Rượu ngâm sau bao lâu thì dùng được?

Ngâm rượu tại nhà là thú vui của nhiều đấng mày râu. Rượu tự ngâm sau bao lâu thì dùng được? Mỗi loại rượu lại có thời gian ngâm ủ khác nhau. Những quý ông mới bước vào thú vui này, hãy dừng lại bài viết sau để nạp thêm nhiều thông tin bổ ích nhế.

Các loại rượu ngâm phổ biến hiện nay

cách dùng rượu ngâm đúng cách

Xem thêm:

Một ly rượu tự ngâm ủ không chỉ mang vị ngon mà còn hàm chứa hương vị của sự thành công khi tạo ra được ly rượu theo sở thích. Để trả lời cho câu hỏi rượu ngâm bao lâu thì dùng được, chúng còn phụ thuộc vào loại rượu bạn ngâm là gì.

Có rất nhiều nguyên liệu có thể dùng ngâm rượu mà ta không thể kể hết được. Vậy nên, Bảo Khánh sẽ phân loại chúng thành ba loại rượu ngâm như sau:

  • Rượu ngâm hoa quả (sử dụng các loại trái cây để lên men)
  • Rượu ngâm thảo dược (các loại cây củ có tác dụng tốt với cơ thể như đinh lăng, ba kích, sâm…)
  • Rượu ngâm động vật

Mỗi loại nguyên liệu trên khi ngâm lại yêu cầu những kỹ thuật ngâm ủ cũng như thời gian, cách thức bảo quản khác nhau.

Rượu ngâm bao lâu thì dùng được

Rượu ngâm hoa quả

rượu ngâm hoa quả

Rượu ngâm hoa quả hay còn gọi là rượu trái cây, được tạo ra theo hình thức lên men. Một số loại hoa quả có vị ngọt thường được dùng để ngâm rượu do dễ dàng lên men, ví dụ như chuối hột, vải, sim, dâu, ổi… Mỗi loại quả lại có quy trình lên men riêng.

Vậy hoa quả làm rượu ngâm bao lâu thì dùng được? Thời gian ủ lý tưởng dành cho rượu hoa quả là 3 tháng đối với hoa quả tươi, 6 tháng với các loại quả sấy khô. Lúc này, hợp chất aldehyde đã giảm bớt, rượu thơm ngọt tự nhiên cùng màu sắc mãn nhãn.

Tuy nhiên, với rượu hoa quả tươi, bạn không nên để quá lâu. Sau khi ngấu khoảng 3 tháng, bạn cần vớt phần cái ra ngoài để tránh bị thối rữa, sau đó bảo quản rượu và sử dụng trong khoảng 2 năm trở lại.

Rượu ngâm thảo dược

rượu ngâm thảo dược

Rượu ngâm thảo dược phổ biến bạn thường hay nghe như ba kích, đinh lăng, nhân sâm, nấm ngọc cẩu, sâm cau… mang những tác dụng nhất định tới sức khỏe.

Các loại thảo dược ngâm rượu tốt nhất nên được sử dụng sau khi ngâm từ 10 tháng đến 1 năm trở lên. Đây là thời gian đủ lâu để các tinh chất dược liệu thẩm thấu và hòa tan trong rượu. Một số loại rượu ngâm thảo dược để càng lâu càng ngon.

Rượu ngâm động vật

Rượu ngâm động vật yêu cầu những kỹ thuật ngâm rượu bài bản và phức tạp. Rượu ngâm thường là loại rượu có nồng độ cao. Thời gian ủ rượu lâu lên đến hàng năm tùy thuộc vào nguyên liệu ngâm.

Cách bảo quản rượu ngâm được lâu nhất

cách bảo quản rượu lâu nhất

Bên cạnh quá trình ngâm ủ, việc bảo quản rượu cũng được chú trọng. Bảo quản lưu trữ rượu sai cách khiến rượu bị biến đổi mùi, bay hơi hoặc nhạt vị rượu.

Để bảo quản rượu ngâm được lâu nhất, bạn cần chú ý đến các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và môi trường bên ngoài.

Về nhiệt độ, 20-22 độ là nhiệt độ lý tưởng nhất. Mức nhiệt này làm chậm quá trình lão hóa rượu, bảo quản hương vị rượu được trọn vẹn nhất.

Về độ ẩm, các chuyên gia về rượu khuyên rằng, độ ẩm dành cho các dòng rượu mạnh nên đạt ngưỡng 70-80%. Nếu độ ẩm ở mức quá thấp, rượu chóng già, một số loại còn có thể bị chua.

Về ánh sáng, rượu có thể tiếp xúc với ánh sáng điện nhưng nên tránh ánh sáng mặt trời. Bạn hãy lưu ý điều này nhé. Vậy nên, nhiều gia đình đã lựa chọn chum sành để ngâm ủ, nhằm lý tưởng hóa nhất môi trường ngấu rượu, tạo nên hương vị thơm ngon khác biệt.

mẹo bảo quản rượu ngâm được lâu nhất

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên môi trường xung quanh nơi bảo quản rượu cũng cần sạch sẽ, thoáng đãng, ít bụi bặm côn trùng nhé.

Như vậy, bài viết không chỉ trả lời chi tiết cho câu hỏi rượu ngâm bao lâu thì dùng được, mà còn cung cấp thêm cách thông tin về cách bảo quản rượu. Chúc bạn sớm tạo được mẻ rượu thơm ngon, đúng ý thích.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt