Bàn thờ gia tiên dùng bát nhang bằng gỗ được không?

Bàn thờ gia tiên dùng bát nhang bằng gỗ có phạm phong thủy không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Ưu điểm của bát nhang bằng gỗ?

bát nhang bằng gỗ

Xem thêm:

Gỗ là một trong những chất liệu được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất đồ thờ. Nguyên nhân là bởi chất liệu này có sẵn trong tự nhiên, dễ dàng tìm kiếm. Quan trọng hơn, các sản phẩm làm từ gỗ cũng có tính thẩm mỹ cao.

Đồ thờ bằng gỗ có tính gần gũi cao và đã được sử dụng lâu đời nay. Sử dụng nhang bằng gỗ mang đến vẻ trang nghiêm cho không gian thờ tự. Bạn có thể kết hợp đồ thờ gỗ với các vật phẩm khác như tượng gỗ để mang đến không gian cổ xưa.

Một số loại gỗ cao cấp có những đường vân rạn độc đáo, hương thơm đặc biệt. Đây là những ưu điểm mà các chất liệu làm đồ thờ khác khó có được.

Những điều cẩn trọng khi dùng bát nhang bằng gỗ?

phong tục thờ bát nhang

Dù có nhiều ưu điểm và gần gũi với đời sống tâm linh thờ cúng, nhưng đồ thờ bằng gỗ cũng có những điều cần lưu ý khi sử dụng.

Khi lựa chọn đồ thờ bằng gỗ, gia chủ cần lưu ý chọn loại gỗ chất lượng. Các loại gỗ hiện nay cũng rất đa dạng về chủng loại. Một số loại gỗ tự nhiên có tuổi thọ cao, ổn định theo thời gian. Song có những loại gỗ rất dễ bị hỏng, tuổi thọ thấp do mối mọt, thời tiết nếu không biết cách bảo quản.

Trong khi đó, đồ thờ như bát nhang là các vật phẩm tâm linh rất kiêng kỵ việc xảy ra các vấn đề như vậy. Bởi bàn thờ là nơi an ngự của các vị thần linh, gia tiên của gia đình. Nơi an ngự của các ngài không tịnh thì rất khó để gia đình có thể nhận được phù trợ, chưa kể có khả năng sẽ bị các ngài quở trách.

Ngoài ra, sử dụng đồ thờ bằng gỗ cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Chất liệu gỗ dễ bắt cháy, trong khi bàn thờ là nơi hương hỏa có yếu tố lửa. Do đó, gia chủ cũng cần cẩn trọng khi sử dụng đồ thờ bằng gỗ để tránh các trường hợp hỏa hoạn đáng tiếc.

Bàn thờ gia tiên dùng bát nhang bằng gỗ được không?

 ban thờ gia tiên dùng bát hương gỗ được không

Bát hương gỗ cũng được dùng nhưng độ phổ biến không cao như các chất liệu khác. Bàn thờ gia tiên hoàn toàn có thể dùng bát nhang bằng gỗ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý và kiểm soát những vấn đề về mối mọt và nguy cơ cháy nổ bát hương đã nói ở trên.

Vì thế, chất liệu gỗ thường được sử dụng làm đế, bậc tam cấp hoặc các loại tượng đặt trên bàn thờ.

Ngoài gỗ ra, bạn cũng có thể tham khảo các chất liệu khác an toàn và có tính thẩm mỹ cao như sứ. Chất liệu rắn chắc, không bắt cháy, không rỉ sét, không bị ảnh hưởng bởi các tác động từ môi trường. Vậy nên, sứ trở thành chất liệu được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Thị trường đồ thờ gốm sứ hiện nay cũng đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã. Ví dụ, cùng là sứ Bát Tràng, nhưng bát hương có nhiều mẫu khác nhau như men trắng, men lam, men rạn, men ngọc… Hoa văn họa tiết có thể đắp nổi, khắc chìm thậm chí cả dát vàng tùy thích.

Gia chủ có thể lựa chọn màu sắc bát nhang theo bản mệnh. Bát nhang sứ kết hợp cùng các loại đế hoặc tam cấp gỗ sẽ tạo nên vẻ tôn nghiêm, sang trọng trên bàn thờ.

Một số mẫu bát nhang sứ đẹp cho bạn tham khảo:

bát nhang bằng gỗ

Bát nhang men rạn mang sự cổ điển nhờ các đường rạn độc đáo.

bát hương thờ cúng gia tiên

Bát nhang men rạn cũng được chia ra nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau.

bát hương thờ cúng

Hình dáng và họa tiết trên bát nhang cũng đa dạng từ rồng phụng cho đến sen hoa.

Xem thêm các mẫu bát hương sứ, mời bạn gọi điện ngay cho hotline của Gốm sứ Bảo Khánh: 0798 252 252.

Tổng kết lại, bạn đều có thể sử dụng bát nhang bằng gỗ hay bằng sứ tùy thuộc vào điều kiện và sở thích của gia đình. Việc thờ cúng quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành của gia chủ. Có tâm ắt sẽ được các đấng bề trên che chở và phù hộ.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt