Mẹo đơn giản để nhận biết chén, đĩa có bị nhiễm chì hay không?

Việc các sản phẩm chén, đĩa kém chất lượng đang ngày càng lan mạnh vào thị trường tiêu dùng người Việt khiến không ít chúng ta bị bối rối và lo lắng. Vậy hãy cùng Gốm sứ Bảo Khánh sử dụng những mẹo đơn giản dưới đây để nhận biết chén, đĩa có bị nhiễm chì hay không nhé?

Có thể nói người Việt có tỉ lệ nhiễm chì cao trong cơ thể, ngoài nguyên nhân do sử dụng nguồn nước không đảm bảo, không khí ô nhiễm thì còn bị ảnh hưởng trực tiếp thông qua các vật dụng ăn uống hàng ngày như chén, đĩa…

Theo các chuyên gia sức khỏe, chì nếu tích tụ trong cơ thể có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như mất máu, ảnh hương hệ thần kinh, xương, thận, tủy...lâu dài có thể dẫn tới tử vong. Thế nhưng, nhiều người lại bất chấp buôn bán ra thị trường các sản phẩm bát, đĩa bị nhiễm trì cực nặng để trục lợi. Vì vậy, bạn hãy ghi chú lại những mẹo dưới đây để kiểm tra các loại chén, đĩa sử dụng hàng ngày để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nhé.

Cách nhận biết chén, đĩa bị nhiễm chì:

Cách 1: Bạn sử dụng một lượng giấm vừa phải vào trong chén, đĩa cần thử. Nếu bát hay đĩa sứ trắng ra hoặc giấm đổi màu thì chắc chắn vật dụng đã bị nhiễm tạp chất. Một cách khác bạn có thể đổ một ít nước vào chỗ không tráng men (có thể là đáy của bát), nếu sản phẩm hút nước nhanh nghĩa là xương bát nung không đủ nhiệt độ, nếu bát không hút nước chính là bát tốt.

Cách 2: Bạn có thể thử bằng tiếng vang để phát hiện sản phẩm nhiễm chì. Các vật dụng thủy tinh chứa chì khi gõ vào sẽ có âm thanh rất vang, người lại âm thanh sẽ hơi đục và nhỏ hơn nếu sản phẩm không nhiễm chì.

Cần làm gì để hạn chế nhiễm độc chì từ chén đĩa

Việc nhiễm độc chì từ các sản phẩm gia dụng hàng ngày một phần cũng do lỗi người tiêu dùng với tâm lý ham đồ giá rẻ và sặc sỡ mà không cần quan tâm đến nguồn gốc của sản phẩm. Vì vậy, khi mua chén, đĩa hay bất cứ sản phẩm gốm sứ nào, bạn chỉ nên chọn mua ở những địa chỉ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không có các loại hoa văn nhiều màu sắc, hạn chế hoa văn trong lòng bát đĩa, ở phần chứa thức ăn. Tuyệt đối không dùng bát đĩa gốm sứ khi nấu thức ăn trong lò vi sóng vì nhiệt độ càng cao thì càng kích hoạt chì tách ra nhiều hơn, làm chất độc dễ tan vào thức ăn. Thêm vào đó, một gợi ý cho bạn là không dùng bát đĩa tráng men đựng những thức ăn có chứa axit như dưa chua chẳng hạn, nên đựng món này trong lọ thủy tinh….Mặc dù khả năng nhiễm độc chì từ môi trường sống cũng như các vật dụng hàng ngày là không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta vẫn có thể chủ động phòng tránh bằng các biện pháp tích cực như không sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, đồng thời tăng cường các vitamin C, sắt, canxi vào bữa ăn hàng ngày để tăng sức đề kháng cho gia đình, chống lại nhiễm độc chì.

Trên đây là bài viết “Mẹo đơn giản để nhận biết chén, đĩa có bị nhiễm chì hay không?”. Hi vọng đây sẽ là thông tin hữu ích cho quý khách trong việc lựa chọn chén đĩa sử dụng, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc mua chén, đĩa chất lượng, chuẩn Bát Tràng an toàn - giá thành phù hợp thì có thể liên hệ cửa hàng Gốm sứ Bảo Khánh qua số Hotline 0901 500 333 để được trợ giúp nhé. Chúc quý khách và gia đình luôn mạnh khỏe, an khang.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày