So sánh bộ đồ thờ bằng đồng và bộ đồ thờ cúng bằng sứ

Đồng và sứ là hai chất liệu phổ biến sử dụng trong các vật phẩm thờ cúng hiện nay. Bài viết này sẽ liệt kê ra những ưu nhược điểm và đưa ra sự so sánh giữa bộ đồ thờ bằng đồng và bộ đồ thờ cúng bằng sứ.

Dù bộ đồ thờ có làm bằng đồng, gốm sứ hay bất cứ chất liệu nào khác, chúng đều có những điểm mạnh và điểm yếu nhất định. Nếu bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Ưu nhược điểm của bộ đồ thờ bằng đồng

bộ đồ thờ bằng đồng có ưu điểm gì

Xem thêm:

Việc tìm hiểu ưu nhược điểm của bộ đồ thờ bằng đồng và bộ đồ thờ cúng bằng sứ sẽ giúp quý khách hàng đưa ra được cái nhìn khách quan và phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Trước khi đưa ra quyết định, cùng tìm hiểu xem bộ đồ thờ bằng đồng có những ưu nhược điểm ra sao nhé.

Ưu điểm bộ đồ thờ bằng đồng

Đồng là chất liệu kim loại phổ biến được sử dụng nhiều trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Bộ đồ thờ bằng đồng có ưu điểm như:

  • Độ bền cao
  • Mẫu mã đẹp và đa dạng
  • Dễ tìm mua

Nhược điểm bộ đồ thờ bằng đồng

Là kim loại nên bộ đồ thờ bằng đồng khá nặng và màu sắc có thể thay đổi, xuống màu theo thời gian. Chưa kể, một số bộ đồ thờ bằng đồng kém chất lượng còn nhanh chóng bị hoen gỉ, gây mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó, giá thành đồ đồng cũng cao hơn đồ thờ bằng gốm sứ hay các chất liệu khác.

Về mặt phong thủy, đồ thờ bằng đồng thuộc hành kim. Trong khi bàn thờ lại cần đủ ngũ hành để mang trường khí tốt nhất cho gia đình. Nếu trưng bày nguyên bộ đồ thờ bằng đồng thì bàn thờ sẽ thiếu đi những hành khác.

Ưu nhược điểm của bộ đồ thờ cúng bằng sứ

bộ đồ thờ bằng gốm sứ có ưu điểm gì

Đồ thờ cúng bằng sứ lại có những ưu nhược điểm trái ngược với bộ đồ thờ bằng đồng.

Ưu điểm đồ thờ cúng bằng sứ

Dễ dàng nhận thấy, các sản phẩm bằng gốm sứ có đặc trưng về màu sắc, độ mới cao. Men sứ sáng bóng, không bị biến đổi do thời tiết nhiệt độ và dễ dàng lau chùi. Dù sản phẩm có thể bám bụi theo thời gian, nhưng chỉ cần lau nhẹ lại là bộ đồ thờ cúng bằng sứ có thể quay về trạng thái như mới.

Kiểu dáng và mẫu mã của bộ đồ thờ cúng bằng sứ cũng đa dạng. Ví dụ, trong gốm Bát Tràng, bạn có thể tìm thấy những bộ đồ thờ cúng bằng sứ men lam, men rạn, men ngọc, men trắng…

Đồ sứ nhìn chung có giá thành hợp lý hơn so với đồng. Hơn nữa, mỗi loại men lại có các phân khúc khác nhau. Từ đó, người dùng được thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp với ngân sách và không gian thờ cúng của gia đình hơn.

Sứ có thể tồn tại và nguyên bản dù trải qua hàng chục năm. Một số mẫu đồ thờ cúng bằng sứ Bát Tràng có màu sắc trường tồn, khó bị bai mờ.

Nhược điểm đồ thờ cúng bằng sứ

Sứ là thành phẩm của đất sét nung trong nhiệt độ cao. Vì thế, các sản phẩm bằng sứ nói chung đều có nhược điểm là rất dễ vỡ nếu sơ ý làm rơi.

Nên chọn bộ đồ thờ bằng đồng hay đồ thờ cúng bằng sứ?

nên chọn bộ đồ thờ bằng gốm sứ hay đồ thờ bằng đồng

Ban thờ gia tiên được coi như chốn nương tựa tâm linh, nơi ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu một cuộc sống an yên hạnh phúc. Vì thế, có thể nói ở Việt Nam, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên luôn được coi trọng.

Như đã nói, mỗi chất liệu lại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn bộ đồ thờ chất liệu gì sẽ phụ thuộc vào ngân sách của gia đình cũng như sở thích và nhu cầu của mỗi gia chủ.

Xét về mặt giá cả và những ưu điểm, bộ đồ thờ cúng bằng sứ có phần thịnh hành và được nhiều người lựa chọn hơn. Đồ thờ bằng sứ không chỉ có tính thẩm mỹ cao, độ bền lâu, không bị biến đổi theo thời gian mà còn phù hợp với ngũ hành phong thủy trên bàn thờ, mang đến cát khí cho gia đình.

Khi mua đồ thờ cúng bằng sứ, bạn nhất định nên tham khảo các dòng đồng thờ bằng gốm sứ Bát Tràng. Chất sứ hàng trăm năm danh tiếng này hoàn hảo về cả thẩm mỹ lẫn chất lượng, chắc chắn sẽ khiến không gian tâm linh trên bàn thờ thanh tịnh và linh thiêng.

Để được tư vấn lựa chọn các sản phẩm thờ cúng có nguồn gốc Bát Tràng, liên hệ với Gốm sứ Bảo Khánh - thương hiệu gốm sứ Bát Tràng chính hãng qua hotline 0798 252 252 nhé.

Tổng kết lại, bài viết đã đưa ra những so sánh khách quan về bộ đồ thờ bằng đồng và đồ thờ cúng bằng sứ. Chúc bạn tìm ra được sự lựa chọn hợp lý cho gia đình mình.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt