02-08-2023, 8:57 am
Cà pháo, dưa muối là những món ăn quen thuộc trong bữa cơm người Việt. Dưa ngon màu phải vàng óng, cắn vào giòn thanh, độ chua vừa đủ. Bí quyết muối dưa ngon và không nổi váng thế nào, mời bạn theo dõi ngay bài viết.
Nguyên liệu và cách làm dưa muối khá đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn làm dưa cải muối vô cùng đơn giản, thành quả cực ngon. Bạn cũng có thể áp dụng tương tự với các loại cà muối và sung muối.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Trước khi làm dưa muối, ta cần sơ hết hết các loại nguyên liệu như rau cải, hành cùng các loại gia vị như tỏi ớt.
Đầu tiên, dưa cải đem đi tách bẹ, loại bỏ những lá úa hoặc hư thối, sau đó đem phơi rau cải qua một nắng để lá hơi héo lại. Tiếp theo, ta đem cải vào rửa thật sạch, để ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn.
Hành tím bóc vỏ rửa sạch, hành lá cũng đem bỏ rễ và rửa sạch, cắt thành khúc.
Tỏi bóc vỏ đập dập. Ớt đem rửa sạch và cắt thành miếng.
Để dưa lên muối đậm vị, việc chuẩn bị nước ngâm là yếu tố quan trọng.
Hòa tan muối hạt và đường đã chuẩn bị với 1 lít nước. Lưu ý nước đun sôi và để còn ấm (khoảng 60 độ).
Sau đó, xếp dưa vào hũ, đổ tỏi ớt đập dập cùng hành củ, hành lá xen kẽ giữa các lớp dưa. Dùng que hoặc một chiếc bát nhỏ để nén dưa xuống. Sau đó đổ nước lên sao cho ngập toàn bộ mặt dưa. Cuối cùng đậy kín nắp và để ở nơi thoáng mát.
Sau khoảng 2 đến 3 ngày tùy nhiệt độ, dưa sẽ chuyển dần sang màu vàng, có mùi chua và thơm nhẹ. Lúc này bạn đã có thể thưởng thức dưa. Khi cảm nhận được hương vị vừa vặn, bạn có thể để dưa vào tủ lạnh để sử dụng dần, đồng thời làm chậm tiến trình lên men chua của dưa.
Tham khảo:
Để dưa giòn ngon, đầu tiên bạn cần chọn được nguyên liệu tươi, lá cải bẹ xanh, to cứng, tốt nhất là cải già vừa mới được thu hoạch. Loại bỏ các phần úa vàng, sâu ăn, hoặc bị dập nát chảy nhớt.
Để dưa ngon, không thể bỏ qua quá trình phơi nắng. Thời gian phơi khoảng 1 tiếng. Trong khi phơi cần lật đi lật lại sau khoảng 20 phút để cải được héo đều. Nước ngâm có độ ấm nhẹ sẽ giúp dưa chua nhanh và sớm được ăn hơn.
Bên cạnh đó, bí quyết để dưa không bị nổi váng là bạn cần vệ sinh và tiệt trùng các dụng cụ sử dụng để muối dưa như thìa, hũ muối dưa, dụng cụ nén dưa rồi lau thật khô trước khi đem bỏ dưa vào.
Khi sử dụng, nhất định phải dùng dụng cụ sạch để lấy dưa, nếu không dưa sẽ bị sủi bọt nhanh chóng.
Nếu yêu thích món dưa cà muối, tốt nhất hãy sắm cho căn bếp của mình một chiếc hũ sành chuyên để muối dưa.
Chất liệu sành sẽ giúp ổn định môi trường lên men khi muối dưa, giúp dưa giòn ngon hơn mà không cần thực hiện nhiều công đoạn phức tạp.
Các sản phẩm hũ muối dưa hiện nay cũng có giá thành hợp lý. Chất liệu an toàn với sức khỏe, sử dụng được dài lâu. Chưa kể, các mẫu hũ sành muối giờ đây còn được chế tác theo nhiều phong cách, giúp điểm tô căn bếp của bạn ấn tượng và có gu hơn.
Để nói về các loại sành sứ, không thể kể không kể đến các sản phẩm sành sứ Bát Tràng. Hũ sành muối dưa nơi đây nổi tiếng với đa dạng mẫu mã, chất liệu bền bỉ và quan trọng nhất là an toàn với sức khỏe của người sử dụng.
Gốm sứ Bảo Khánh gợi ý bạn một số mẫu hũ sành muối dưa đẹp:
Bài viết trên đã bật mí cho bạn cách làm một hũ dưa muối có độ chua giòn ngon miệng cùng bí quyết khiến dưa không bị nổi váng khi ngâm. Chúc bạn thành công.
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt