Cách bảo quản rượu trái cây và những lưu ý cần biết

Cách bảo quản rượu trái cây sao cho vẫn giữ được vị rượu? Có phải rượu trái cây ngâm càng lâu càng ngon. Mời bạn tìm hiểu trong bài viết sau.

Công dụng của rượu trái cây tới sức khỏe con người?

mẹo bảo quản rượu trái cây tốt nhất

Xem thêm:

Rượu trái cây được ngâm từ các loại hoa quả nhờ quá trình lên men. Mỗi loại quả có quy trình lên men khác nhau. Có loại tự lên men nhưng cũng có những loại cần phải sử dụng thêm chất xúc tác để thúc đẩy quá trình này.

Các loại trái cây thường dùng để ngâm rượu như chuối hột, vải, dâu, sim… Mỗi loại quả lại có những công dụng khác nhau lên sức khỏe con người. Một số công dụng cụ thể của các loại rượu thông dụng như:

Rượu táo: kích thích tiêu hóa nhờ vị ngọt tự nhiên, tạo cảm giác thèm ăn, ngon miệng khi ăn uống.

Rượu mơ: gia tăng hương vị, khiến ăn ngon miệng và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa.

Rượu vang tím: cải thiện lưu thông máu, đem tới giấc ngủ ngon, hỗ trợ tiêu hóa.

Rượu long nhãn và rượu vải: có vị ngọt, giúp thanh nhiệt, bổ huyết.

Rượu ổi: giảm mức choleterol trong cơ thể, tốt cho hệ tim mạch. Ngoài ra, ổi tăng khả năng sản sinh ra collagen. chậm quá trình lão hóa và bổ sụn, khớp và xương.

Rượu trái cây để được bao lâu?

rượu ngâm trái cây để được bao lâu

Trước khi đến cách bảo quản rượu trái cây, bạn cần biết thời gian sử dụng tốt nhất là bao lâu. Nếu như một số loại rượu ngâm càng lâu càng ngon, thì rượu trái cây lại không giữ được lâu như vậy.

Thực tế, mỗi loại trái cây có tính chất khác nhau nên thời gian ngâm và sử dụng chúng cũng khác nhau.

Trung bình thời gian ủ lý tưởng của các loại rượu trái cây là từ 2 tháng đến 5 tháng. Đây là thời gian để các phần tử andehit không tốt có trong rượu bay hơi. Rượu lên màu tốt nhờ các tinh chất thôi ra rượu và đem đến hương vị tự nhiên ngọt ngào.

Khoảng thời gian để tiêu thụ và lưu trữ rượu trái cây là trong khoảng 2 năm kể từ lúc ngâm ủ. Sau khi ngâm đến độ lý tưởng, bạn có thể vớt phần nguyên liệu ra và bảo quản rượu để tránh việc nguyên liệu bị thối rữa làm ảnh hưởng chất lượng cả bình rượu ngâm.

Hướng dẫn cách bảo quản rượu trái cây

hướng dẫn cách bảo quản rượu trái cây

Cách bảo quản rượu trái cây sao cho giữ được vị thơm nguyên bản mà không bị bay hơi. Theo các nghiên cứu và thử nghiệm, 25 độ C là nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản và lưu giữ hương vị của rượu. Ở nhiệt độ này, trái cây sẽ lên men tốt, không bị chua rượu.

Ngoài ra, bạn cần bịt kín các loại bình ngâm rượu để tránh việc rượu bị bay hơi. Đặt cố định chúng tại khu vực khô ráo, thoáng mát.

Tránh để rượu trong môi trường nóng ẩm hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Để cải thiện điều này, các “tay chơi” về rượu thường lựa chọn chum sành không tráng men như một giải pháp an toàn nhất.

Khi ngâm và bảo quản rượu trong chum sành, bạn còn có thể hạ thổ (chôn rượu xuống đất). Cách làm này giúp gia tăng tuổi thọ và độ êm ái trong rượu nhờ cấu tạo ưu việt đặc biệt của chum sành.

Lưu ý khi ngâm rượu với trái cây

Bên cạnh cách bảo quản rượu trái cây chuẩn, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây để tạo ra và lưu giữ hương vị của rượu lâu nhất có thể.

lưu ý ngâm rượu trái cây

Nguyên liệu trái cây: Trái cây ngâm rượu cần có nguồn gốc rõ ràng. Hoa quả không bị dập thối và trong điều kiện phát triển tốt nhất. Với một số loại quả xanh, không có vị ngọt, bạn có thể ngâm cùng đường phèn để tạo ra độ ngọt tự nhiên cho rượu. Đường phèn có vị thanh, không quá gắt nên phù hợp để ngâm rượu trái cây.

Rượu ngâm có nồng độ vừa phải: Sau khi ngâm ủ rượu trái cây khoảng 3-6 tháng, các loại rượu thường sẽ có nồng độ nhẹ hơn nồng độ vốn có ban đầu một vài độ. Bạn cân nhắc dựa trên khả năng và sở thích thưởng rượu của mình để lựa chọn được rượu ngâm có nồng độ phù hợp.

Tốt nhất nên ngâm rượu bằng chum sành không tráng men để giữ nguyên được hương vị đậm đà của rượu hoa quả trong thời gian lâu nhất. Nhớ là bình ngâm phải là loại bình không tráng men mới có thể thẩm thấu bớt các andehit trong rượu.

ngâm rượu trái cây có khó

Như vậy, bài viết trên đã chỉ cho bạn cách bảo quản rượu trái cây và những kiến thức bổ ích khi dùng trái cây ủ rượu. Hè đã sắp đến, nhanh chóng sở hữu một chiếc chum sành để tạo ra được những ly rượu thơm mát lạnh.

Liên hệ ngay tới Gốm sứ Bảo Khánh để được tư vấn về các sản phẩm chum sành ngâm rượu không tráng men Bát Tràng: 0798 252 252.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt