Những món đồ thờ không thể thiếu trong nhà thờ họ

Nhà thờ họ hay từ đường là nơi thờ tự tổ tiên của một dòng họ. Đây là nơi có vị trí đặc biệt và đầy ý nghĩa với mỗi người trong họ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp danh sách những món đồ thờ không thể thiếu trong nhà thờ họ.

Ý nghĩa tâm linh và văn quan trọng của nhà thờ họ

bộ đồ thờ cúng bát tràng

Trước khi đi tìm hiểu về các món đồ thờ ở nhà thờ họ, hãy cùng Bảo Khánh khám phá về những ý nghĩa tâm linh và văn hóa quan trọng của nhà thờ họ với mỗi người.

Đầu tiên, xét về định nghĩa chung, nhà thờ họ là ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ nào đấy, nhiều nơi còn gọi là từ đường, rất phổ biến ở các khu vực đồng bằng, Bắc và Trung bộ. Không gian này thường xây tách biệt hẳn khỏi nhà ở hoặc sẽ nằm trên khuôn viên đất của trưởng họ.

Nhà thờ từ đường dòng họ là nơi lưu giữ các thông tin, điển đích về dòng họ. Đó có thể là gia phả, những sắc phong từ thời xưa, những văn tự cổ, bài vị hoặc di tích của dòng họ. Nói cách khác, bạn có thể hiểu đây tựa như một bảo tàng nhỏ của mỗi dòng họ.

Việc xây nhà thờ họ với mục đích thể hiện sự biết ơn, uống nước nhớ nguồn của con người với những thế hệ đi trước, cũng là nơi lưu giữ những tấm gương sáng, những vinh quang của tổ tiên dòng họ. Nhà thờ họ cũng là không gian gắn kết, tụ họp con cháu từ gần đến xa vào những dịp lễ tết, giỗ chạp, giúp tình thân càng thêm gắn bó.

Đọc thêm:

Những món đồ thờ phải có trong nhà thờ họ

không gian thờ cúng dòng họ

Về kiến trúc, nhà thờ họ của mỗi dòng họ được xây dựng với quy mô và kiến trúc khác nhau tùy thuộc vào mức độ và khả năng tài chính đóng góp của các thành viên gia đình trong dòng họ.

Về những món đồ thờ trong nhà thờ họ, không thể không kể tới các vật phẩm như:

Hoành phi và câu đối

bộ đồ thờ gốm sứ bát tràng

Đây cũng là một trong những món đồ thờ nhà thờ họ không thể thiếu. Các bức hoành phi – câu đối thường được sơn son thếp vàng vô cùng sang trọng và tăng thêm vẻ truyền thống cổ kính.

Chúng mang ý nghĩa phong thủy nhưng cũng là lời răn dạy con cháu về truyền thống văn hóa uống nước nhớ nguồn, làm người luôn phải giữ được cái gốc của mình, giữ được bản chất lượng thiện và cũng là lời cầu nguyện về một đời bình an.

Hoành phi câu đối thường được treo hoặc khắc trực tiếp lên hai cột trụ tại cửa ra vào của nhà thờ họ để tạo nên một cái Môn theo kiến trúc phong thủy.

Cửa võng

đồ thờ cúng trong dòng  họ

…làm tăng thêm sự uy nghi và thần bí của nhà thờ. Đây không hẳn là cửa thật mà chỉ theo quan niệm phong thủy, tạo nên một chiếc cửa giả với lối đi ngắn có cửa hình chữ M.

Bàn thờ

Bàn thờ của nhà thờ họ thường được xây dựng bằng bê tông hoặc bàn thờ gỗ cỡ lớn, đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Khi bước vào gian chính, bạn sẽ có thể nhìn thấy luôn không gian thờ tự đầy trang nghiêm.

Trên bàn thờ của nhà thờ họ, nhất định phải có các món đồ thờ như sau:

Bài vị và bát hương

bài vị thờ cúng

Bàn thờ họ thường thờ rất nhiều bài vị khác nhau, trước mỗi bài vị sẽ có một bát hương nhỏ. Nhưng bát hương tuyệt đối không được ghi tên người đã khuất lên trên. Bát hương chính giữa là bát hương thờ thần Thổ địa với mong muốn các vị thần linh bảo vệ cho nhà thờ khỏi những chúng sinh khác.

Bộ tam sự hoặc ngũ sự

địa chỉ mua bộ đồ thờ gốm sứ

Bộ tam sự và ngũ sự thường bao gồm 1 lư hương, 2 cây đèn hoặc 1 lư hương, 2 cây đèn, đôi hạc. Ngoài ra, với những nhà thờ có không gian thờ rộng có thể dùng bộ thất sự (1 lư hương, 2 cây đèn, đôi hạc và 2 bình hoa, 2 ống cắm hương)

Khám thờ, ngai thờ

Khám thờ, ngai thờ được coi là nơi an ngự của gia tiên, thường được sơn son, thép vàng rất bắt mắt.

Lục bình

lục bình thờ cúng

Lục bình cũng là vật trấn phong thủy, thường được làm bằng sứ và đặt cân đối ở hai bên bàn thờ để cân bằng phong thủy cũng như tăng thêm sự thành kính, tôn nghiêm cho nhà thờ họ.

Hạc thờ

đôi hạc thờ cúng

Theo quan niệm xưa, hạc là loài chim tiên tượng trưng cho sự cao quý, thuần khiết và sự trường thọ. Bởi thế mà hình tượng hạc được sử dụng nhiều trong các hoa văn trang trí đồ thờ từ gỗ, kim loại cho đến gốm sứ.

Bộ bát tửu, chấp kích

Bộ bát bửu, Chấp Kích là những đồ binh khí thường cắm vào giá ở cung vua chúa thời xưa hoặc chốn quan phủ, đền miếu đình. Bộ binh khí gồm: mác, đao, kích, thương, phủ việt (búa), cờ tiết mao và bảng có chữ “Tĩnh Túc” và “Hồi Tị”. Chúng có ý nghĩa bảo vệ cho nơi thờ tự, cầu mong bình an, no đủ cho con cháu.

bộ đồ thờ cúng dòng họ

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn đầy đủ thông tin về bộ đồ thờ cho nhà thờ họ. Nếu bạn muốn tạo ra một không gian sang trọng, uy nghi cho nhà thờ từ đường của dòng họ mình, nhất định không được bỏ qua các sản phẩm đồ thờ bằng gốm sứ uy tin, được sản xuất trực tiếp tại Bát Tràng.

Liên hệ ngay để biết thêm thông tin: 0798 252 252.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt