Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng nhập trạch, cúng về nhà mới

Người Việt Nam có phong tục chuẩn bị mâm cúng dâng hương mỗi khi về nhà mới. Truyền thống này thể hiện tấm lòng, sự hiếu kính của con cháu tới tổ tiên. Đồng thời cũng thể hiện sự mong cầu được tổ tiên phù hộ độ trì một cuộc sống mạnh khỏe, an khang.

Do đó, lễ cúng nhập trạch luôn là một nghi thức quan trọng mỗi khi về nhà mới. Nếu chưa biết chuẩn bị mâm cúng nhập trạch như thế nào, hãy lưu lại ngay bài viết sau đây.

chi tiết mâm cúng nhập trạch nhà mới

Ý nghĩa của mâm cúng nhập trạch

hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng nhập trạch

Xem thêm:

Lễ nhập trạch hay còn gọi là cúng về nhà mới được coi là một nghi thức báo cáo với thổ địa, thần linh, gia tiên rằng ngôi nhà đã xây dựng hoàn tất và mời gia tiên thần linh về an ngự, phù hộ độ trì cho gia đình.

Phong tục này có vai trò tâm linh quan trọng trong đời sống văn hóa người Việt. Vì thế, có rất nhiều thủ tục mà gia chủ cần chuẩn bị trước khi làm lễ nhập trạch như:

  • Chọn ngày giờ hoàng đạo để làm lễ nhập trạch.
  • Chuẩn bị mâm cúng gồm hoa quả, đồ mặn, tiền vàng…
  • Dọn dẹp bài vị, bát hương của thần linh thổ địa, gia tiên trong nhà để mang sang nhà mới. Việc chuyển nhà thường tránh vào buổi tối. Tốt nhất là nên chuyển vào sáng sớm hoặc hoàng hôn.

Tham khảo: Bộ đồ thờ cúng gia tiên chất lượng, giá tốt nhất

Nguyên tắc cần chú ý trước khi nhập trạch

nguyên tắc cần chú ý trước khi nhập trạch

Để buổi lễ nhập trạch diễn ra trọn vẹn, không phạm kỵ tới phong thủy, khiến hao tài tốn của, tán lộc tán tài, gia chủ cần chú ý những nguyên tắc sau đây:

  • Các đồ vật nên mang theo trong ngày về nhà mới như: chiếu cũ, đệm cũ vẫn còn đang sử dụng.
  • Khai bếp bằng cách bật lửa nhà bếp lên, đồng thời mang các vật dụng như tiền, chổi, gạo, hoa quả để kéo tài lộc về cho gia đình.

Những nguyên tắc tối kỵ cần tránh khi nhập trạch như:

  • Khai bếp bằng ngọn lửa mới, bởi theo quan niệm dân gian, ngọn lửa mới mang vượng khí tốt lành. Có thể dùng bật lửa hoặc lửa bếp ga, nhưng tránh dùng bếp điện khai bếp.
  • Những người không nên thực hiện việc dọn nhà hoặc chuẩn bị lễ cúng ngày nhập trạch là phụ nữ mang thai, người cầm tinh con hổ.

Hướng dẫn các bước cúng nhập trạch đơn giản

hướng dẫn các bước cúng nhập trạch

Các bước làm lễ cúng nhập trạch

Các bước tiến hành làm lễ cúng nhập trạch như sau:

Đến giờ hoàng đạo làm lễ cúng về nhà mới, gia chủ chuẩn bị bộ lễ vật bao gồm: hoa tươi, mâm ngũ quả, bánh kẹo, mâm cúng mặn. Sắp xếp đặt lên bàn thờ theo hướng hợp với tuổi mình.

Khi làm lễ cúng nhập trạch, chủ nhà phải đích thân thắp hương, khấn vái thành tâm, xin phép thần linh và gia tiên về nhà mới để thờ phục. Sau khi đã khấn xong, gia chủ làm lễ cáo yết gia tiên, tiếp theo mới tiến hành dọn dẹp và sắp xếp lại vật dụng của gia đình.

Sau khi dọn dẹp mọi thứ đã hoàn tất xong, để gia đình được bình an, toàn bộ mọi người trong gia đình phải làm cái lễ bái tạ thần phật, tổ tiên và thổ địa… Như vậy, là đã hoàn tất lễ cúng về nhà mới.

Chuẩn bị mâm cúng gia tiên gồm những gì?

cúng nhập trạch cần lưu ý gì

Mâm cúng gia tiên cần có đủ những món sau:

  • Mâm ngũ quả gồm đủ 5 các loại trái cây theo mùa như chuối, xoài, cam, dứa… tùy theo vùng miền. Gia chủ nên lựa chọn kỹ các loại hoa quả thắp hương. Quả to đẹp, không bị hỏng thối, được rửa sạch sẽ trước khi dâng lên bàn thờ.
  • Hoa phải là hoa tươi, ngoài ra cần thêm nến, cau trầu, vàng mã, hương nhang và 1 bát muối gạo.
  • Mâm đồ mặn gồm những món cơ bản như xôi hoặc một bát cơm trắng, rươi thịt lợn luộc hoặc một con lợn sữa quay, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc lá, 3 chén nước trà. Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các món canh mặn khác tùy theo điều kiện gia đình.

Làm lễ cúng nhập trạch chuyển bàn thờ mới, nhiều gia đình cũng thường chuẩn bị bộ đồ thờ cúng mới cho gia tiên an ngự.

Đồ thờ là món đồ tâm linh hạn chế việc nứt vỡ, hỏng hóc, hoen gỉ. Vì thế gia chủ có thể tham khảo các mẫu thờ gốm sứ Bát Tràng chất lượng để thể hiện tấm lòng thành kính của mình tới gia tiên, được thần linh chứng giám lòng thành và phù hộ độ trì cho cuộc sống bình an, viên mãn.

cách cúng nhập trạch

Để tìm hiểu thêm về đồ thờ cúng gốm sứ chuẩn bị cho lễ cúng nhập trạch, liên hệ ngay Gốm sứ Bảo Khánh (0798 252 252) để được tư vấn tận tâm nhất.

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt