Bí quyết chọn mua gốm sứ Bát Tràng cổ ‘chính hiệu’

Gốm sứ Bát Tràng cổ có giá trị cao và được nhiều người yêu thích nên sản phẩm giả cố tràn lan trên thị trường. Vì thế bạn phải cực kỳ tinh ý khi đi mua gốm sứ Bát Tràng cổ.

Chọn mua gốm sứ Bát Tràng cổ dựa vào nước men

Nước men được sử dụng để tạo màu, tăng độ bền của đồ gốm sứ hay được dùng để bảo vệ lớp trang trí phía dưới.

Gốm sứ Bát Tràng cổ có thể trở về tình trạng mới tinh tình tình cho dù đã nằm dưới nước hay đất hàng thế kỷ. Gốm sứ cổ nhìn nước men không quá bóng bẩy, thậ chị còn hơi mờ.

Lớp men của loại gốm sứ Bát Tràng giả cổ thường sáng bóng, phản chiếu tốt.

Tìm gốm sứ Bát Tràng cổ bằng nốt gỉ sắt

Gốm sứ được làm từ đất sét, có chứa chất khoáng và tạp chất. Trong số tạp chất này sẽ có sắt. Sau nhiều năm dài, tạp chất sắt này di chuyển lên bề mặt của đồ gốm, tạo thành đốm nhỏ đậm màu. Sắt khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa và chuyển thành màu nâu hay thậm chí là đen. Với những chuyên gia nghiên cứu gốm sứ Bát Tràng cổ thì đây là một trong những điểm mấu chốt để phân biệt đồ cổ và giả cổ. Đốm gỉ sắt là dấu hiệu thời gian của đồ gốm.

Việc làm giả đốm gỉ sắt có thể làm được nhưng không phổ biến, có lẽ vì khó làm được giả một cách hoàn hảo. Hầu hết các đốm gỉ sắt làm giả có thể bị phát hiện nếu người xem là người đã được thấy chúng trên những đồ thật.

Chọn gốm sứ Bát Tràng cổ dựa trên tạp chất do ‘lỗi lò’

Xa xưa do điều kiện sản xuất còn thô sơ nên không đạt các tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh, an toàn như bây giờ. Vì thế dễ xảy ra lỗi hay dấu vết tạp chất còn sót lại trên gốm sứ Bát Tràng cổ. Ngày xưa khi sản phẩm bị lỗi người ta thường có 2 cách xử lý một là bỏ đi, hai là bán cho khách hàng ít tiền. Đây cũng chính là điểm tạo ra sự khác biệt giữa gốm sứ hoàng gia và gốm sứ thương mại.

Vành đế của đồ gốm sứ cổ thường được đặt trên cát trong khi nung. Vì vậy sẽ có một số vật thể dính vào đáy của đồ sứ cổ. Ngoài ra, tro hay vật liệu khác bay trong quá trình nung cũng có thể gắn vào bề mặt của đồ cổ vật bằng sứ.

Một cách kiểm tra kiến thức và sự thật thà của người bán rất đơn giản đã được nhiều chuyên gia đồ cổ áp dụng đó là là cầm lên một đồ vật bị lỗi trong cửa hàng và hỏi đó có phải gốm sứ Bát Tràng cổ không? Nếu câu trả lời là “không ” thì nghĩa là bạn đã bắt đầu bị lừa, bởi vì đồ gốm sứ Bát Tràng cổ do cách sản xuất thô sơ chắc chắn sẽ có 1 ít lỗi.

Nhận biết gốm sứ Bát Tràng cổ bằng độ hư hỏng cuả nước men

  • Đồ Bát Tràng cổ chính hiệu còn có thể được nhận biết qua độ hư hỏng của nước men:
  • Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng cổ đều được vẽ tay các họa tiết trên nhiều lớp khác nhau. Những hình vẽ dưới lớp men bảo vệ có thể trường tồn hàng thế kỷ. Các họa tiết vẽ bên ngoài nước men (gọi là nước men ngoài) dễ trôi hơn vì nó tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài.
  • Gốm sứ Bát Tràng cổ là thật nếu lớp men ngoài có dấu hiệu bị trôi.
  • Gốm sứ Bát Tràng giả cổ có lớp men trong và lớp men ngoài sẽ trông như mất đi cái hồn của nó một khi lớp men ngoài biến mất.

Trên đây là một vài dấu hiệu nhận biết để chọn mua được đồ gốm cổ Bát Tràng chính hiệu mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn tìm được món đồ phù hợp và ưng ý.

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt