Giải đáp: Có nên để đồ trên bàn thờ ông Địa không?

Ông Địa theo quan niệm dân gian là vị thần chuyên cai quản việc nhà cửa, đất đai. Con người thường thờ ông Địa để bảo vệ sự bình yên, may mắn của gia đình. Vì thế, việc thờ cúng thường rất cần sự cẩn trọng. Có nên để đồ trên bàn thờ ông Địa hay không? Theo dõi ngay bài viết sau.

Bàn thờ Ông Địa là nơi tâm linh nên cần có sự chuẩn bị cẩn thận và chu toàn. Có nên để đồ trên bàn thờ ông Địa không? Câu trả lời là có, song cũng có những vật phẩm kiêng kị nên tránh để lên. Đó là những gì, cùng tìm hiểu ngay.

có nên để đồ trên ban thờ ông địa

Trên bàn thờ Ông Địa nên để những gì?

để đồ trên ban thờ ông địa có được không

 

Xem thêm:

Những vật phẩm thường được sắp xếp trên bàn thờ ông Địa như sau:

Tượng Ông Địa Thần Tài: là hai vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ ông Địa. Ông Địa Thần Tài là hai vị thần thường đi chung với nhau, giúp phù trợ cho công việc làm ăn của gia định thuận buồm xuôi gió, ngăn chặn ma quỷ quấy nhiễu đến ngôi nhà.

Bát hương: Là vật phẩm để gia chủ hương hỏa, thờ cúng, gửi lời cầu mong nguyện ước đến các vị thần.

Đài thờ: gồm 3 hũ hay nhiều nơi còn gọi là chóe, chứa riêng gạo muối nước. Ý nghĩa của việc này đó là mong cầu một cuộc sống viên mãn, đủ đầy. Đây là ba loại thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống của con người, biểu tượng cho sự sung túc, ấm no. Ba hũ chóe này gia chủ chỉ nên thay mới vào cuối năm, còn ngày thường thì cần đổ đầy.

Ngai chén thờ (bộ kỷ chén): Bao gồm 3 hoặc 5 chén thờ tùy diện tích. Nếu bộ 3 chén thì đặt thành hàng ngang và cách đều nhau còn nếu sử dụng bộ 5 chén nước thì xếp thành hình chữ Thập (tượng trưng cho 5 phương hướng), cũng là ngũ hành sinh sôi, phát triển.

ban thò ông địa

 

>>> Tham khảo: Bộ đồ thờ cúng ông địa bằng gốm sứ Bát Tràng chính hãng

Lọ hoa tươi: Lọ hoa tươi trên bàn thờ có tác dụng tạo thần khí, sự tươi sáng cho bàn thờ. Các loại hoa nên để trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài là hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa hồng.

Mâm bồng: Thường được xếp trước bát hương, dùng để đựng hoa quả, bánh kẹo trong ngày thường hoặc ngày lễ, dâng lên các vị thần. Hoa quả thờ Ông Đia phải là hoa quả tươi.

Ông cóc ngậm tiền đồng: Theo quan niệm dân gian ông cóc là biểu tượng của may mắn, là thần đón lộc giúp cho việc làm ăn tấn tới. Ông cóc không phải là vật phẩm bắt buộc phải có trên bàn thờ Ông Địa, song nếu có, gia chủ cần xếp ông cóc theo quy tắc sáng quay ra, tối quay vào để đón và giữ tài lộc.

Một số món đồ khác có thể đặt trên bàn thờ Ông Địa như tượng Phật Di Lặc hay các câu chú Phạn tự ( tượng trưng cho cơ quan chủ quản các Thần). Tượng phật thường được đặt trên nóc bàn thờ, phía cao hơn tượng thần Tài ông Địa.

Những đồ không nên để trên bàn thờ ông Địa

những đồ nên để trên ban thờ ông địa

Bàn thờ là khu vực linh thiêng, không phải đồ vật gì cũng có thể đặt vào. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến tài khí và vận khí kinh doanh của gia đình. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi có nên để đồ trên bàn thờ ông Địa hay không? Sau khi tìm hiểu các vật phẩm được để trên bàn thờ ông Địa, gia chủ cũng nên lưu ý những món đồ và những thói quen nên kiêng kỵ bày trên bàn thờ hai ngài.

Không để hoa quả héo hoặc giả trên bàn thờ ông Địa. Đây được coi là sự bất kính, có thể khiến các vị thần quở trách. Hoa quả trên bàn thờ luôn cần được tươi mới, không được dập nát hay sâu bọ.

Đặt bàn thờ Ông Địa ở nơi không sạch sẽ, thoáng đãng. Tốt nhất, thường xuyên lau dọn bàn thờ cho sạch sẽ trước mỗi lần thờ cúng, giữ cho phía trước và sau bàn thờ không bị bụi bám bẩn. Bởi đây là nơi an ngự của các vị thần, việc lau dọn cũng là thể hiện sự tôn trọng và tấm lòng thành kính tới các vị thần linh.

Tránh trọn bộ đồ thờ khắc màu với bản mệnh: Dựa trên cung mệnh, ngũ hành, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn các bộ đồ thờ tương hợp với bản mệnh của mình.

Gốm sứ Bảo Khánh cung cấp các mẫu đồ thờ chính hãng Bát Tràng với nhiều dòng men tráng tay khác nhau, phù hợp với từng mệnh Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Sau khi tìm hiểu vấn đề có nên để đồ trên bàn thờ Ông Địa không, quý khách muốn tư vấn về các màu đồ thờ phù hợp, giúp tài lộc tăng tiến, liên hệ ngay 0978 252 252.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt