Bốc bát hương thổ công tại nhà cần chú ý điều gì?

Cách bốc bát hương thổ công tại nhà cần tuân theo những nguyên tắc và thủ tục như thế nào? Cần lưu ý những điều gì khi thực hiện tại nhà? Bài viết này sẽ giải đáp cho quý vị tất cả những thắc mắc trên.

Ý nghĩa việc lập bát hương thổ công trong nhà

bát hương thổ công nên bài trí sao

Xem thêm:

Tín ngưỡng thờ cúng thần linh là truyền thống lâu đời đã được lưu truyền từ ngàn xưa của người Việt Nam. Không chỉ là một điểm tựa tinh thần, tín ngưỡng này còn minh chứng cho truyền thống uống nước nhớ nguồn tốt đẹp của dân tộc Việt.

Thổ Công trong văn hóa tâm linh còn được biết đến như Thổ Địa, Thổ Thần - là vị thần đất, chuyên cai quản việc vườn tược đất đai của gia đình. Thổ Công thực tế đại diện cho 5 vị thần: Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Huỳnh Đế.

Dân gian vẫn lưu truyền câu nói Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá, mang nghĩa rằng dù ở đâu vẫn luôn có một vị thần cai quản nơi đó. Vị thần này cai quản và duy trì sự yên ổn của vùng đất ấy, xua đuổi tà ma âm hồn có hại, bảo vệ sự an bình của gia đình.

Vì thế khi muốn động chạm đến đất đai như xây nhà, đào ao, sang nhà mới…, gia đình nào cũng cần làm lễ cúng Thổ Công như một hành động xin phép người cai quản vùng đất ấy để mọi việc được hanh thông thuận lợi.

Bàn thờ Thổ Công có thể được đặt chung với bàn thờ Thần Tài hoặc thờ chung trên bàn thờ gia tiên tùy mỗi gia đình.

Hướng dẫn chi tiết bốc bát hương thờ thổ công tại nhà

hướng dẫn chi tiết bốc bát hương thờ thổ công

Nếu gia chủ dự định tự bốc bát hương thổ công tại nhà, hãy chuẩn bị đầy đủ đồ cúng lễ và làm theo các hướng dẫn sau. Những vật dụng cần chuẩn bị đó là:

  • Bát hương sứ
  • Cốt bát hương (cốt thất bảo)
  • Nước bưởi hoặc nước rượu gừng để tẩy uế cho bát hương
  • Tro nếp
  • Hoa quả lễ vật tùy tâm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật cần thiết, gia chủ có thể tham khảo những thủ tục bốc bát hương thờ thổ công dưới đây.

Bước 1: Làm sạch bát hương

Chất liệu bát hương các chuyên gia phong thủy khuyên dùng là bát hương sứ. Sứ dễ làm sạch cũng như có độ bền tốt, không bị hoen gỉ. Sứ làm từ đất sét nên thuộc hành Thổ, điều này giúp cho ban thờ đủ bộ ngũ hành, tốt cho việc chiêu tài tụ lộc cho gia chủ.

Bạn tiến hành tẩy uế bát hương bằng cách lấy nước gừng, rượu gừng hoặc nước bưởi đã chuẩn bị, tẩm ướt vào một chiếc khăn sạch và lau rửa bát hương. Lưu ý khăn phải là khăn dùng riêng cho việc lau chùi đồ thờ cúng. Sau đó để bát hương khô tự nhiên là xong.

Bước 2: Chuẩn bị cốt bát hương

Thông thường, cốt bát hương đầy đủ bên trong gồm có 1 bộ dị hiệu, bao gồm tờ hiệu (có tên người được thờ cúng) cùng cốt bát hương.

Cốt bát hương gồm tro nếp và bộ thất bảo. Trong đó, bộ thất bảo là 7 món đồ đó là: thiết vàng thiết bạc, xà cừ, san hô, ngọc trai, hổ phách, mã não. Đây là những vật phẩm có khả năng thu các trường năng lượng tốt, xua đuổi hung khí, giúp gia đủ bình an.

>>> Tham khảo: Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng chính hãng, uy tín

cách bài trí bát hương thổ công

Bước 3: Bốc bát hương thổ công

Cách bốc bát hương thổ công như sau, gia chủ dùng tay bốc tro nếp thành từng nắm nhỏ rồi lần lượt bốc vào bát nhang. Vừa bốc, gia chủ vừa đọc tuần tự cụm sinh – lão – bệnh – tử tương ứng với số nắm tro và nắm tro cuối cùng tốt nhất nên dừng lại ở chữ sinh.

Bước 4: Đặt bát hương lên ban thờ

bát hương thổ công nên bài trí ra sao

Sau khi xong hết các bước trên, gia chủ lau dọn bàn thờ và bát hương sạch sẽ, không để tro dây ra bát hương. Cố định đế bát hương và đặt bát hương lên bàn thờ. Sau đó thắp nhang và dâng lễ vật để xin phép thần linh tổ tiên. Sau đó, gia chủ nên thắp nhang liên tục một tuần sáng tối mỗi ngày một nén hương.

Những lưu ý khi bốc bát hương thổ công

Bát hương thờ thổ công là bát hương thờ các vị thần thánh. Do đó, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề nhỏ để tránh bị thần linh quở trách như:

  • Khi đặt chung bát hương thổ công trên bàn thờ gia tiên trong nhà, bát hương thổ công luôn là bát hương to nhất, đặt chính giữa vào cao nhất ở trung tâm bàn thờ. Bên cạnh mới đến bát hương gia tiên và bát hương bà cô ông mãnh.
  • Tuyệt đối không thờ chung gia tiên vào bát hương thờ thổ công.
  • Khi chuẩn bị đồ cúng lễ, gia chủ không nhất thiết phải chuẩn bị quá nhiều đồ cúng, nhưng nhất định cần có chén nước, nén nhang và tấm lòng thành tâm thì bát nhang mới có thể linh nghiệm.

cách thờ thổ công đúng

  • Khi bốc bát hương thờ thổ công, gia chủ nên chọn giờ đẹp để thực hiện.
  • Nếu bạn bốc bát hương ở chùa rồi mới rước bát hương về nhà, khi vận chuyển nên tránh để bát hương lộ thiên.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết cho việc bốc bát hương thờ thổ công tại nhà cùng những lưu ý nhất định bạn cần biết khi thờ thổ công. Nếu muốn tư vấn thêm về các dòng bát hương sứ, đừng quên liên hệ ngay tới gốm sứ Bảo Khánh nhé.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt