Kỳ công công đoạn chế tác đèn ngủ gốm sứ Bát Tràng

Thuộc phân khúc dòng đèn ngủ để bàn cao cấp, đèn ngủ gốm sứ Bát Tràng vẫn được nhiều người tìm mua nhờ vẻ đẹp nghệ thuật và độ tinh xảo trong từng đường nét. Ngoài ra còn bởi mọi công đoạn chế tác nên dòng đèn ngủ bằng sứ này được làm hoàn toàn thủ công.

Cụ thể, những quy trình kỳ công tạo nên tuyệt phẩm đèn ngủ gốm sứ này như thế nào? Chúng ta sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Xem thêm:

công đoạn chế tác đèn ngủ gốm sứ bát tràng

Cấu tạo đèn ngủ gốm sứ Bát Tràng

Giống như những chiếc đèn bàn thông thường khác, cấu tạo của chiếc đèn ngủ gốm sứ Bát Tràng cũng đảm bảo những bộ phận cơ bản. Đó là chao đèn, cổ đèn, thân đèn và đế.

đèn ngủ gốm sứ bát tràng chính hãng

Đèn ngủ gốm sứ Vườn hồng hoàng gia cao cấp được làm hoàn toàn thủ công từ những người thợ gốm Bát Tràng tay nghề cao.

đèn ngủ gốm sứ bát tràng uy tín

Những chi tiết cơ bản về thông số, cấu tạo của chiếc đèn ngủ gốm sứ được sản xuất tại gốm sứ Bảo Khánh.

đèn ngủ bằng sứ bát tràng

Tham khảo thêm nhiều mẫu đèn ngủ gốm sứ tại Gốm sứ Bảo Khánh tại ĐÂY.

Quy trình chế tác nên đèn ngủ gốm sứ Bát Tràng

Để từ nắm đất thô nguyên trở thành được một sản phẩm hoàn hảo về cả thẩm mỹ và chất lượng, chiếc đèn ngủ bằng sứ được tôi qua hàng trăm giờ chế tác và hàng chục giờ thử lửa khắc nghiệt.

quy trình chế tác đèn ngủ gốm sứ bát tràng

Quy trình chế tác nên chiếc đèn ngủ gốm sứ Bát Tràng đầy kỳ công, mà phức tạp nhất và quyết định chất lượng tổng thể của cả chiếc đèn ngủ bằng sứ chính là công đoạn tác tạo nên thân đèn, bao gồm:

Bước 1: Chọn đất làm gốm

Công đoạn đầu tiên nhưng không kém phần quan trọng là lựa chọn đất. Những thớ đất sét thô nguyên nặng lửa được tinh lọc kỹ càng. Đất phải là đất sét trắng, hạt phải mịn, độ dẻo phải cao, ngâm trong nước nhưng vẫn khó tan mới đảm bảo được chất sứ chất lượng nhất.

Bước 2: Tinh lọc và pha chế đất

Chất đất sét khô nếu không qua quá trình tinh lọc và pha chế sẽ không cho được nước xương gốm bền nhất. Lúc này, người nghệ nhân cần tinh lọc để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất không cần thiết. Sành, gốm và sứ có những cách pha chế đất khác nhau để tạo ra thành phẩm có tính chất và độ bền khác nhau.

Lúc này, đất sét khô được ngâm vào một bể nước lớn để phá vỡ kết cấu của các hạt nguyên thủy. Sau khoảng 3 đến 4 tháng, chúng được đáng đều lên và chuyển sang bể khác.

Những miếng đất sơ cua trở thành một dung dịch hồ loãng và được người thợ gốm tinh lọc và khử những tạp chất còn sót lại.

Bước 3: Tạo hình cho sản phẩm

đèn ngủ gốm sứ bát tràng uy tín

Những hình mẫu thân đèn độc đáo của chiếc đèn ngủ gốm sứ Bát Tràng được người nghệ nhân vuốt tay, be chạch hoàn toàn thủ công. Đôi bàn tay khéo léo và khối óc tài hoa ấy đã cho ra đời những hình hài phơ gốm có 1-0-2.

Bước 4: Phơi sấy và sửa hàng mộc

Dưới ánh nắng giòn tan, những nắm đất thô dần săn lại. Khi đất hẵng còn mát là lúc người thợ bắt đầu công đoạn sửa hàng mộc, rồi trang trí hoa văn.

Xưa kia, khi hong gốm, phơ phải được để ở những nơi thoáng mát, không quá nắng và cũng không quá râm để hơi nước từ từ bốc hơi. Hiện nay, bước này đã được cải tiến bằng những chiếc lò sấy tiện dụng, tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng sứ được tốt nhất.

Bước 5: Trang trí hoa văn

đèn ngủ gốm sứ bát tràng giá rẻ

Với những sản phẩm trơn, phơ đã có thể đem nung từ bước 4. Nhưng đối với những chiếc đèn ngủ bằng sứ có hoa văn, người nghệ nhân sẽ thêm công đoạn vẽ trực tiếp trên nền mộc các họa tiết trang trí theo ý muốn. Đây là là bước yêu cầu tay nghề cao, khiếu thẩm mỹ tốt để hoa văn và các họa tiết phải hài hoà với dáng gốm.

Bước 6: Tráng men (nếu cần)

Nước men là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự đặc biệt của các sản phẩm đèn ngủ gốm sứ Bát Tràng. Chúng được chế tác dựa trên những công thức bí truyền được truyền qua hàng chục đời.

Bước 7: Nung trong nhiệt độ cao

đèn ngủ bằng sứ bát tràng chính hãng

Sau một quy trình vất vả, phần thân đèn ngủ gốm sứ Bát Tràng được đem luyện lửa trong lò nung khắc nghiệt. Nhiệt độ lò được tăng dần tới đạt đỉnh hơn nghìn độ C, rồi lại hạ nhiệt xuống khi gốm đã chín. Công đoạn này giúp phần xương gốm vững chắc, màu men bền vững thách thức thời gian.

Đèn ngủ gốm sứ Bát Tràng có đắt không?

Bởi được làm hoàn toàn thủ công với chu trình phức tạp, chiếc đèn ngủ bằng sứ chuẩn chính hãng Bát Tràng thường có giá từ 1 triệu đồng trở lên. Vì thế, khi mua hàng, quý khách nên lưu ý nếu sản phẩm có giá quá rẻ. Bởi chúng tiềm ẩn nguy cơ hàng kém chất lượng, trôi nổi không rõ nguồn gốc.

đèn ngủ gốm sứ bát tràng mua ở đâu

Phân khúc giá đèn ngủ gốm sứ Bát Tràng đa dạng từ bình dân cho đến cao cấp. Chúng tùy thuộc vào độ kỳ công của người thợ gốm phải bỏ vào chúng.

Tuy nhiên dù ở phân khúc nào, sản phẩm đèn ngủ gốm sứ Bát Tràng chuẩn đều mang những đặc tính tuyệt vời về độ bền chắc, an toàn và thân thiện cho người sử dụng.

Gá trị của đèn đèn gốm Bát Tràng còn đến từ tâm tư, trái tim và cái tôi nghệ thuật nhạy cảm, của người nghệ nhân đằng sau mỗi chiếc đèn gốm tinh xảo. Đó là vẻ đẹp đương đại hình thành từ những công thức xưa cũ bí truyền hàng chục đời, là nét nghệ thuật được tác tạo từ đôi bàn tay, con tim và khối óc. Từ đó, hình thành nên những sản phẩm đèn gốm kết tinh giữa truyền thống và văn hóa nhưng vẫn đầy đủ hơi thở tân thời.

Có thể nói, nếu ánh sáng của mặt trời khởi nguồn của sự sống vạn vật, ánh sáng điện đại diện cho sự phát triển của nhân loại. Thì ánh sáng của đèn gốm Bảo Khánh là dòng ánh sáng mang sứ mệnh tiếp nối lịch sử văn hóa và mang những giá trị truyền thống lưu truyền bất diệt.

Để sở hữu các sản phẩm đèn ngủ gốm sứ Bát Tràng, tới ngay Gốm sứ Bảo Khánh tại địa chỉ: Số 14 đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt