Những điều cần đặc biệt lưu ý nếu bàn thờ có 5 bát hương

Nhiều người hay thấy bàn thờ thường chỉ đặt 3 bát hương thờ thần linh, gia tiên và Bà Cô Ông Mãnh. Nếu bàn thờ có 5 bát hương thì sao, cần lưu ý những điều gì? Theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Ý nghĩa ban thờ có 5 bát hương

Theo quan niệm dân gian xưa, khi thờ cúng nên kiêng các số chẵn như 2, 4, 6. Vậy nên có thể thấy các vật phẩm trên bàn thờ thường là các số lẻ. Ví dụ như số lượng bát hương cũng thường là 1, 3 hoặc 5 bát hương trên bàn thờ.

Xem thêm:

 

 

bàn thờ 5 bát hương nên bài trí thế nào

Các cụ thường đặt 3 bát hương trên một bàn thờ. Thực tế, có những gia đình vẫn đặt 5 bát hương vì những ý nghĩa sâu xa khác nhau.

Bàn thờ 5 bát hương thường đặt ở những gia đình có vợ chồng là con trưởng. Khi ra ở riêng, gia đình có thể góp chung một bàn thờ đặt 5 bát hương với những ý nghĩa như sau:

– Bát hương trung tâm: được đặt ở chính giữa và lớn nhất, mang ý nghĩa thờ các vị thần linh thổ địa.

– 2 bát hương bên trái: mang ý nghĩa thờ cúng ông bà gia tiên trong dòng tộc ở bên ngoại (tức trưởng nữ trong nhà).

– 2 bát hương bên phải: mang ý nghĩa thờ cúng ông bà tổ tiên bên nội ( tức trưởng nam trong nhà).

Như đã nói, bàn thờ thường đặt trung bình 3 bát hương hoặc thay vì gộp chung, bạn cũng có thể tách thành 2 ban thờ nếu cần thiết. Bởi những bàn thờ đặt nhiều bát hương phù hợp hơn với các bàn thờ “họ”, việc tách riêng ra sẽ khiến chủ nhà tránh được những nhầm lẫn không đáng có khi hương hỏa.

>>> Xem thêm: Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng chính hãng, uy tín

Ban thờ có 5 bát hương là tốt hay xấu?

ban thờ có 5 bát hương nên bài trí ra sao

Nhiều người thắc mắc bàn thờ 5 bát hương có được không? Việc đặt nhiều bát hương hơn mức thông thường liệu có tốt? Theo các chuyên gia phong thủy, việc bàn thờ có 5 bát hương hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến vận hạn của gia đạo.

Nếu biết cách sắp xếp và bài trí hợp lý, không gian đủ thông thoáng, bàn thờ 5 bát hương toát lên vẻ tôn nghiêm hơn. Kết hợp với việc hương hỏa hợp lý, lễ nghi chu đáo vẹn toàn gia đạo sẽ giúp đem lại may mắn cho cả gia đình và được tổ tiên phù hộ nhiều hơn trong cuộc sống cũng như công danh sự nghiệp.

Việc đặt 5 bát hương trên bàn thờ sẽ không ảnh hưởng gì nếu gia chủ đảm bảo phân chia được rõ ràng 3 cấp bậc trên bàn thờ nếu có đó là thờ Phật, thờ thần, thờ gia tiên.

Mỗi cấp bậc này bắt buộc phải dùng những bát hương riêng, không thờ chung thần phật với gia tiên nếu bạn không muốn bị trách phạt.

Bát hương thờ Phật sẽ mang lại bình an cho gia đình bới luôn có Phật che chở. Bát hương thần linh giúp bảo vệ chuyện đất đai, lãnh thổ, xua tan hung khí tà ma ác quỷ xâm phạm tới ngôi nhà. Còn bát hương thờ gia tiên là một cách thể hiện sự hiếu kính và biết ơn những thế hệ sinh thành đã khuất, đồng thời gửi gắm những mong cầu được phù trợ về một sống may mắn bình an.

Cách sắp xếp bàn thờ 5 bát hương

cách sắp xếp ban thờ thần tài

Các cấp bậc của bát hương đã trình bày bên trên. Như bạn đã biết, không thể thờ chung hai cấp bậc khác nhau vào chung một bát hương. Điều này là tuyệt đối phạm kỵ và có thể bị thần linh gia tiên trách phạt bằng những điều xui rủi trong cuộc sống.

Do vậy, gia chủ cần sắp xếp bát hương đúng vị trí. Cụ thể như sau:

  • Bát hương thờ thần phật to nhất, nằm chính giữa bàn thờ, không đặt quá sát tường gây khó khăn cho việc thắp hương. Vị trí tốt nhất là cách tường khoảng 15cm - 20cm.
  • Các bát hương còn lại đặt đối xứng bát hương lớn về hai bên bàn thờ. Khoảng cách giữa các bát hương với nhau lần lượt là 5cm và 10cm tính từ bát hương trung tâm. Khoảng cách này đem lại tổng thể bàn thờ thoáng đãng tôn nghiêm và cũng là khoảng cách an toàn hạn chế nguy cơ bắt cháy khi hương hỏa.

4 lưu ý khi chọn bàn thờ có 5 bát hương

đặc biệt lưu ý 5 bát hương

Trong việc thờ cúng, gia chủ nên nắm rõ những lưu ý sau đây:

  • Lựa chọn chất liệu đồ thờ bằng gốm sứ vì những ưu điểm về độ bền đẹp, không han gỉ theo thời gian. Trong phong thủy, gốm sứ làm từ đất sét mang khí lành tốt cho việc thờ cúng.
  • Kích thước bát hương thuộc lỗ ban đẹp để mang lại phúc khí và may mắn cho gia đình. Với bát hương thờ thần lớn nhất ở giữa, kích thước bát hương nên từ 20-24 cm. Các bát hương còn lại nhỏ hơn 2cm là đẹp nhất.
  • Các bát hương nên cố định với đế, không được dịch chuyển sang các vị trí khác trừ khi đã làm lễ xin phép các vị thần và gia tiên tiền tổ.
  • Việc bàn thờ có 5 bát hương sẽ khiến bàn thờ nhanh bị tàn hương làm bụi bẩn. Vì thế, gia chủ cần thường xuyên dọn dẹp ban thờ, tỉa chân nhang hàng năm.

Bài viết đã liệt kê những điều cần chú ý khi thờ bàn thờ 5 bát hương. Mong rằng những thông tin mà Gốm sứ Bảo Khánh cung cấp sẽ giúp bạn phần nào trong việc thờ cúng gia tiên.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt