Giữ trọn vẹn dược tính nhờ cách bảo quản rượu thuốc này

Rượu thuốc là chế phẩm y học cổ truyền không còn xa lạ với người dân Việt và có nhiều tác dụng với sức khỏe. Sản phẩm được dùng rộng rãi. Từ đó nhiều người quan tâm đến cách bảo quản rượu thuốc sao cho giữ được dược tính lâu và trọn vẹn nhất.

Rượu thuốc là gì? Tác dụng của rượu thuốc với sức khỏe

mẹo bảo quản rượu thuốc hiệu quả

Xem thêm:

Rượu thuốc là một chế phẩm lỏng điều chế từ các dược liệu thảo mộc, động vật với mục đích điều trị, bảo vệ hoặc cải thiện sức khỏe. Rượu thuốc có thể có một vị (rượu đơn) hoặc nhiều vị (rượu kép).

Mỗi loại rượu thuốc lại có công dụng khác nhau tùy thuộc vào loại dược liệu được sử dụng.

Cổ nhân đã có câu "rượu có công dụng tuyên tán dược lực, ôn thông khí huyết, sơ kinh hoạt lạc, có thể đạt tới tứ chi bách hài, ngũ tạng lục phủ". Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, chúng cần được sử dụng hợp lý và vừa đủ.

Có nhiều cách bảo quản rượu thuốc, song vẫn phải tuân theo những yếu tố quan trọng như: nhiệt độ, ánh sáng, chất tẩy rửa, v.v.

Nếu bảo quản không chuẩn xác sẽ khiến rượu mất hiệu quả hoặc gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, việc bảo quản rượu thuốc phải được thực hiện một cách cẩn thận và chuẩn xác.

Những lưu ý trong cách bảo quản rượu thuốc

những lưu ý khi bảo quản rượu thuốc

>>> Tham khảo: Mẫu chum ngâm rượu chính hãng, giá tốt 2023

Để lưu giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng và dược học trong rượu thuốc, bạn cần lưu ý những yếu tố này trong khi bảo quản rượu thuốc. Đó là nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, môi trường bảo quản…

Nhiệt độ

Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm mất đi dược tính của các dược liệu trong rượu thuốc. Vì vậy, việc bảo quản rượu thuốc tại nhiệt độ phù hợp là rất quan trọng.

Với các loại rượu thuốc được ngâm từ rượu nếp hoặc các loại rượu mạnh, nhiệt độ lý tưởng để ngâm ủ là từ 18 đến 22 độ, tốt nhất nên đựng trong chum sành để thúc đẩy thêm quá trình dược tính hòa tan vào rượu. Nhiệt độ để bảo quản lại dao động từ 8 đến 12 độ.

Độ ẩm

Bạn nên bảo quản rượu thuốc tại một địa điểm khô ráo và tránh xa các nơi trũng, ẩm mốc, tránh xa ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bảo quản rượu thuốc ở nơi có ánh điện mà không cần lo lắng rượu sẽ bị ảnh hưởng.

Vị trí đặt rượu

bảo quản rượu thuốc sao cho chuẩn

Tốt nhất khi bảo quản trong chum sành, chai lọ, rượu nên được đặt cố định và vững chắc ở một vị trí, tránh sự dao động, rung lắc, ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Môi trường bảo quản

Trong quá trình bảo quản rượu thuốc, việc bảo vệ lượng dưỡng chất có trong rượu là quan trọng, nhưng bảo đảm rượu sạch sẽ an toàn cũng là điều cần lưu ý. Bạn cần đảm bảo bình rượu được che chắn kín đáo, sử dụng dụng cụ sạch sẽ khi lấy rượu để không bị ảnh hưởng đến cả bình.

Những cách bảo quản rượu thuốc tốt nhất

típ bảo quản rượu thuốc hiệu quả

Cách bảo quản rượu thuốc trong chum sành chuyên dụng

Nếu bạn ngâm rượu thuốc theo cách thông thường, bạn có thể bảo quản rượu thuốc trong chum sành chuyên dụng dựa trên các điều kiện môi trường kể trên là được. Đừng quên bịt kín miệng chum để hơi rượu không bị thất thoát ra ngoài nhé.

Chất sành được làm từ đất sét cao cấp có tác dụng kiến tạo nên môi trường lý tưởng nhất, bảo vệ rượu hoàn toàn khỏi các yếu tố như thời tiết, ánh sáng, nhiệt độ.

Cách bảo quản rượu thuốc bằng phương thức hạ thổ

Hạ thổ rượu là cách bảo quản rượu tuyệt vời đã có từ thời ông cha hàng trăm năm trước đây. Bạn chỉ cần một chiếc chum sành vừa đủ loại không tráng men để chứa rượu.

Một số chất sành cao cấp không chỉ có tác dụng bảo quản mà còn thẩm thấu các chất độc hại có trong rượu. Khi đem hạ thổ, rượu sẽ được hấp thu nguồn “địa nhiệt”, khiến rượu ngon hơn, loại bỏ được các tác nhân có hại, giữ được trọn vẹn dược tính trong rượu.

Đầu tiên, bạn đào một chiếc hố có chiều cao bằng ⅔ chiều cao chum (nếu muốn hạ thổ ⅔) hoặc cao hẳn hơn chiều cao chum nếu muốn chôn âm hoàn toàn. Sau đó, đặt một viên gạch xuống dưới hố để cố định vị trí, tránh việc bình bị xô lắc, rớt rượu ra ngoài. Cuối cùng đặt bình lên và lấp đất.

Rượu hạ thổ có thể để được hàng chục năm. Một số loại rượu càng hạ thổ lâu, dược tính càng nhiều, vị rượu càng đậm và ngon.

Hy vọng, những cách bảo quản rượu thuốc mà Gốm sứ Bảo Khánh chia sẻ trên giúp bạn dễ dàng tự bảo quản rượu tại nhà và có thể dùng chúng được lâu dài nhé.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt