Bát hương bàn thờ gia tiên bao lâu nên thay?

Bát hương bàn thờ gia tiên là vật phẩm gắn kết tâm linh giữa cõi âm và cõi dương. Vậy bát hương bàn thờ gia tiên bao lâu nên thay và thủ tục thay như thế nào sao cho không phạm kỵ. Theo dõi ngay bài viết sau.

Ý nghĩa bát hương bàn thờ gia tiên

bát hương ban thờ gia tiên

Xem thêm:

Bát hương hay còn gọi là bát nhang thờ tựa như sợi dây kết nối âm dương, là nơi hội tụ tâm thức, giác ngộ. Bát hương là vật phẩm chứa đựng những giá trị tinh thần lớn trong đời sống văn hóa Việt.

Hướng con người tới cái thiện

Nghi lễ dâng hương vào những dịp quan trọng như lễ tết, giỗ chạp phần nào đã phản ánh những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta qua từng đời nay. Nén hương không chỉ thể hiện sự thành tâm hiếu kính với ông bà tổ tiên, mà còn là sự hướng về cội nguồn, truyền thống ăn quả nhớ kẻ trồng cây vô cùng tốt đẹp.

Lưu giữ giá trị truyền thống của dân tộc

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã được duy trì truyền nối từ bao đời nay. Truyền thống hương hỏa những người có công dưỡng dục, sinh thành được cha truyền con nối và trở thành tín ngưỡng tâm linh quan trọng. Dù có những sự thay đổi để phù hợp với từng thời đại nhưng cốt lõi chung vẫn là lưu giữ giá trị truyền thống uống nước nhớ nguồn đẹp đẽ của dân tộc.

Bát hương bàn thờ gia tiên bao lâu nên thay?

bao lâu nên thay bát hương ban thờ gia tiên

Với những ý nghĩa quan trọng ấy, có thể nói, bát hương là vật phẩm tâm linh quan trọng mà chúng ta cần phải chú ý mỗi khi có sự thay đổi.

Bát hương hạn chế việc xê dịch, nứt vỡ. Khi gặp phải các vấn đề phát sinh trong khi sử dụng bát hương, thay mới hay bỏ bát hương…, gia chủ cũng cần nắm rõ các nguyên tắc để tránh phạm đại kỵ, không tốt cho vận khí của gia đình.

Vậy bát hương bàn thờ gia tiên bao lâu nên thay? Nếu gặp những trường hợp dưới đây, thì đã đến lúc bạn cần thay mới bát hương bàn thờ rồi đấy.

  • Bát hương bị nứt vỡ, sứt mẻ hạt gạo
  • Bát hương bị rỉ sét, không đúng hình dạng ban đầu
  • Bát hương dùng lâu đã quá cũ, họa tiết bay màu

bát hương bị vỡ

Với những trường hợp trên, gia chủ nên thay mới bát hương ngay. Việc bát hương bị nứt vỡ, rỉ sét như một điềm báo không may mắn, ảnh hưởng đến phúc khí của gia đình. Bát hương dùng đã quá lâu trông bị cũ hay không còn họa tiết cũng nên thay mới để trả lại sự tôn nghiêm cho không gian thờ tự.

Không có một thời gian cụ thể nào cho câu hỏi bát hương bàn thờ gia tiên bao lâu nên thay. Nếu không có vấn đề gì, bạn vẫn có thể thay mới hàng năm nếu cảm thấy không gian thờ cúng cần được chăm chút hơn nữa hoặc cũng có thể nhiều năm mới thay một lần tùy điều kiện gia đình.

Điều này thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu tới gia tiên tiền tổ. Chỉ cần tuân thủ các nguyên tắc phong thủy, sẽ không bị gia tiên trách phạt mà ngược lại còn phù hộ độ trì cho cuộc sống an yên, sung túc.

Thủ tục thay mới bát hương bàn thờ gia tiên?

thủ tục thay mới bát hương ban thờ gia tiên

Tham khảo: Bộ đồ thờ cúng Bát Tràng chính hãng, giá tốt nhất 2023

Các bước khi thay mới bát hương bàn thờ gia tiên như sau:

Bước 1: Làm sạch bát hương mới bằng một chiếc khăn sạch nhúng nước rượu trắng ngâm gừng.

Bước 2: Chuẩn bị tro và thất bảo hoặc gia chủ có thể mua sẵn tại các cửa hàng bán vàng mã. Thất bảo là đá quý thì mua tại những cửa hàng vàng bạc đá quý. Tùy vào bát hương mà bạn lựa chọn số lượng cho phù hợp.

Bước 3: Bốc tro vào bát hương và nhớ rửa tay sạch sẽ trước khi thực hiện nghi thức này. Bạn có thể rửa tay bằng rượu gừng. Sau đó bốc từng nắm tro bỏ vào bát hương, đồng thời đếm theo quy tắc: “Sinh – Lão – Bệnh – Tử“. Khi gần đầy bát hương, bạn lựa để dừng lại ở “sinh”.

Bước 4: Sau khi bốc xong, gia chủ đặt bát hương về đúng vị trí ban đầu. Sắp xếp bát hương và các vật phẩm khác sao cho đúng vị trí.

Bước 5: Thắp nhang thỉnh gia tiên về. Gia chủ chuẩn bị hoa quả nước sạch hoặc mâm cúng mặn thỉnh lên bàn thờ. Lần đầu tiên, bạn cần thắp 3 nén hương, những lần sau có thể chỉ 1 nén là được.

Như vậy, bài viết không chỉ giải đáp cho bạn vấn đề bao lâu nên thay bát hương bàn thờ gia tiên mà còn chia sẻ những thủ tục phải làm khi thay bát hương mới để tránh phạm kỵ. Nếu có nhu cầu thay mới bát hương, tham khảo ngay các mẫu bát hương sứ Bát Tràng siêu bền chắc, hoa văn tinh tế của gốm sứ Bảo Khánh bạn nhé.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt