Những yếu tố tạo nên sự độc bản của đèn gốm Bát Tràng

Đèn ngủ gốm sứ Bát Tràng là sản phẩm không còn quá xa lạ với nhiều người. Không chỉ là một chiếc đèn ngủ, chúng còn là những tác phẩm bài trí mang vẻ đẹp của gốm sứ đương đại. Mẫu đèn Bát Tràng tại sao lại độc bản và được nhiều người ưa thích. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Bát Tràng là ngôi làng cổ được biết đến như cái nôi của gốm sứ. Các sản phẩm nơi đây luôn đạt top về chất lượng cũng như thẩm mỹ. Cũng như các sản phẩm gốm khác của Bát Tràng, đèn gốm Bát Tràng có nét độc bản riêng mà những nơi khác khó sánh được.

những yếu tố tạo nên sự độc bản của đèn gốm

Sự độc bản trong chất liệu của đèn gốm Bát Tràng

đèn ngủ gốm sứ bát tràng giá rẻ

Tham khảo:

Đèn ngủ hiện nay có chất liệu đa dạng. Với các mẫu đèn ngủ để bàn, bạn có thể bắt gặp những mẫu đèn ngủ bằng gỗ, đá, bằng kim loại hay thậm chí bằng vải, mây tre đan… Trong đó, đèn ngủ bằng gốm sứ là một trong những mẫu đèn đặc trưng mang dáng dấp và văn hóa Việt Nam, có kiểu dáng và mẫu mã vô cùng đặc biệt.

So với các mẫu đèn ngủ gốm sứ khác trên thị trường, đèn gốm Bát Tràng luôn rõ nét những sự khác biệt. Khác biệt từ chất lượng đến từ sự khác biệt và độc bản trong công thức và quy trình chế tác.

Bát Tràng là một làng nghề có truyền thống làm gốm hàng trăm năm nay. Chính vì thế, công thức gốm sứ luôn được cải biến theo thời gian và đạt đến độ tinh hoa nhất định cho đến hiện đại.

đèn gốm để bàn bát tràng

Đèn gốm Bát Tràng mang công thức đất bí truyền. Chất đất bắt nguồn từ đất sét Đông Triều nổi tiếng, hòa trộn cùng các loại đất khác để cho ra các mẫu đèn với những đặc tính và màu sắc khác nhau. Ngoài ra, quá trình chế tác công phu, nhiều công đoạn. Từ một nắm đất rồi trở thành một tác phẩm nghệ thuật là cả hành trình dài ngâm ủ, thấu đất rồi lại be chạch, tạo hình, khắc tỉa hoa văn. Chưa kể nung đốt, các công đoạn này đôi khi đã tốn hàng trăm giờ tác tạo của người nghệ nhân.

Song, cũng nhờ đó mà ta có một tác phẩm đèn gốm Bát Tràng hoàn hảo về mặt chất lượng. Xương gốm rắn chắc, có thể chịu được tác động lực, không biến chuyển bởi sự ảnh hưởng của thời gian và thời tiết. Nếu biết tìm mua những mẫu đèn gốm Bát Tràng chính hãng, bạn sẽ thấy độ bền của chúng còn có thể lên tới hàng chục năm.

Sự độc bản trong hoa văn đường nét của đèn gốm Bát Tràng

đèn gốm để bàn giá rẻ

Như đã nói, đèn gốm Bát Tràng có quy trình chế tác hoàn toàn thủ công. Vì thế, các sản phẩm nhìn qua tưởng giống nhau nhưng thực chất lại là những vẻ đẹp độc bản hoàn toàn, không trùng lặp với bất cứ sản phẩm nào.

Mỗi mẫu đèn gốm Bát Tràng bạn sở hữu đều là những tác phẩm có 102. Với điều kiện, bạn cần mua được các sản phẩm chính hãng thay vì các mẫu đèn công nghiệp được đúc khuôn nhan nhản trên thị trường.

Hoa văn trên các mẫu đèn gốm thường là những hình ảnh gắn liền với văn hóa như mẫu đơn, hoa sen, tùng hạc, các tích cổ hoặc gắn liền với ca dao tục ngữ xưa. Hiện nay, nhiều sản phẩm đã được cải tiến để phù hợp với nhiều nhu cầu và không gian kiến trúc khác nhau, nhưng những gì được coi là độc bản vẫn luôn được lưu giữ và trường tồn với năm tháng.

Màu sắc đèn gốm Bát Tràng trường tồn với thời gian

cách chọn đèn ngủ gốm sứ

Có thể nói, độ bền về màu sắc trên đèn gốm Bát Tràng thuộc top đầu trong các sản phẩm đèn ngủ cùng loại hoặc có các chất liệu tương tự. Quá trình pha màu, kỹ thuật vẽ men đỉnh cao đã tạo nên một sản phẩm có màu sắc bền vững với thời gian.

Để đạt được điều này, một phần cũng nhờ quá trình nung đốt vô cùng khắc nghiệt. Quá trình hoàn nguyên hơn 1000 độ C trong hàng tiếng đồng hồ giúp những thớ đất dần se lại. Kết cấu đất thay đổi từ mềm ướt mịn màng sang chất sứ đanh chắc.

Ngoài ra, sự khắc nghiệt của lửa cũng tạo nên vẻ bóng mượt đặc biệt trên bề mặt men của chiếc đèn gốm Bát Tràng. Chất men hơi bóng ấy giúp đèn có độ mới cao, khó bám bụi, lại dễ dàng vệ sinh khi cần thiết.

Nhờ những ưu điểm ấy, đèn gốm Bát Tràng đã trở thành sự lựa chọn số 1 khi có nhu cầu tìm hiểu và mua các mẫu đèn ngủ. Có thể nói, nhờ khối óc tinh tế, đôi bàn tay tài hoa, mà những nắm đất tưởng chừng như vô tri lại trở thành một sản phẩm đẹp đẽ mang niềm tự hào của người Việt.

Sự độc bản trong kiểu dáng của đèn gốm Bát Tràng

Không chỉ đạt tiêu chuẩn vượt bậc về mặt chất lượng, các mẫu đèn gốm Bát Tràng còn có sự độc lạ trong kiểu dáng, khiến người dùng ấn tượng và ngày càng yêu thích.

sự độc bản của đèn ngủ gốm sứ

Nếu trước đây, các sản phẩm thường chỉ được làm theo các mẫu đèn truyền thống, thì ngày nay, kiểu dáng đèn gốm đã đổi thay hơn rất nhiều, phù hợp với nhiều kiến trúc khác nhau và xu thế của thời đại. Song, các mẫu đèn gốm Bát Tràng vẫn luôn giữ được những hồn nét truyền thống mang đậm bản sắc Việt.

Các mẫu dáng đèn của đèn gốm Bát Tràng còn mang những yếu tố phong thủy đặc biệt gắn liền với những tín ngưỡng và văn hóa dân tộc. Các mẫu đèn dáng khác nhau lại mang những ý nghĩa khác nhau. Ví dụ dáng trụ mang ý nghĩa cho sự vững trãi, dáng tròn mang ý nghĩa cho may mắn thịnh vượng thì các mẫu đèn dáng mai bình lại có hàm ý về sự phát tài phát lộc trong gia đình.

Việc lựa chọn đèn ngủ hợp với mình cũng giúp không gian sống tốt hơn, tăng cường vượng khí, đem tới giấc ngủ ngon, đời sống tinh thần nâng cao và những giá trị phong thủy tốt đẹp khác cho gia đình.

Để sở hữu được một tác phẩm đèn gốm Bát Tràng hoàn chỉnh và độc bản như trên, bạn cần lựa chọn được những thương hiệu uy tín. Hãy tham khảo ngay các mẫu đèn của Gốm sứ Bảo Khánh. Sản phẩm được làm thủ công độc đáo, các chế độ bảo hành vận chuyển tốt nhất thị trường. Gọi ngay: 0798 252 252.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt