5 cách khử andehit trong rượu hiệu quả

Rượu tự ngâm không đúng cách nhiều khi hàm chứa lượng andehit độc hại cao. Uống vào gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Để tránh điều này, Bảo Khánh sẽ hướng dẫn bạn 5 cách khử andehit trong rượu hiệu quả.

Andehit là gì? Tác hại của Andehit

andehit là gì

Xem thêm:

Andehit là gì?

Giải thích theo hóa học, andehit là hợp chất hữu cơ mà trong phân tử có nhóm -CH=O liên kết trực tiếp với các nguyên tử cacbon hoặc hidro.Tên gốc tiếng la tinh của andehit là: alcohol dehydrogenation dịch – rượu được khử hydro.

Andehit là một loại độc tố thường có trong rượu, hình thành từ sự oxy hóa rượu ethanol. Andehit thường xuất hiện trong rượu ngâm thủ công ở điều kiện chưng cất và đóng gói không đảm bảo.

Tác hại của andehit tới sức khỏe

Nếu bạn uống rượu có chứa lượng andehit lớn, thời gian đầu, bạn sẽ thường bị choáng váng hoặc đau đầu buồn nôn. Khi sử dụng lâu, andehit ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn trong cơ thể, gây nên tình trạng đau nhức đầu liên tục.

Nguy hiểm hơn, khi nồng độ andehit vượt quá mức, nó còn có thể ảnh hưởng đến não và là một trong những nguyên nhân gây biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng.

5 cách khử andehit trong rượu hiệu quả

Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực mà andehit gây ra cho sức khỏe, Gốm sứ Bảo Khánh gợi ý bạn 5 cách khử andehit trong rượu như sau.

Cách khử andehit trong rượu bằng chum sành

khử andehit bằng chum sành

Phương pháp giảm bớt andehit trong rượu ngâm bằng chum sành là cách thức được ông cha ta sử dụng từ rất lâu. Chúng vẫn còn được dùng đến hiện tại bởi tính đơn giản, tiện lợi, bất cứ ai cũng có thể sử dụng.

Chum sành giúp thẩm thấu andehit có trong rượu, đồng thời tạo nên vị rượu êm ái, hương thơm ngào ngạt mà các chất liệu khác khó có thể sánh được.

Khi ngâm rượu bằng chum sành, bạn cũng có thể đem hạ thổ để thúc đẩy quá trình thẩm thấu andehit trong rượu. Tuy nhiên, cần lựa chọn được sản phẩm chum sành có chất liệu tốt, được nung ở nhiệt độ cao. Như vậy khi hạ thổ rượu mới đảm bảo được chất lượng.

Cách khử andehit trong rượu bằng việc hâm/đun nóng

Hâm nóng rượu cũng là một cách đơn giản bạn có thể tự làm tại nhà để khử bớt andehit có trong rượu.

Khi đun rượu nóng trong nhiệt độ thấp, andehit sẽ bị bay hơi đi, khiến rượu uống bớt sốc và chóng mặt hơn. Do đó, người dùng có thể thưởng thức ly rượu êm và ngon hơn bình thường.

Giảm bớt andehit trong rượu bằng cách loại bỏ rượu đầu

Khi ngâm rượu tại nhà, thành quả sau khi lọc rượu sẽ cho ra chất rượu khác nhau phụ thuộc vào lần lọc.

Ví dụ, rượu ở lần lọc đầu thường có nồng độ cồn cao hơn, uống vào dễ say và cảm thấy đau đầu. Nếu muốn bình rượu ngâm của mình ngon và không gây đau đầu, bạn sử dụng rượu ở những lần lọc thứ hai để giảm bớt nồng độ andehit khi ngâm cùng với những loại nguyên liệu khác.

Cách khử andehit trong rượu bằng than hoạt tính

khử andehit bằng than hoạt tính

Cách này có phần phức tạp hơn trong khâu chuẩn bị và không hẳn ai cũng có sẵn nguyên liệu là than hoạt tính. Tuy nhiên nếu tìm được nguyên liệu, khâu lọc rượu lại không quá khó khăn.

Tất cả điều bạn cần làm là dùng một miếng bông gòn sạch, đặt than hoạt tính lên trên và lọc rượu qua. Than hoạt tính có tác dụng hấp thụ bớt nồng độ andehit và các chất độc haijc òn tồn đọng trong rượu.

Uống nước chanh hoặc cam sau khi uống rượu

mẹo khử andehit trong rượu

Một cách trực tiếp để giảm bớt andehit trong rượu đó là uống nước chanh hoặc cam. Hai loại quả này có chứa chất giúp dung hòa andehit. Cách làm này lại vô cùng đơn giản, hoàn toàn không gây hại cho cơ thể. Bạn hãy lưu lại ngay nhé.

Bên trên chỉ là những cách khử andehit đơn giản bạn có thể tự làm. Ngoài ra, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ các loại máy lọc với công nghệ hiện đại nếu có điều kiện.

cách khử andehit trong rượu

Tổng kết

Với những cách khử andehit trong rượu mà Gốm sứ Bảo Khánh đã hướng dẫn bên trên, hi vọng bạn có thể áp dụng hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình cùng người thân yêu.

Tuy nhiên, rượu bia vẫn là chất kích thích có hại nếu sử dụng nhiều. Vì vậy, bạn không nên lạm dụng quá nhiều.
Nếu lựa chọn cách khử andehit trong rượu bằng chum sành, đừng quên lựa chọn chum sành Bảo Khánh Bát Tràng nhé.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt