Hướng dẫn: Rượu hạ thổ bao lâu thì uống được?

Rượu hạ thổ không còn là phương pháp quá xa lạ với những người sành rượu. Phương pháp lâu đời hàng độc đáo này đem đến hương rượu khác biệt. Rượu hạ thổ bao lâu thì uống được cùng cách ngâm cụ thể sẽ được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Tác dụng tuyệt vời khi hạ thổ rượu

Không tự nhiên mà phương pháp hạ thổ rượu bắt nguồn từ hàng trăm năm trước vẫn còn tồn tại và được vô vàn người áp dụng cho đến ngày hôm nay. Hãy xem hạ thổ rượu là gì cùng các lợi ích của phương pháp này có gì đặc biệt nhé.

Hạ thổ rượu là gì?

hạ thổ rượu là gì

Xem thêm:

Hạ thổ rượu là phương pháp đem đổ rượu trong bình ngâm và sau đó đêm ngâm ủ chúng ở dưới đất. Phương pháp hạ thổ rượu giúp bảo quản rượu trong thời gian dài lên tới nhiều năm mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Rượu hạ thổ mang vị thơm ngon khác biệt, để lâu không bị bay hơi theo thời gian. Một số chất liệu bình ngâm còn giúp loại được các độc tố có hại trong rượu làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Thông thường, người ta hay ủ rượu hạ thổ bằng chum sành. Chỉ có chất liệu này mới có tác dụng thẩm thấu andehit trong rượu, giúp rượu êm và không bị khé. Sành không tráng men cũng là chất liệu truyền thống dùng để hạ thổ rượu đã được ông cha ta sử dụng hàng trăm năm trước.

Lợi ích khi hạ thổ rượu bằng chum sành

lợi ích khi hạ thổ rượu bằng chum sành

Trước khi tìm hiểu cụ thể rượu hạ thổ bao lâu thì uống được, điểm qua một số lợi ích khi hạ thổ rượu bằng chum sành không tráng men như:

- Rượu ngấu ngon và nhanh hơn so với việc ngâm vào các chất liệu thông thường khác.

- Làm chậm và hạn chế quá trình phát triển của vi khuẩn, hạn chế phân hủy chất hữu cơ, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

- Bảo quản rượu trong điều kiện tốt nhất, giữ rượu không bị bay hơi, nhạt rượu… Rượu hạ thổ thường có vị thơm khác biệt.

- Chum sành không tráng men khi hạ thổ rượu còn thẩm thấu andehit và các chất độc hại có trong rượu (phụ thuộc vào chất lượng sản xuất của chum). Khi uống bạn sẽ không bị sốc hay đau đầu.

Lưu ý: Những lợi ích trên chỉ có tác dụng khi hạ thổ bằng chum sành không tráng men.

Hướng dẫn cách hạ thổ rượu chuẩn

hướng dẫn cách hạ thổ rượu cực chuẩn

Hiện nay có nhiều cách hạ thổ rượu biến tấu khác nhau, song phổ biến nhất vẫn là chôn rượu dưới lòng đất hoặc chôn dưới cát. Hai cách này có phương thức tương tự nhau như sau:

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị xong xuôi hoàn toàn chum rượu, bịt kín nắp để rượu không bị thoát hơi khi hạ thổ, có thể bọc ni lông hoặc nút lá chuối như cách truyền thống của ông bà ta xưa kia.

Sau đó, ở bước hạ thổ, bạn cần lựa chọn vị trí tốt. Nơi hạ thổ rượu nên ở chỗ thoáng mát, cao ráo, có ánh sáng đầy đủ, tránh những nơi đất trũng, hay bị ngập úng. Về tâm linh, bạn cũng không nên ủ ở những nơi có hoặc gần mồ mả.

hạ thổ rượu bao lâu dùng được

Tiếp theo, dùng dụng cụ đào một chiếc hồ có chiều cao gần bằng chum rượu sẽ hạ thổ. Chuẩn bị 1-2 viên gạch để lót bên dưới, tạo sự cân bằng cho chum rượu. Đặt chum rượu lên và phủ đất sao cho đất chỉ đến phần vai chum là tốt nhất, không cần lấp kín miệng chum.

Chỉ với ba bước đơn giản trên, bạn sẽ có một chum rượu hạ thổ thơm ngon tuyệt vời.

Rượu hạ thổ bao lâu thì uống được?

rượu hạ thổ bao lâu thì uống được

Rượu hạ thổ bao lâu thì uống được được? Thực tế, tùy vào nguyên liệu ngâm mà thời gian ngấu rượu khác nhau. Ưu điểm của việc hạ thổ rượu chính là rượu để càng lâu càng ngon, các tinh chất có thời gian ngấm và giúp rượu đượm mùi hơn.

Trường hợp ngâm ngắn ngày hoặc cần sử dụng luôn, rượu hạ thổ có thể sử dụng sau 6-8 tháng với các loại nguyên liệu ngâm nhỏ. Với các loại rượu ngâm có nguyên liệu lớn hơn ví dụ ngâm đinh lăng cả củ, tốt nhất bạn nên ủ trong vòng khoảng ít nhất 1 năm để rượu ngấm trọn vẹn tinh chất.

Ngâm đủ thời gian, phương pháp hạ thổ mới phát huy được hết các tác dụng vốn có của nó. Một mẻ rượu ngon lúc nào cũng cần đủ ngày đủ tháng. Hy vọng đã giải đáp được cho bạn đáp án rượu hạ thổ bao lâu thì uống được. Chúc các bạn có mẻ rượu hoàn hảo.

Nếu có ý định mua chum sành hạ thổ chuẩn Bát Tràng, có khả năng thẩm thấu andehit, đảm bảo an toàn sức khỏe 100% cho người sử dụng. Hotline 0798 252 252.

chum sành ngâm rượu bát tràng

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt