc, sản phẩm chum sành ngâm rượu Thổ Cẩm sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu thích và trân trọng nghệ thuật, đồng thời góp phần tôn vinh và giữ gìn nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt.

Quy trình chế tác chum sành Thổ Cẩm

Quy trình chế tác chum sành Thổ Cẩm gồm những công đoạn cơ bản như sau:

Lựa chọn nguyên liệu và xử lý đất

Nguyên liệu làm nên chum sành Thổ Cẩm từ những thớ đất sét được tuyển chọn kỹ càng. Sau đó đất sẽ được đem đi xử lý bằng cách ngâm trong bể lớn để cấu trúc trong đất sét khi ngâm cũng bị phá vỡ và phân rã. Sau đó chúng lại phải trải qua một quá trình khử tạp chất, được lọc kỹ càng để tạo thành chất đất tinh nguyên và có độ dẻo nhất định. 

Tạo hình sản phẩm, khắc tỉa hoa văn và phơi sấy hàng mộc

Chum sành được tạo hình bằng cách đổ hồ vào khuôn, sau khi hoàn thành sản phẩm thô, chum sành sẽ trải qua công đoạn khắc tỉa. Hàng thô sẽ được đôi tay tài năng của người thợ gốm khắc tỉa thủ công tỉ mỉ để tạo ra những họa tiết độc đáo trên chum. Với sự tận tâm của người nghệ nhân Bát Tràng, mỗi sản phẩm hàng mộc được tạo ra phải đạt đến sự hoàn chỉnh trước khi chuyển đến các quá trình phơi khô.

Chum phải được phơi khô cả mặt ngoài và mặt trong trong một khoảng thời gian nhất định. Việc đánh giá sự hài hòa giữa cả hai mặt chính là thứ khó nhất trong quá trình phơi chum để chum đạt độ khô nhất định.

Nung ở nhiệt độ hơn 1200 độ C

Tiếp theo, chum được nung ở nhiệt độ lửa hơn 1000 độ C. Đây chính là một trong những công đoạn quan trọng nhất để hình thành nên phần xương gốm sành chắc chắn và có độ bền cao. Ngoài ra, đây cũng là một trong những công đoạn có rất nhiều rủi ro, điều này yêu cầu người thợ gốm phải có rất nhiều kinh nghiệm. Bởi nhiệt lửa là yếu tố quan trọng, nếu như không kiểm soát được nhiệt độ hợp lý chúng sẽ có thể phá hủy toàn bộ sản phẩm và công sức trước đó.

Hoàn thành sản phẩm

Sau khi công đoạn nung chum sành đã xong, chum sành sẽ được kiểm tra độ ngấm rò qua nhiều ngày bằng nước, sau đó tiến hành loại bỏ những chum không đạt yêu cầu để đảm bảo những sản phẩm đến tay khách hàng luôn là sản phẩm chất lượng nhất.

Chum sành Thổ Cẩm 30 lít

Chum sành Thổ Cẩm 50 lít dát vàng

Chum sành Thổ Cẩm thuộc dòng chum sành không tráng men cao cấp của gốm sứ Bảo Khánh. Chum sành vừa có thể dùng để ngâm rượu, vừa là vật phẩm giúp trang trí cho ngôi nhà thêm sang trọng và đẳng cấp.

Để đặt hàng hoặc nhận tư vấn về dòng chum sành Thổ Cẩm cũng như nhiều loại chum sành ngâm rượu khác, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi

Hotline: 0798 252 252 

Địa chỉ: Số 14 đường Bát Tràng - Bát Tràng - Gia Lâm - Hà Nội.

Chúng tôi sẽ hân hạnh phục vụ và đảm bảo mang đến cho quý khách trải nghiệm tuyệt vời nhất với những sản phẩm chất lượng và độc đáo từ gốm sứ Bảo Khánh.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt