Thờ 4 bát hương trong nhà có ảnh hưởng phong thủy không?

Thông thường, số lượng bát hương trên bàn thờ luôn là số lẻ bởi chúng mang những ý nghĩa và phong thủy nhất định. Nhưng nếu bàn thờ chỉ thờ 4 bát hương thì có sao không? Cùng Gốm sứ Bảo Khánh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Số lượng bát hương có ý nghĩa thế nào trên bàn thờ gia tiên?

số lượng bát hương trên ban thờ

Tùy theo văn hóa và điều kiện gia đình, ta thường thấy bát hương trên bàn thờ gia tiên có số lượng là 1, 3 hoặc 5. Số lượng này có thể nhiều hơn nhưng chủ yếu sẽ là các số lẻ. Bởi theo quan niệm, số lẻ giúp mang đến may mắn cho gia chủ.

Trong đó, mỗi bát hương trên bàn thờ lại mang những ý nghĩa khác nhau.

Thờ 3 bát hương có ý nghĩa gì?

Bàn thờ đặt 3 bát hương sẽ phổ biến hơn việc thờ 4 bát hương. Trong phong thủy, mỗi bát hương lại có ý nghĩa cụ thể riêng.

Khi bàn thờ bố trí 3 bát hương, các bát hương mang ý nghĩa đại điện cho thần linh thổ công, gia tiên và bà cô ông mãnh.

Trong đó, bát hương thổ công thần linh thường đặt cao nhất và ở giữa. Người Việt quan niệm “Đất có Thổ Công, sông có Hà Mã”, tức ở mỗi khu vực đều có những vị thần cai quản riêng. Việc thờ cúng thần linh để cầu mong sự che chở của các vị thần khỏi hung tà, đem đến bình an cho gia đình.

Vào những ngày lễ tết giỗ chạp, con cháu dễ dâng hương mời các vị thần về ngự. Cấp bậc của các bát hương được phân rõ ràng và tuyệt đối không chồng chéo lên nhau.

>>> 100+ Mẫu đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng cho dịp năm mới 2024

Thờ 5 bát hương có ý nghĩa gì?

ban thờ bài trí 4 bát hương có sao

Thay vì thờ 3, thờ 4 bát hương, nhiều gia đình bài trí bàn thờ có 5 bát hương. Bạn sẽ thấy trường hợp này phổ biến ở các gia đình có vợ và chồng là con trưởng và ở riêng.Khi đó, bàn thờ gia tiên sẽ thêm 2 bát hương để vợ chồng thờ cúng gia tiên cho cả hai bên. Song, cũng có sự khác nhau giữa các vùng miền về văn hóa này.

Bàn thờ có 5 bát hương còn mang ý nghĩa tâm linh. Trong phong thủy, số 5 mang ý nghĩa cho 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Trong ngũ hành, 5 đại diện cho Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ, mang ý nghĩa cho sự đủ đầy.

Thờ 4 bát hương trong nhà có sao không?

thờ 4 bát hương có sao không

Xem thêm:

Bàn thờ là không gian tâm linh có ảnh hưởng đến vận mệnh của cả gia đình. Vì thế, bất cứ sự thay đổi và sắp xếp nào trong bát hương cũng cần cẩn trọng và tuân theo những nguyên tắc nhất định. Bởi đây là nơi cư ngụ của các vị thần linh, tổ tiên đã khuất.

Việc thờ cúng chung yêu cầu gia đình cần sắp xếp và bố trí bát hương đúng vị trí, đúng số lượng. Bên cạnh đó cũng yêu cầu gia đình thành tâm, tôn trọng trong việc hương hỏa thờ cúng.

Vậy trường hợp thờ 4 bát hương trong nhà có ảnh hưởng gì đến phong thủy không? Theo quan niệm của người Việt từ xưa đến nay, phần lớn đều được khuyên là không nên vì những lý do:

Theo lối phong thủy truyền thống của phương Đông trong việc bài trí đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên, số lượng bát hương là số lẻ thường được ưu tiên hơn bởi số lẻ được coi là những con số may mắn, đem đến cát khí cho ngôi nhà. Ngược lại, người ta thường hạn chế những con số chẵn (2, 4, 6...) vì được coi là mang theo ý nghĩa không tích cực.

Lưu ý khi trong nhà thờ 4 bát hương

cần lưu  ý gì khi bài trí bát hương

Nếu bàn thờ gia tiên nhà bạn thờ 4 bát hương, bạn nên sử dụng các bát hương có chất liệu đồng nhất với nhau để tránh tạo cảm giác lộn xộn và chật chội. Tốt nhất nên sử dụng bát hương chất liệu đồng hoặc gốm sứ. Bát hương gốm sứ sẽ tạo cảm giác linh thiêng và sang trọng cho không gian thờ tự. Tuyệt đối không thờ bát hương đá, chất liệu này dễ thu hút phần âm khí không tốn cho tài vận của gia đình.

Khi thờ cúng, nên hạn chế việc dịch chuyển bát hương trên bàn thờ. Thường xuyên lau dọn, giữ gìn sự sạch sẽ linh uy của không gian thờ tự.

Như vậy, bài viết đã giải đáp cho bạn vấn đề thờ 4 bát hương trên bàn thờ gia tiên có được không. Thực tế, sự lựa chọn là của mỗi người, khi thờ cúng sự thành tâm là yếu tố quan trọng nhất. Bạn hãy cân nhắc để đưa ra những quyết định phù hợp nhé.

Ngoài ra, nếu muốn tham khảo các dòng đồ thờ gốm sứ chất lượng và chính hãng Bát Tràng, đừng quên liên hệ tới Gốm sứ Bảo Khánh qua hotline 0798 252 252.

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt