Giờ hoàng đạo cúng Rằm tháng Giêng 2023 - Bài cúng chuẩn nhất

Rằm tháng Giêng đang cận kề. Cúng rằm tháng Giêng giờ nào đẹp, cách cúng ra sao để cả năm an lộc phát tài là điều nhiều người quan tâm.

Rằm tháng Giêng là gì? Ý nghĩa ngày Rằm tháng Giêng

rằm tháng giêng là gì

Xem thêm:

Rằm tháng Giêng là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, diễn ra vào ngày 14-15 tháng Giêng theo lịch âm. Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu hoặc Tết Thượng Nguyên. Cái tên này để phân biệt với hai ngày rằm lớn khác trong năm đó là rằm tháng bảy (Tết Trung Nguyên) và rằm tháng mười (Tết Hạ Nguyên).

Vào ngày Tết nguyên Tiêu, nhiều gia đình Việt có thói quen đi chùa cầu may, lễ Phật hoặc đến các địa điểm di tích lịch sử. Thói quen này mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mới may mắn, suôn sẻ, sức khỏe và bình an cho cả gia đình.

Sở dĩ ngày Rằm tháng Giêng quan trọng, dân gian còn khẩu truyền câu nói “Lễ Phật cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”, bởi người Việt xưa thường quan niệm đầu xuôi đuôi lọt. Vì thế, ngày rằm đầu tiên trong năm mới lúc nào cũng được chú trọng.

Vào năm Quý Mão 2023, ngày Rằm tháng Giêng rơi vào Chủ Nhật, tức ngày 5/2/2023 Dương lịch, thuộc ngày Giáp Ngọ, tháng Giáp Dần.

Giờ hoàng đạo cúng Rằm tháng Giêng 2023

giờ đẹp cúng rằm tháng giêng

Ngày Rằm tháng Giêng là thời điểm trăng sáng nhất trong năm. Trong Phật giáo, đây là lúc Đức Phật giáng lâm, gia ân độ trì, chúng sinh nếu thành âm sẽ được sở cầu tất ứng sở nguyện tòng tâm, cả năm an bình may mắn.
Vào năm Quý Mão 2023, giờ hoàng đạo để gia đình làm lễ Phật và gia tiên là vào ngày chính Rằm 15/1: Giờ Ngọ (11h-13h); Giờ Thân (15h-17h); Giờ Dậu (17h-19h).

Ngoài ra, nếu gia đình không có điều kiện để làm lễ cúng rằm vào đúng ngày, bạn cũng có thể dâng lễ trước vào ngày 14 âm lịch. Thời điểm muộn nhất để làm lễ cúng rằm tháng Giêng là 19h ngày 15/1 âm lịch, tuyệt đối không được cúng sau. Khi dâng lễ, quan trọng nhất chính là lòng thành tâm,

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để tổ chức lễ cúng rằm tháng Giêng đúng ngày. Nhiều chuyên gia cho rằng, gia chủ không nhất thiết phải cùng rằm tháng Giêng vào đúng ngày 15 âm lịch, có thể cúng sớm từ ngày 14 nhưng không được cúng sau.

Hướng dẫn cúng dâng ngày Rằm tháng Giêng

Vào ngày Rằm tháng Giêng, bạn có thể chuẩn bị một mâm cúng mặn để dâng lên gia tiên. Nhiều người kiêng kỵ việc sát sinh vào ngày này thì có thể nấu mâm cỗ chay dâng lên ban thờ.

Các món cỗ mặn cúng rằm tháng Giêng

cỗ mặn cúng rằm tháng giêng

Nếu chuẩn bị cỗ mặn, bạn tham khảo các món dưới đây:

 • Thịt luộc
 • Canh (canh rau, canh măng hoặc canh miến đều được)
 • Món xào
 • Một đĩa xôi
 • Một khoanh giò
 • Một đĩa trái cây hoặc chuẩn bị mâm ngũ quả
 • Hoa tươi
 • Một số lễ vật khác như: trầu cau, đèn nến, rượu, bánh trôi nước…

Các món cỗ chay cúng rằm tháng Giêng

món cỗ chay cúng rằm tháng giêng

Các món cỗ chay cũng thường được dùng để cúng Phật. Mâm cỗ chay thường bao gồm:

 • Trái cây
 • Xôi chè
 • Các món làm từ đậu hoặc nấm
 • Canh rau củ quả
 • Các món xào chay
 • Bánh trôi nước

Ngoài ra bạn có thể thêm các món cỗ chay khác nhau tùy thích.

Tham khảo: Bộ đồ thờ men rạn đắp nổi đẹp, chính hãng 2023

Văn khấn cúng ngày Rằm tháng Giêng

Sau khi chuẩn bị trọn vẹn lễ vật cúng ngày Rằm tháng Giêng, bạn sắp xếp gọn gàng trên ban thờ và bắt đầu đọc bài cúng, cầu mong bình an và may mắn đến cho gia đình vào dịp năm mới này.

Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023 cho bạn tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Kính lễ Hoàng thiên Hậu thổ chư vị quan thổ công, thổ địa, thần linh chùa đất, chư vị ngũ phương thần long mạch, chư vị Đẳng thần Tôn thần bản xứ.

Hôm nay ngày..........tháng..........năm..........Tín chủ con là..........tuổi..........ngụ tại địa điểm..........

Hôm nay ngày lành tháng tốt, thành tâm tu thiết hương hoa, đăng trà, quả thực, phù tửu, lễ mặn, lòng thành, kính dâng bày ra trước án.Kính xin chư vị thần linh, gia ân soi xét cho con được..........

Tín chủ cung thỉnh Kim liên đương cai thái tuế chí đức tôn thần. Ngài bản canh thành hoàng chư vị đại vương. Ngài định phúc Táo quân, chư vị thần linh địa chúa long mạch, các vị thần linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin: Giáng lâm trước án hiến hưởng, phẩm vật lễ nghi bất túc, ngài chứng giám lòng thành, đại xá cho gia đình chúng con được phép.......... m phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm, độ cho chúng con được may mắn thuận lợi, vô hạn vô ách chủ, (thợ được bình an vô sự) cửa nhà được thành công tốt đẹp, gia đình an lạc, hạnh phúc, con cháu hiền hòa, hiếu thảo, lộc tài vượng tiến, công danh thành đạt.

Dãi tấm lòng thành chứng minh chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Như vậy, bài viết đã chia sẻ chi tiết ngày giờ hoàng đạo để cúng rằm tháng Giêng 2023 đồng thời cũng hướng dẫn chuẩn bị lễ vật dâng lên trong ngày này. Hy vọng giúp ích cho bạn trong những ngày tới đây.

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt