Cách vệ sinh và bảo quản dòng tranh gốm

Gốm sứ vốn đã gắn liền với nếp sống của mỗi người con đất Việt từ chiếc bình, ấm chén,…. Nhưng cho tới nay người ta đã tạo ra tranh gốm sứ bát tràng đã trở thành nét nghệ thuật trang trí cho mỗi gia đình.

 

Tranh gốm sứ cá chép vượt thác Vũ Môn

Gốm sứ không chỉ dùng để làm ra các bộ ấm chén , hay những chiếc bát đĩa ăn hàng ngày. Các nghệ nhân làng gốm đã sáng tạo ra những bộ tranh gốm sứ được làm từ chính chất liệu gốm, với những màu sắc mộc mạc, đem lại sự hoài cổ cho bức tranh.

Tranh gốm sứ là kiểu gọi chung của mọi người ý chỉ tranh được làm từ gốm và sứ. Đây là hai loại khác nhau tranh gốm và tranh sứ:

+ Tranh gốm: với màu sắc được làm từ đất gốm nung, nên có màu đỏ. Chính màu sắc này, bức tranh gốm thường có màu sắc tối và mang đậm nét cổ kính. Để tôn lên nét cổ kính ấy, những nghệ nhân làm gốm đã tạo ra kiểu tranh nổi với việc tạo hình nét hoa văn nổi và ráp lại với nhau thành tranh.

+ Tranh sứ: được làm từ đất sét trắng, quét thêm vôi để tạo độ bóng mịn. Các loại tranh này thường sáng, các hình vẽ rõ nét, không bị rêu bám theo thời gian nên rất phù hợp cho những không gian nhà kiểu hiện đại. Các nét hoa văn thường là khắc, vẽ lên.

Tranh sơn thủy

Tranh gốm sứ bát tràng là một trong những sáng tạo độc đáo của những nghệ nhân làng gốm Bát Tràng. Ngày nay, việc sử dụng tranh gốm sứ để trang trí cho các công trình, nhà cửa ngày càng nhiều. Do độ bền của tranh cao, giữ được nét lâu khó phai mờ.

Tuy nhiên, dùng tranh trong thời gian dài chắc chắn cũng sẽ bị bám bẩn, bụi và mốc. Cho nên cũng cần chú ý để vệ sinh tranh, sử dụng các dụng cụ như bàn chải lông mềm để chà các vết bẩn, bụi trên tranh, dùng chiếc chổi sơn nhỏ để quét bụi trong những khe nhỏ trên tranh. Hoặc có thể sử dụng những chiếc máy hút bụi, máy sấy tóc để thổi bay các khe đẩy hết bụi ra ngoài.

Tranh gốm sứ bát tràng vốn được làm từ đất sét, cho nên khi treo tranh cần chú ý không khí xung quanh. Chú ý treo ở những nơi thoáng, mát tránh những nơi ẩm thấp sẽ dễ khiến tranh bị ẩm mốc.

 

Tranh làng quê

Kích thước mỗi bức tranh khác nhau, lớn nhỏ và trọng lượng. Cho nên khi treo tranh cần phải gia cố thật chắc chắn.

Nếu tranh sử dụng lâu cũng cần tổng vệ sinh một lần với chất tẩy rửa nhẹ chuyên dùng cho đồ gốm, nhưng nếu không có thì sử dụng xà phòng thay thế.

Khi đã rửa xong thì sử dụng khăn mềm để lau khô tranh. Sau đó để khô, và sấy khô thật khô, rồi dùng epoxit dán lại những mảng bị nứt trên tranh và để cố định như vậy trong một ngày. Do Việt Nam là khí hậu ôn đối gió mùa, nên sau khi vệ sinh xong cần chú ý những việc trên, để giảm thiểu tối đa những vét nứt trên tranh.

Bài viết vừa rồi đã chia sẻ những kiến thức về cách bảo quản và vệ sinh tranh gốm sứ. Gốm Sứ Bảo Khánh hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích về việc bảo quản, vệ sinh bức tranh cho gia đình.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt