Có nên thay tượng Ông Địa Thần Tài hàng năm không?

Nhiều gia đình muốn tượng Ông Địa Thần Tài luôn mới hoặc thấy có những vết xước nhỏ nên muốn thay hàng năm. Điều này có nên không? Gốm sứ Bảo Khánh sẽ giải đáp cho bạn.

Tín ngưỡng thờ Thần Tài Thổ Địa là tín ngưỡng tâm linh đặc biệt quan trọng với những người làm ăn buôn bán. Vậy nên mọi sự thay đổi trên bàn thờ đều được chủ nhà hết sức cẩn thận ngay từ trong quá trình tìm hiểu vì nó có thể ảnh hưởng đến lộc kinh doanh của gia đình.

Nhiều người thắc mắc có nên thay tượng Ông Địa Thần Tài mới không? Khi nào thì được thay và thay sao cho hợp lý. Những vấn đề này sẽ lần lượt được giải thích trong bài viết.

Có nên thay tượng Ông Địa Thần Tài hàng năm không?

có nên thay tượng ông địa thần tài

Xem thêm:

Tượng Ông Địa Thần Tài có được phép thay hay không, liệu có phạm phải những nguyên tắc thờ cúng gì? Thực tế, tượng Ông Địa Thần Tài hoàn toàn có thể thay mới. Và không chỉ hai vật phẩm này, các món đồ thờ cúng trên bàn thờ cũng có thể thay mới.

Song, không phải theo sở thích muốn là được. Việc thay Ông Địa Thần Tài có nhiều nguyên tắc và gia chủ cần đảm bảo những điều ấy để không bị thần linh quở trách mà ảnh hưởng đến đường tài lộc.

Nếu trong quá trình thờ cúng, tượng các ngài bị phai màu do thời gian thờ quá lâu hoặc bị xước, nứt vỡ do một nguyên nhân nào đấy, gia chủ mới nên thay đổi, bỏ tượng cũ đi và thay bằng tượng mới.

Nhiều người muốn thể hiện sự thành kính của mình bằng việc thay Ông Địa Thần Tài mới hàng năm. Điều này là không cần thiết. Thứ nhất, việc thành kính luôn xuất phát từ cái tâm. Nếu bạn có tâm, các ngài luôn chứng giám được điều ấy. Thứ hai, bàn thờ là nơi an ngự của các vị thần linh, nên luôn hạn chế việc xê dịch đồ đạc, làm ảnh hưởng đến chốn an ngự của các ngài.

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi có nên thay Ông Địa Thần Tài hàng năm không là không. Song, bạn vẫn có thể thay mới nếu tình trạng của bức tượng không còn tốt nữa hoặc bạn thay đổi địa chỉ cơ sở kinh doanh. Trong quá trình thay tượng mới, gia chủ cũng cần tuân thủ những nguyên tắc tâm linh để tránh gặp đại kỵ, tài lộc suy yếu nhé.

>>> Xem thêm: Bộ đồ thờ cúng Bát Tràng chính hãng, giá tốt

Nguyên tắc thay tượng Ông Địa Thần Tài

nguyên tắc thay ông địa thần tài

Như đã nói, ở những khu vực tâm linh như bàn thờ, gia chủ cần cẩn trọng trong mọi quá trình để tránh gây ảnh hưởng đến vượng khí của mình. Các bước thay thế, bỏ tượng Ông Địa Thần Tài cũ lần lượt theo hướng dẫn sau.

  • Trước tiên, gia chủ cần tham khảo ý kiến của sư thầy, chuyên gia phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm lâu năm để chọn ngày giờ đổi tượng phù hợp.
  • Chọn mua tượng Thần Tài Thổ Địa mới. Gia chủ nên chọn các sản phẩm chất lượng ngay từ ban đầu để tránh những rủi ro nứt vỡ khi sử dụng, sử dụng không được lâu bền.
  • Chuẩn bị lễ vật đầy đủ, tươm tất để xin các ngài làm lễ, bao gồm hoa quả, gạo muối, rượu trắng, nước, giấy vàng.
  • Dâng hương và đọc văn khấn làm lễ khẩn cầu tượng cũ
  • Khi hương còn cháy, gia chủ di chuyển tượng cũ lên nơi cao ráo, sạch sẽ. Sau đó, đặt tượng mới đã được khai quang vào bàn thờ.

Trên đây là lần lượt các bước khi thay tượng Ông Địa Thần Tài. Tất cả đều không quá phức tạp, nhưng bạn cần chú ý để tránh mắc phải sơ suất không đáng có.

Văn khấn khi thay tượng Ông Địa Thần Tài

văn khấn khi thay tượng ông địa thần tài

Bên cạnh các bước trên, Gốm sứ Bảo Khánh chia sẻ cho bạn bài văn khấn khi làm lễ thay tượng Ông Địa Thần Tài như sau:

"Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con kính lạy Hoàng Thượng, Hậu Thổ và các vị Thần Mặt Trời.

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mạnh Phủ Thần Quân.

Tôi lạy các vị thần tiền bạc

Con lạy hai vị thần Lộc, thần Tài.

Con kính lạy Năm phương Ngũ phương Long thần.

Con kính lạy các vị Thần linh, Thổ công cai quản khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là:……… cùng với các thành viên trong gia đình. Thường trú tại ……………….

Vì lý do………………. Vì vậy hôm nay chúng ta có bát hương, bát nước, tiền vàng, hoa quả để phóng sinh tượng 2 vị thần Tài và Thổ Địa. Xin mời hai vị Thổ công là Thần tài và Năm phương, Ngũ thổ đi nơi khác nhận nhiệm vụ mới!

Con cầu xin các vị thương xót các đạo hữu, đến trước phán xét, chứng giám thành tâm, hưởng phúc lộc phù hộ độ trì, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, thịnh vượng, phát tài, tiến thân. , lòng gia đạo rộng mở, nhu cầu đều được đáp ứng, nguyện ý đều tận tâm.

Chúng con xin thành tâm cúi đầu, trước án kinh lễ, cúi đầu xin được phù hộ độ trì

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật”

Cách xử lý tượng Ông Địa Thần Tài cũ?

cách xử lý tượng ông địa thần tài

Sau khi giải đáp các thắc mắc về việc có nên thay Ông Địa Thần Tài cùng các bước làm lễ, vậy những bức tượng cũ nên làm thế nào cho hợp lý? Câu trả lời là dù tượng đã cũ nhưng bạn không nên vứt lung tung vào những nơi ô uế vì chúng sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận thế và tài lộc của gia chủ.

Với tượng gỗ, bạn có thể hóa tro và đem chôn trong vườn, tránh xa các nơi ô uế bẩn thỉu. Với tượng đá hoặc gốm sứ, bạn đập nhỏ và chôn sâu xuống đất.

Tóm lại, bạn có thể thay tượng Ông Địa Thần Tài nhưng chỉ trong trường hợp tượng không đạt chất lượng như ban đầu, việc thay hàng năm là không cần thiết. Nếu gia chủ quan tâm thêm về các loại đồ thờ, tượng gốm thờ bằng sứ, tham khảo các sản phẩm của thương hiệu Gốm sứ Bảo Khánh Bát Tràng nhé.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt