Tranh gốm sứ bát tràng vật trang trí tuyệt vời cho căn nhà của bạn

Trong khoảng 15 năm trở lại gần đây, tranh gốm sứ bát tràng đã và đang là lựa chọn làm vật trang trí trong nhà hoàn hảo. Và mỗi gia đình người Việt đâu đâu cũng chọn cho mình một bộ tranh gốm sứ để đặt trong căn nhà.

Tranh gốm sứ bát tràng là sự kết hợp khéo léo giữa nghệ thuật điêu khắc, nghệ thuật tạo hình đắp nổi cùng với kỹ thuật gốm sứ tạo nên sản phẩm đỉnh cao. Một bức tranh gốm sứ được làm ra rất tỉ mỉ, kỳ công bởi không chỉ mỗi kỹ năng về gốm sứ mà còn phải là người có con mắt nghệ thuật thì mới có thể làm ra được một bức tranh gốm sứ nghệ thuật đúng chất.

Cái tên tranh được đặt như vậy là do những người dân hay gọi, ý chỉ bức tranh được làm từ đất nung làm gốm và sứ trắng. Tuy nhiên, tranh gốm sứ vốn có nhiều loại khác nhau, và được ứng dụng rất nhiều vào việc trang trí nội thất nhà cửa.

Tranh gốm sứ là hai loại khác nhau bao gồm: tranh gốm và tranh sứ nhưng mọi người thường gọi chung lại:

+  Tranh gốm – Hoa văn đắp nổi

Vốn dĩ kiểu hoa văn đắp nổi đã được sử dụng rất nhiều trong việc trang trí nhà cửa, như các kiểu hoa văn đắp nổi trên tường, các góc nhà hay trần nhà, tường rào, quán ăn, nhà văn hóa.

Nhận thấy những điểm đặc biệt của việc đắp nổi này, các nghệ nhân làm gốm sứ đã sáng tạo ra kiểu tranh với các nét hoa văn bằng gốm nổi để đắp lên thành bức tranh nổi. Tạo nên một bức tranh với những nét hoa văn cổ điển, mang đậm nét hoài cổ.

Màu sắc được sử dụng trong tranh thường là màu gốm trầm, càng tô thêm vẻ đẹp thô mộc của tranh gốm. Màu sắc của tranh gốm thường được dùng để làm ấm chén tử sa bát tràng, hay bộ ấm chén uống trà để làm tăng thêm màu sắc cổ điển.

+ Tranh sứ - nét vẽ uốn lượn sắc nét trên nền tranh trắng

Với loại tranh này thì không dùng bằng đất nung làm gốm, mà dùng đất trắng phủ men lên mặt để tạo thêm độ bóng, vẫn thường được sử dụng cho những công trình hiện đại, có mật độ bụi cao, chống rêu mốc và đặc biệt là phù hợp với những công trình có không gian hiện đại.

Tranh sứ có mật độ bóng, trắng sáng cho nên phù hợp với những kiểu hoa văn vẽ hơn là những kiểu hình đắp nổi. Bởi màu sắc của tranh sứ rất phù hợp với kiểu phong cách hiện đại cho nên hình vẽ khắc, kẻ nét uyển chuyển rất là phù hợp.

Màu sắc hiện đại, trang trí tô điểm thêm màu cho bức tranh sứ. Thường thì tranh sứ sẽ mang màu sắc sáng, hiện đại. Màu sắc của tranh sứ thường được dùng để làm các loại chén, đĩa ăn như ngày nay mà mỗi gia đình người Việt Nam ai cũng đang sử dụng.

Đối với mỗi gia đình Việt Nam thì gốm sứ đã gắn bó từ lâu đời, các bộ ấm chén, bình, lư hương,…. Đã đi vào nếp sống của mỗi gia đình. Tạo nên những nét văn hóa độc đáo, truyền thống. Ngày nay, tranh gốm sứ bát tràng còn là một vật trang trí và là sự lựa chọn đáng chú ý của mỗi gia đình người Việt.

Gốm sứ Bảo Khánh vừa gửi tới cho bạn những thông tin về tranh gốm sứ nghệ thuật, hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những điều mới hữu ích về tranh gốm sứ bát tràng.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt