Đặt bát hương rồng phượng trên bàn thờ sao cho đúng?

Bát hương rồng phượng là vật phẩm quen thuộc trên bàn thờ của nhiều gia đình Việt. Cặp long phụng đi cùng nhau mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Vậy đặt bộ sản phẩm này trên bàn thờ sao cho không dính phải đại kỵ? Tìm hiểu ngay.

bài trí bát hương rồng phượng sao cho đúng

Ý nghĩa biểu tượng rồng phượng trong văn hóa Việt

bát hương rồng phượng

Rồng và Phượng là hai trong bốn loài tứ linh quan trọng xuất hiện xuyên suốt trong văn hóa Việt từ hàng trăm năm nay. Hai biểu tượng Rồng Phượng (Long Phụng) luôn song song và gắn liền với nhau. Biểu tượng thần thoại mạnh mẽ này mang ý nghĩa tâm linh to lớn cho sự quyền quý, uy linh.

Hình ảnh rồng phượng vì thế nên cũng được tái hiện lại nhiều trong các vật phẩm phong thủy, đồ thờ cúng tâm linh. Gia chủ thường mua các vật phẩm mang biểu tượng long phụng với ý nghĩa muốn đem tới sự may mắn, thành công và hạnh phúc cho gia đình.

Ý nghĩa phong thủy của rồng phượng theo văn hóa dân gian có thể phân tích rõ hơn như sau:

Rồng - linh vật đứng đầu trong tứ linh “Long, Lân, Quy, Phụng” tượng trưng cho: Sức mạnh – Địa vị – Giàu sang – Phú quý.

Phượng - loài chim tiên đại diện cho bất tử, sự đức hạnh, đúng đắn. Phượng hoàng từ lâu trong văn hóa có ý nghĩa cho sự tái sinh mạnh mẽ.

Hai cặp linh vật này đi cùng nhau, tương sinh và bổ trợ nhau, là biểu tượng cho sự hòa hợp giữa âm và dương, vạn sự viên mãn, tốt lành.

Đọc thêm:

 

Bát hương rồng phượng có đặt được trên bàn thờ hay không?

bát hương rồng phượng có ý nghĩa gì

Hình ảnh rồng phượng không chỉ xuất hiện ở các công trình kiến trúc như đình, miếu thờ, các vật phẩm phong thủy trong cuộc sống thường ngày mà còn xuất hiện trong những món đồ thờ cúng. HÌnh ảnh rồng phượng xuất hiện ở bát hương, đỉnh đồng, mâm bồng hoa quả… Hình ảnh tựa như một lời mong cầu, sự hi vọng về một cuộc sống may mắn, tốt đẹp của chủ nhà.

Riêng bát hương rồng phượng, sản phẩm còn có ý nghĩa tâm linh, chứa chan sự hiếu kính của con cháu với thần linh và gia tiên đã khuất. Biểu tượng trang trọng này vì thế nên được nhiều người lựa chọn cho bàn thờ gia tiên nhà mình và thay thế những sản phẩm bát hương cũ trong các dịp năm hết tết đến.

Chất liệu của bát hương rồng phượng hiện nay

chất liệu của bát hương rồng phượng

>>> 50+ Mẫu đồ thờ cúng gốm sứ men rạn đắp nổi Bát Tràng chính hãng

Bát hương rồng phượng thờ gia tiên hiện nay phổ biến nhất vẫn là hai dòng chất liệu. Đó là bát hương bằng đồng và bát hương bằng gốm sứ, ngoài ra còn có bát hương gỗ nhưng không quá phổ biến. Mỗi chất liệu đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Với bát hương bằng gỗ, chất liệu này có ưu điểm về sự giản dị và mộc mạc song thị trường có ít lựa chọn về mẫu mã và kiểu dáng. Chất liệu này có các nhược điểm như dễ bắt cháy hoặc xảy ra hiện tượng mối mọt.

Với bát hương rồng phượng bằng đồng, chất liệu kim loại có độ rắn chắc nhất định song hơi khó xử lý khi thay mới.

Với bát hương rồng phượng bằng gốm sứ, sản phẩm này được nhiều người lựa chọn bởi có ưu điểm về độ rắn chắc, chất liệu truyền thống có tính nghệ thuật cao. Gốm sứ có tính phản sáng nhẹ nên khi hương hỏa trên bàn thờ cùng ánh đèn ánh nến tạo nên độ sang trọng, tôn kính nhất định cho không gian tâm linh này.

Những lưu ý khi bàn thờ thờ bát hương rồng phượng

Khi bài trí bát hương trên bàn thờ, gia chủ cần chú ý trong việc sắp xếp và cố định vị trí của bát hương. Bát hương nên đặt ở nơi thông thoáng, cao ráo và vững chắc, đảm bảo bát hương không bị xê dịch hay lung lay.

Mỗi khi muốn làm lễ hoặc dọn dẹp cần động chạm đến bát hương, gia chủ nên làm lễ để báo cáo với bề trên để tránh phạm phải những đại kị không tốt. Đừng quên chọn ngày đẹp để thực hiện những vấn đề quan trọng bạn nhé.

Có thể thấy, bát hương rồng phượng được nhiều người yêu thích và được sử dụng phổ biến trong văn hóa Việt, thể hiện truyền thống văn hóa đẹp và lâu đời của dân tộc ta. Nếu bạn muốn xem thêm các sản phẩm bát hương rồng phượng bằng gốm sứ, tham khảo ngay các mẫu sau đây của Gốm sứ Bảo Khánh. Gọi ngay 0979 252 252 nếu thấy cần được tư vấn về sản phẩm nhé!

địa chỉ mua bát hương rồng phượng

cách bài trí bát hương rồng phượng

địa chỉ mua bát hương rồng phượng

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt