Bát hương gia tiên để bên nào trên bàn thờ?

Bát hương là nơi gắn kết tâm linh giữa cõi âm và chốn trần thế. Sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên cũng cần tuân thủ các nguyên tắc về vị trí.

Bát hương gia tiên để bên nào trên bàn thờ? Có những lưu ý gì đặc biệt trong việc sắp xếp bát hương? Cùng theo dõi ngay trong bài viết dưới đây.

ban thờ gia tiên cần bài trí thế nào

Bát hương đại diện cho điều gì?

bát hương gia tiên

Xem thêm:

Trước khi tìm hiểu bát hương gia tiên để bên nào, bạn cần biết ý nghĩa của từng bát hương. Thông thường, trên bàn thờ sẽ có 3 bát hương. Trong đó, một bát hương mang ý nghĩa thờ thần linh, một bát hương thờ gia tiên và một bát hương thờ bà Cô ông Mãnh.

Ba bát hương trên bàn thờ gia tiên thường được đặt đối xứng và chính giữa ban thờ. Tuy nhiên, sẽ có những ban thờ chỉ đặt 1 bát hương, hoặc những gia đình thờ 5 hay 7 bát hương. Lúc này, vị trí của bát hương trên ban thờ cũng có phần thay đổi.

Vì vậy, để biết được bát hương gia tiên để bên nào trên bàn thờ, ta cần xem xét các yếu tố về số lượng bát hương trên một ban thờ.

Bát hương gia tiên để bên nào?

Ta cùng xét trong từng trường hợp:

Bàn thờ đặt 1 bát hương

Đối với bàn thờ chỉ đặt một bát hương, bát hương lúc này mang ý nghĩa thờ cúng thần linh và cả gia tiên. Vì vậy bạn chỉ cần sắp xếp bát hương ở vị trí chính giữa bàn thờ. Chỗ đặt bát hương cách mép bàn thờ khoảng 15cm để đảm bảo sự an toàn đồng thời thuận tiện trong việc dâng nhang thờ cúng vào ngày lễ.

bát hương thờ cúng gia tiên

Trước bát hương có thể đặt mâm bồng, kỷ chén hoặc một số vật dụng khác trên bàn thờ.

Bàn thờ đặt 2 bát hương

Thông thường số lượng bát hương trên bàn thờ là số lẻ, nhưng với bàn thờ có 2 bát hương thì bát hương gia tiên để bên nào?

Câu trả lời là bát hương gia tiên sẽ được đặt chếch về phía dưới bát hương thờ thần linh khoảng 10 đến 15 cm. Bát hương thần linh luôn được đặt chính giữa bàn thờ và thường có kích thước lớn hơn.

Bàn thờ đặt 3 bát hương

ban thờ đặt 3 bát hương

Như đã đề cập, bàn thờ xếp 3 bát hương là kiểu bài trí phổ biến nhất. Lúc này bát hương thần linh vẫn xếp ở chính giữa, bát hương gia tiên và bát hương bà cô ông mãnh đặt hai bên.

Cụ thể, bát hương bà cô ông mãnh đặt bên trái theo hướng người thắp hương. Bát hương gia tiên đặt bên phải. Hai bát hương cần cân xứng với nhau và cách bát hương thần linh 15cm.

Bàn thờ đặt 5 bát hương

cần lưu ý gì khi bài trí ban thơ gia tiên

Khi bàn thờ bày 5 bát hương, bát hương thờ thần linh vẫn đặt chính giữa và kê cao nhất. Bát hương gia tiên thờ bên nội thường nằm bên phải tình theo hướng người thắp hương, rồi đến bát hương Bà Cô Ông Mãnh. Bát hương gia tiên thờ bên ngoại lại nằm bên trái.

Sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên cần lưu ý điều gì?

sắp xếp ban thờ gia tiên

Sắp xếp các vật phẩm tâm linh yêu cầu các nguyên tắc riêng để tránh phạm kỵ. Một số lưu ý khi bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên như:

Thanh tẩy bát hương mới

Khi mới mua bát hương về, gia chủ cần thanh tẩy bằng cách lau nước thơm. Nước này là nước sạch pha thêm rượu cùng một chút muối và gừng. Bạn cũng có thể thả thêm cánh hoa để thanh tẩy, tạo mùi hương dễ chịu, thuần khiết.

Bốc bát hương

Đối với bát hương mới, gia chủ đặt một miếng tráng kim vàng lót xuống đáy của bát hương. Sau đó bạn dùng tro chuyên dụng đổ đầu vào bát hương sau khi đã xử lý xong xuôi.

Bát hương có chất liệu bền

Các vật phẩm tâm linh tuyệt đối kiêng kị các tình trạng bị sứt mẻ, nứt vỡ. Do vậy, tốt hơn hết bạn nên chọn các mẫu bát hương gia tiên có chất liệu chống được lực, độ bền cao, chất lượng tốt.

Bát hương sứ Bát Tràng là sự lựa chọn bạn có thể tham khảo. Sứ mang ưu điểm về tính bền, tính thẩm mỹ cao, không bị hoen gỉ, độ mới lâu, tính thẩm mỹ cao.

Tham khảo các mẫu bát hương gia tiên chính hãng Bát Tràng tại Đây: https://gomsubaokhanh.vn/do-tho-bat-trang.html

Tổng kết, bài viết đã giải đáp cho bạn thắc mắc bát hương gia tiên để bên nào cùng những lưu ý cần biết. Nếu còn thắc mắc, hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận để Gốm sứ Bảo Khánh giải đáp cho bạn.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt