GIẢI ĐÁP: Ở nhà thuê có cần lập bàn thờ không?

Bàn thờ là nơi con cháu thể hiện sự thành kinh với thần linh, tổ tiên đã khuất và gửi gắm những mong cầu bình an trong cuộc sống. Vậy với những người xa quê hay phải ở nhà thuê có cần bàn thờ gia tiên không? Việc thờ cúng cần chuẩn bị thế nào?

Theo dõi ngay bài viết sau đây.

ở nhà thuê có cần lập ban thờ

Nhà đi thuê/ nhà trọ có cần lập bàn thờ không?

Nhiều quan niệm cho rằng nhà thuê là đất của chủ nhà, nên việc lập bàn thờ cúng thần linh thổ địa nơi đó sẽ do chủ nhà đảm trách. Song, cũng có nhiều người lại cho rằng, việc thờ cúng cẩn thận sẽ đem lại bình an vạn sự.

ở nhà thuê có cần lập ban thờ

Tham khảo:

Thực tế, tùy theo trường hợp mà gia chủ thuê nhà cần lập bàn thờ hoặc không.

Các trường hợp không cần lập bàn thờ khi ở nhà thuê

Những đối tượng không cần lập bàn thờ khi đi thuê nhà là những người thuê theo dạng từng phòng như phòng trọ, hoặc những người ở chung theo kiểu khách trọ ở ghép với nhau. Những trường hợp này không nhất thiết phải lập bàn thờ cúng gia tiên. Bởi người ở tứ xứ ghép với nhau, không thể thờ chung trên một bàn thờ.

Những trường hợp nhà thuê cần lập bàn thờ

Một số trường hợp nên lập bàn thờ dù ở nhà thuê đó là những người thuê hẳn một khu đất hoặc toàn bộ một căn nhà ở/ căn hộ riêng biệt để sinh sống. Các cụ xưa đã có câu có thờ có thiêng hay đất có Thổ Công, sông có Hà Bá nên việc lập bàn thờ cúng Thổ Địa trong những trường hợp này là điều nên làm.

Ngoài ra, việc lập bàn thờ gia tiên thờ cúng ông bà gia tiên cũng giúp cho việc làm ăn thuận lợi, được tổ tiên phù hộ trì cho cuộc sống may mắn, học hành tấn tới.

Hướng dẫn lập bàn thờ cho người mới đi thuê nhà

Bàn thờ được coi như chỗ dựa tinh thần cho con cháu. Việc lập bàn thờ còn thể hiện cho tín ngưỡng và văn hóa uống nước nhớ nguồn đẹp đẽ của người Việt Nam.

Thờ gì khi ở nhà thuê?

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, hoàn cảnh gia đình, người ta có thể lựa chọn các đối tượng thờ cúng khác nhau.

ban thờ cúng thần tài

Ví dụ, người làm ăn buôn bán hoặc những người muốn phát triển con đường sự nghiệp, công danh tài lộc tất nhiên phải thờ Thần Tài. Bàn thờ Thần tài thường đặt dưới đất, nơi thoáng đãng với ánh sáng vừa phải.

Đối với trường hợp thuê nhà để ở có thể thờ Thổ Địa để được phù hộ, bảo vệ, trông coi đất đai, tránh tà ma hung khí xâm nhập làm hại gia chủ. Tuy nhiên khi lập bàn thờ Thổ Công Thổ Địa, bạn cũng nên hỏi ý kiến chủ nhà xem đã thỉnh Ông Địa hay chưa.

ban thờ cúng nhà thuê

Đối với những gia đình có đạo Phật, bạn cũng có thể lập bàn thờ thờ Phật Tổ, Quan Thế m Bồ Tát và chư vị La Hán. Đây là những vị thần phật phù trợ cho cuộc sống bình an, mang lại niềm tin an yên cho gia đình. Bàn thờ Phật nên để tách biệt với bàn thờ Thổ công và bàn thờ gia tiên.

Hướng dẫn lập bàn thờ cho người mới đi thuê nhà

Khi lập bàn thờ, bạn cần chuẩn bị cẩn thận chu toàn để không bị thần linh và gia tiên trách phạt. Gia chủ cần chuẩn bị lễ nhập trạch đàng hoàng, xin phép các vị thần linh về “nhập khẩu” tại đây.

Các món đồ chuẩn bị cho lễ nhập trạch dành cho người thuê nhà đơn giản như sau: 1 bếp ga mini, 3 hũ muối, gạo, nước, và bánh trái, hoa quả, xôi, giò, ấm đun nước.

Khi làm lễ nhập trạch, bạn bật sẵn bếp ga để đun nước sôi, sau đó mới lên hương và khấn. Về phần ban thờ gia tiên, bạn có thể chuẩn bị ba bát hương hoặc một bát hương tùy theo điều kiện diện tích ban thờ. Chỉ lưu ý, không để chung bàn thờ Phật với bàn thờ gia tiên. Thờ Phật luôn phải cao hơn ban gia tiên.

Tổng kết lại, bài viết đã giải đáp cho bạn thắc mắc ở nhà thuê có cần lập bàn thờ không, các đối tượng cần và không cần lập bàn thờ. Nếu còn thắc mắc, để lại bình luận ở dưới bài viết, Gốm sứ Bảo Khánh sẽ tư vấn giúp bạn.

Đừng quên tham khảo các mẫu đồ thờ cúng chính hãng Bát Tràng với độ bền thách thức thời gian của chúng tôi nhé.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt