Làm kinh doanh nhưng không thờ ông Địa có được không?

Bàn thờ Ông Địa Thần Tài đặt trong cửa hàng hoặc nơi kinh doanh buôn bán giúp mang tới những điều may mắn, hanh thông trong công việc. Song, nếu không thờ ông Địa có được không hoặc đang thờ nhưng phải dừng lại thì giải ban thờ như thế nào?

Tất cả các thắc mắc này sẽ được giải đáp lần lượt trong bài viết.

Làm kinh doanh nhưng không thờ ông Địa có được không?

làm kinh doanh không thờ ông địa được không

Tham khảo:

Thờ cúng thần đất đai và thần tài lộc là tín ngưỡng đặc biệt của nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Trong tín ngưỡng đó, Ông Địa được coi là vị thần cai quản đất đai, khu đất mà chủ nhà đang tọa lạc. Ông Địa thường được đặt thờ chung với Thần Tài với hình ảnh bụng phệ, mặc hở ngực, đầu vấn khăn, trên miệng nở nụ cười rạng rỡ.

Dựa trên quy luật ngũ hành tương sinh, ta có Thổ sinh Kim, nên nhiều vùng quan niệm thần đất đai cũng giúp ban phát tài lộc. Vì thế, Thổ địa ở nhiều nơi được coi như Thần Tài.

Việc thờ cúng ông Địa Thần Tài có ý nghĩa quan trọng đặc biệt là với người làm ăn kinh doanh. Tín ngưỡng chứa đựng những ước mơ, mong cầu về một cuộc sống may mắn, làm ăn kinh doanh hanh thông, được các vị thần linh che chở và phù hộ cho những điều tốt đẹp.

Song, câu hỏi đặt ra là nếu làm ăn buôn bán nhưng không thờ Ông Địa có được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể.

Việc thờ cúng tựa như một đức tin để con người nương tựa vào đó để tạo động lực cố gắng, vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, cũng sẽ có những vấn đề thuộc phạm trù tâm linh mà khoa học chưa thể lý giải được. Bạn có thể lựa chọn thờ cúng hoặc không tùy theo đức tin vào tâm linh của mình. Nhưng khi đã lựa chọn thờ cúng, hãy thực sự thành tâm và dành sự tôn kính tới đức tin của mình.

Ông bà ta xưa kia đã có câu “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, nếu có điều kiện, bạn cũng nên tiếp thu những giá trị tín ngưỡng văn hóa như một cách để gìn giữ những điều tốt đẹp nghìn đời của dân tộc.

Không thờ Ông Địa nữa nên làm thế nào?

không thờ ông địa nên làm thế nào

Trường hợp nhà bạn đang thờ Thần Tài Ông Địa nhưng vì một lý do nào đó phải giải ban tức không thờ nữa, hãy làm theo hướng dẫn sau đây để tránh phạm kỵ.

Chọn ngày phù hợp để giải ban Ông Địa.

Gia chủ nên tránh những ngày xấu, ngày đại kỵ, thoát lộc để làm lễ giải ban bàn thờ. Tốt nhất nên lựa chọn ngày tốt phù hợp với tuổi theo lịch phong thủy để mọi sự diễn ra suôn sẻ.

Lưu ý, trước ngày bỏ ban thờ, gia chủ cần thắp nhang khấn vái đều đặn mỗi ngày, cúi xin các vị thần linh rằng sẽ có sự thay đổi để các thần lắng nghe hơn.

Chuẩn bị lễ vật cúng dâng

Để nghi lễ được chu toàn, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm sau như một cách thể hiện sự biết ơn, kính trọng ông Địa đã phù hộ độ trì cho gia đình trong suốt quãng thời gian vừa qua.

Khi giải ban bàn thờ, đừng quên lau dọn ban thờ thật sạch sẽ, sau đó chuẩn bị lễ vật đầy đủ, bao gồm:

  • Xôi, giò
  • Gạo, muối, rượu trắng
  • Hoa tươi / Hoa 5 màu
  • Mâm ngũ quả tươi (5 loại quả)
  • Hương đèn hoặc nến
  • Giấy đinh giấy tiền

Sớ khấn giải ban Ông Địa

ban thờ ông địa

Sớ cúng giải ban được trích trong sách Văn Khấn cổ truyền Việt Nam như sau:

Nam mô A Di Đà Phật (đọc 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày … tháng … năm ….

Tín chủ con là: … (Họ tên đầy đủ) sinh năm: ….

Tín chủ con xin kính cáo: Chư vị Thổ địa mạch long thần, Ông Địa cho phép con sửa soạn lễ vật: Nhục kê quý tửu, phù lưu thanh chước, kim ngân hương đăng, hoa, quả, tiền đinh cùng thứ phẩm chi nghi xin làm lễ hoá ban thờ Ông Địa cũ về miền sông nước vĩnh hằng.

on là người trần, việc thưa gửi có bề chưa được thấu tỏ, con có tờ giấy cánh sớ xin kính cẩn tấu bày. Kính xin chư vị tôn thần cho con được thành tâm kính lễ.

Nam mô A Di Đà Phật (đọc 3 lần)

Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ (chắp tay vái lạy 3 lạy)

Phục dĩ (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Phúc lộc thọ khang ninh, nãi nhân tâm chi kỳ nguyện, Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ đắc hanh thông phát đạt, tai ương hạn ách bằng. Thánh lực dĩ giải trừ. Nhất nhiệm chí thành, thập phương cảm cách.

Viên hữu (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Thượng phụng (chắp tay vái lạy 3 lạy)

Thiên thánh hiến cống, Hạ thiên tiến lễ bái thánh thần Thiên di hoá bản thần tài ban thờ đắc bình an thông thuận, gia đình đắc phát đạt hưng vượng (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Kim thần tín chủ: … tuổi: … ( năm sinh hoặc năm tuổi) Ngũ thập tứ tuế.

Chủ Lễ: Tiến lễ bái thánh thần thiên di Thổ địa long mạch Tài thần

Đầu thành ngũ thể, tịnh tín nhất tâm, cụ hữu sớ văn chí tâm.

Thượng phụng – Cung duy (chắp tay lễ 3 lễ)

Đương xứ Thành Hoàng, Hành khiển thổ địa – Phúc đức chính thần vị tiền. Ngũ phương long mạch, Tiền hậu địa chủ, tiếp dẫn Tài thần vị tiền. Tôn thần động thừa, chiếu giám phục nguyện.

Cách hóa đồ thờ cúng

Khi hạ lễ, gia chủ vái ba lễ trước bàn thờ và xin các ngài cho được giải ban thần Tài. Nếu bạn giải ban để lập ban mới ở một nơi khác, đừng quên khấn mời các ngài tới địa chỉ mới.

Khi hương đã tàn, gia chủ hóa giấy tiền giấy đinh. Đồ thờ có thể đem quyên lên chùa hoặc hóa tro và chôn tại những nơi sạch sẽ, tuyệt đối không vứt tại những nơi ô uế, hạn chế thả đồ thờ trôi sông.

Như vậy, Gốm sứ Bảo Khánh đã giải đáp chi tiết cho bạn thắc mắc không thờ Ông Địa có sao không. Nếu có ý định lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, hãy tham khảo các mẫu đồ thờ làm từ gốm sứ Bát Tràng của chúng tôi bằng cách liên hệ hotline: 0798 252 252.

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt