18-08-2023, 8:48 am
Bạn nghĩ vại sành chỉ có thể muối dưa cải, dưa cà? Món đồ này còn có thể tạo ra nhiều món ăn hơn bạn tưởng đấy. Cùng Gốm sứ Bảo Khánh làm những hũ kim chi ngon tuyệt tại nhà từ vại sành nhé.
Tham khảo:
Giới thiệu cho ai chưa biết, kimchi là món ăn truyền thống và cực kỳ phổ biến tại Hàn Quốc. Nếu Việt Nam chúng ta có món dưa muối chua, giòn thanh thì kimchi của Hàn Quốc có sự chua cay đặc trưng. Trong khi dưa muối làm từ cải bẹ xanh thì kimchi lại có nguyên liệu chính từ cải thảo kết hợp một số loại củ quả khác.
Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn và lợi ích dinh dưỡng, kimchi đã trở thành một phần quan trọng trong nền ẩm thực Hàn Quốc và được yêu thích trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, kimchi thường được ăn kèm với các món lẩu nướng như một cách để cân bằng vị.
Kimchi được người Hàn Quốc lên men bằng cách đặt trong một bình đất nung chôn xuống dưới đất. Và trong bài viết này, Gốm sứ Bảo Khánh sẽ hướng dẫn bạn cách làm kimchi bằng vại sành muối dưa ngon nhức nách như ở nhà hàng.
Để có thành phẩm kimchi thơm ngon, bạn cần lưu ý hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng kim chi. Đó là nguồn nguyên liệu tươi ngon cùng cách làm chuẩn xác.
Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi bắt đầu, chúng ta cần chuẩn bị đủ nguyên liệu để làm kimchi. Các nguyên liệu cơ bản gồm:
Cách làm kimchi bằng vại sành
Bước 1: Muối cải thảo
Rửa sạch cải thảo bằng nước nhiều lần, sau đó để ráo và dùng dao khứa dọc từ dưới lên và tách rau ra làm đôi hoặc làm tư tùy theo độ to của bắp cải thảo.
Rắc muối đều vào giữa các bẹ rau, để trong khoảng 2-3 giờ để rau cải nhừ và thải nước. Sau đó rửa qua cho bớt muối. Trong quá trình đợi ta sẽ chuẩn bị làm gia vị để ướp.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Các nguyên liệu khác rửa sạch và bắt đầu sơ chế. Hành boa rô đem cắt khúc có chiều dài khoảng 2 đốt ngón tay. Hẹ cũng cắt khúc tương tự. Tỏi gừng lột vỏ và đem xay nhuyễn.
Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp gia vị để ướp
Gừng tỏi đã băm trộn cùng các gia vị như 5 muỗng ớt bột Hàn Quốc, 8 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm và thêm tôm khô nếu có. Đem trộn cùng hành và hẹ cho ngấm vị.
Bước 4: Hòa trộn
Sau khi đã có hỗn hợp gia vị này, bạn lấy rau cải đã rút nước ban đầu ra, đem trộn với hỗn hợp trên. Dùng bao tay để có thể đưa hỗn hợp gia vị này vào sâu trong các bẹ cải thảo để kim chi được ngấm đều.
Bước 5: Hoàn thành
Cuối cùng, đem cải thảo xếp cẩn thận từng lớp vào vại sành (đã được vệ sinh sạch sẽ), đổ phần gia vi thừa lên trên. Đậy kín vại sành và đặt chúng vào nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời. Ủ bằng vại sành giúp cho kim chi có vị ngọt đặc biệt khác hẳn với bình thủy tinh. Đây cũng là chất liệu truyền thống mà người Hàn Quốc sử dụng để làm kimchi.
Khi ủ kimchi trong vại sành, bạn có thể sử dụng sau khoảng 1 tuần tùy theo nhiệt độ môi trường. Trời nóng sẽ khiến kimchi lên men chua nhanh hơn trời lạnh. Bạn lưu ý điều này nhé.
Bước 6: Bảo quản
Sau một thời gian, khi đã thấy kimchi đạt độ chua yêu thích, bạn hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh để thời gian sử dụng được lâu hơn nhé.
Với những cách làm đơn giản trên cùng với một chiếc vại sành nhỏ là bạn đã có thể tự làm cho mình một hũ kimchi ngon chuẩn vị Hàn Quốc. Việc tự làm tại nhà này còn giúp bạn kiểm soát các nguyên liệu và quá trình chế biến, đảm bảo an toàn sức khỏe tuyệt đối.
Nếu chưa có vại sành muối dưa hoặc kimchi, mời bạn lựa chọn các mẫu vại vô cùng độc đáo của Gốm sứ Bảo Khánh Bát Tràng dưới đây. Với thiết kế đa dạng, những chiếc vại sành này có tô điểm cho góc bếp của chị em thêm ấn tượng và nổi bật.
Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách làm kimchi bằng vại sành đơn giản. Hãy thử trải nghiệm cảm giác tự tay tạo nên một món ăn độc đáo và thơm ngon ngay thôi!
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt