Rượu hạ thủy là gì? Cách hạ thủy rượu tại nhà

Rượu là thức uống không thế thiếu trên mâm cỗ, trong các dịp gặp gỡ của người dân Việt. Trong quá trình phát triển, rượu hạ thổ có thể đã không còn xa lạ với nhiều người, song rượu hạ thủy thì sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Rượu hạ thủy là gì?

rượu hạ thủy có tác dụng gì

Xem thêm:

Rượu hạ thủy là phương pháp lưu trữ, bảo quản rượu bằng cách ngâm ủ chúng xuống dưới nước.

Phương pháp hạ thủy rượu còn khá mới nhưng được nhiều người ưa thích nhờ sự độc đáo, mới mẻ. Ngoài ra, đem rượu hạ thủy còn có tác dụng giữ gìn hương vị rượu một cách tối đa, giúp rượu không bị bay hơi, nhạt vị, mất đi độ thơm ngon vốn có.

Rượu hạ thủy ngâm đúng cách cho ra hương vị rất độc lạ, giảm bớt một số độc tố gây hại cho cơ thể người.

Sự khác nhau giữa rượu hạ thủy và rượu hạ thổ?

cách hạ thủy rượu

Tại Việt Nam, rượu hạ thủy không được phổ biến bằng rượu hạ thổ. Nếu hạ thủy là ngâm rượu xuống dưới nước, thì rượu hạ thổ là đem ngâm ủ chúng xuống dưới lòng đất. Rượu hấp thu nguồn địa nhiệt để cho ra hương vị nồng ấm, êm ái.

Rượu hạ thổ đã được ông cha ta sử dụng hàng trăm năm nay. Rượu hạ thủy mới hơn nhưng cũng có tác dụng tuyệt vời không kém.

Để lựa chọn một trong hai cách ngâm ủ, bạn hãy dựa trên điều kiện của gia đình mình. Rượu hạ thổ có phần dễ thực hiện hơn bởi không phải ai cũng có điều kiện để có một bể nước lớn để ngâm ủ rượu.

Rượu hạ thủy tại nhà như thế nào?

Rượu hạ thủy có thể xuất hiện ở nhiều quốc ra nhưng còn khá mới ở Việt Nam do đòi hỏi nhiều yếu tố và bảo quản phức tạp. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tự làm ở nhà nếu có đam mê với dòng rượu này.

Điều kiện tiên quyết bạn cần có chính là một chiếc bể nước lớn để có thể thực hiện phương pháp ngâm ủ này. Tiếp theo là các dụng cụ ngâm ủ như chum sành, rượu, các nguyên liệu ngâm rượu khác.

Rượu hạ thủy bán phần

rượu hạ thủy cần  lưu ý gì

Sau khi đã cho toàn bộ nguyên liệu ngâm rượu vào chum sành, bạn cần bịt kín chum, đảm bảo không một yếu tố nào khác ở ngoài môi trường có thể ảnh hưởng đến rượu bên trong. Sau đó đặt chum vào trong bể sao cho lượng nước trên bể cao chạm vai chum.

Rượu hạ thủy có lượng nhiệt và độ ẩm ổn định, giúp cho quá trình ngấu rượu đều, vị rượu êm hơn so với rượu thông thường.

Rượu hạ thủy toàn phần

Ngoài ra, bạn cũng có thể đem hạ thủy toàn phần, tức cả chum rượu được đặt ngập hoàn toàn dưới nước.

Song, cách này đòi hỏi những thiết bị và dụng cụ chuyên dụng để bảo đảm bình rượu không có kẽ hở khiến nước tràn vào. Như vậy sẽ làm hỏng toàn bộ bình rượu quý mà bạn rày công chuẩn bị.

Vì thế khi hạ thủy tại gia, tốt nhất bạn nên chọn cách hạ thủy bán phần để an toàn nhất nhé!

Kết

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về phương thức hạ thủy rượu có phần mới mẻ này. Dù hạ thổ hay hạ thủy rượu, bạn cũng cần lựa chọn dụng cụ đựng rượu có chất lượng tốt. Có như vậy, khi ngâm rượu trong thời gian dài mới đảm bảo an toàn và nâng cao hương vị của rượu.

Chum sành vẫn luôn là lựa chọn mà nhiều chuyên gia và các “tiên tửu” dày dặn kinh nghiệm khuyên dùng. Sành có cấu tạo từ đất, mang nguồn địa nhiệt tự nhiên. Khi đem hạ thổ, rượu sẽ được trung hòa cả hai yếu tổ thủy và thổ, mang đến hương vị độc đáo mà các loại rượu bán sẵn trên thị trường không bao giờ có.

Ngoài ra, sành còn là chất liệu giúp thẩm thấu bớt các chất độc hại trong rượu, làm êm các phân tử rượu. Nhưng, không phải loại sành nào cũng có tác dụng này. Bạn cần tìm đến những cơ sở bán đồ sành sứ Bát Tràng uy tín để mua được các sản phẩm mang những ưu điểm tuyệt vời này nhé.

Rượu hạ thủy là một phương thức ngâm rượu mới mà bạn nên thử nếu có điều kiện. Bên cạnh đó, nếu phân vân chưa biết chọn chum sành ở đâu, hãy để Gốm sứ Bảo Khánh giúp bạn. Để lại thông tin hoặc gọi điện cho hotline 0798 252 252 để nhận tư vấn nhanh chóng nhất.

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt