29-07-2023, 10:33 am
Tam thất rừng là loại cây phổ biến ở các vùng núi Việt Nam, có dược tính mạnh, bồi bổ sức khỏe con người. Tam thất ngâm rượu cũng là thức uống mà nhiều anh em mày râu yêu thích. Cùng xem cách ngâm rượu tam thất chuẩn, giữ được dược tính trong bài viết sau.
Để phân biệt được tam thất rừng, bạn cần biết các loại tam thất hiện nay. Đó là tam thất bắc, tam thất nam và tam thất rừng. Phân biệt như sau:
Tam thất bắc (sâm tam thất)
Tham khảo:
Loại tam thất này có thân nhỏ, sống lâu năm. Mọc đứng trọng đất và cao khoảng 30 đến 60cm. Củ có thể thu hoạch sau 3 - 7 năm.
Về hình dáng, vỏ cây không chứa lông và có rãnh dọc. Là xòe kép và mọc khoảng 3 - 4 lá một. Phần củ sần sùi hình thoi, có nhiều mấu cứng. Nụ và hoa màu xanh đậm mọc thành từng chùm. Hoa tam thất chỉ nở trong khoảng tháng 8 đến cuối tháng 11 âm lịch. Hoa nở theo mùa và số lượng ít nên có giá trị kinh tế cao.
Tam thất nam (tam thất gừng, khương tam thất)
Loại cây này có nhiều tên gọi khác nhau tùy vùng miền. Cây thảo không thân, hay mọc hoang nơi ẩm mát như bờ suối ven sống. Thân rễ và lá khá dày. Lá to, không răng cưa và mọc thành từng tầu. Củ nhẵn và hơi tròn.
Hoa tam thất nam có màu tím và không được dùng nhiều trong y học như tam thất bắc.
Là dạng cây thảo không có thân mọc hoang ở chỗ ẩm mát ven sông hay bờ suối. Có thân, rễ và lá khá dày chắc chắn bảo vệ
Tham khảo: các mẫu chum sành ngâm rượu chính hãng Bát Tràng
Tam thất rừng (sâm vũ diệp, trúc tiết nhân sâm)
Nhiều người còn gọi tam thất rừng với nhiều loại tên như tam thất lá xẻ, hoàng liên thất… Loại cây này ưa ẩm, củ có hình trứng hoặc thuôn một bên. Vỏ màu trắng vàng bao bọc phần thịt trắng ngà. Vị cay cay tựa như gừng.
Loại cây này cũng có nhiều tác dụng trong y học, hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh của con người.
Tam thất rừng thường được sử dụng trong y học nhờ chứa nhiều dược tính tốt trong củ và lá. Một số tác dụng có thể kể tới như
Rượu ngâm tam thất vừa tốt cho sức khỏe anh em, lại có thể làm món đồ uống nhâm nhi trong những bữa tiệc.
Nguyên liệu chuẩn bị
Hướng dẫn cách ngâm rượu tam thất
Cách ngâm rượu tam thất lại vô cùng đơn giản như sau:
Đầu tiên, bạn cần lựa chọn được củ tam thất rừng tươi. Độ tuổi của tam thất càng lâu năm càng tốt. Trước khi ngâm, bạn cần sơ chế để loại bỏ đất bẩn bám trên củ. Củ tam thất có nhiều kẽ và các mấu nhỏ nên việc làm sạch có phần kỳ công. Bạn có thể chải bằng bàn chải đánh răng mềm hoặc dùng vòi phun áp lực để chất bẩn ra nhanh nhất. Sau đó rửa bằng nước sạch và tráng qua một lần rượu trước khi đem đi ngâm.
Tiếp theo, bạn bỏ tam thất tươi vào bình, có thể tạo dáng tùy thích bằng các đoạn tăm tre vót nhọn. Đổ rượu đã chuẩn bị vào bình ngâm. Rượu ngâm tam thất nên dao động trong khoảng 40 độ. Rượu nếp sẽ thơm và ngon hơn rượu tẻ.
Rượu ngâm tam thất tốt nhất nên được ngâm ít nhất khoảng 6 tháng để dược tính thôi ra rượu. Ngâm càng lâu rượu càng đượm vị và ngon.
Rượu ngâm tam thất có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Song, anh em cũng cần sử dụng ở lượng hợp lý để đảm bảo sức khỏe, tránh phản tác dụng. Nếu muốn tìm mua các loại bình ngâm rượu bằng sành, tham khảo ngay các mẫu chum sành của Gốm sứ Bảo Khánh nhé.
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt