05-04-2023, 9:25 am
Rượu mơ dường như là loại thức uống “quốc dân” của anh em trên bàn nhậu. Rượu mơ thơm, thanh thanh dễ uống và có thể tự ngâm tại nhà. Cách ngâm rượu mơ đơn giản. Bài viết sau sẽ chỉ cho bạn thêm cách xử lý khi rượu nổi váng.
Xem thêm:
Hàm lượng dinh dưỡng trong quả mơ
Rượu mơ có vị ngọt thanh, chua nhẹ nên thích hợp dùng vào mùa hè thu. Hương thơm ko quá nồng, chỉ phảng phất và ngửi kĩ mới có. Đông y gọi quả mơ là mai tử, vị chua tính bình.
Trong mơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Trong 100g mơ chứa 8,5% carbohydrate, 5% chất xơ, 2,5% protein, 1% chất béo, 64% vitamin A, 16% vitamin C, 3% vitamin K, 5% sắt, 0% cholesterol.
Ngoài ra quả mơ còn chứa các hợp chất thực vật tác dụng chống oxy hóa như lutein, lycopene, vitamin E; các flavonoid đa dạng.
Vitamin B15 cũng có tỷ lệ khá cao trong mơ. Đây là một hoạt chất có tác dụng rất tốt trong quá trình chuyển hóa, chống sự lão hóa các tế bào.
Tác dụng của mơ tới sức khỏe
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, mơ khi sử dụng điều độ sẽ có tác dụng như:
Mơ giúp làm chậm quá trình lão hóa, đẹp da, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Các flavonoid trong quả mơ giúp thần kinh giảm stress và kiểm soát cân nặng hiệu quả, ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Đối với tiêu hóa, ăn mơ thường xuyên giúp ăn ngừa táo bón, cải thiện sức khỏe đường ruột nhờ hàm lượng chất xơ cao, tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột.
Bên cạnh đó, quả mở còn giúp bảo vệ mắt nhờ hàm lượng vitamin a và e, zeaxanthin và lutein dồi dào, tránh nhức mỏi và giảm điều tiết cho mắt.
Với các mẹ bầu, mơ chứa nhiều sắt rất tốt cho sức khỏe thai kì, ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ, chứa axit folic ngăn ngừa một số dị tật cho con.
Nguyên liệu cần có
Những lưu ý khi chọn nguyên liệu ngâm rượu mơ
Một bình rượu mơ thơm ngon không thể thiếu được nguyên liệu tươi, chuẩn. Mơ ngon cho thành phẩm rượu thơm nhất là các loại mơ vùng Tây Bắc. Khi chọn mơ, bạn chọn quả có vỏ sần, có lớp lông đều trên bề mặt. Quả nhìn đặc và tuyệt đối không bị dập nát.
Mơ non hay chín cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hương vị của rượu. Ví dụ mơ xanh sẽ cho vị rượu hơi chát. Mơ chín vàng sẽ có vị ngọt và thơm hơn. Bạn chọn mơ tùy theo sở thích nhưng tỉ lệ an toàn nhất là 1:1, tức nửa xanh nửa chín để có hương vị trung tính.
Về rượu, bạn chuẩn bị loại rượu ngâm có nồng độ khoảng 36 độ để quá trình ủ mơ an toàn. Vì nếu độ cồn của rượu thấp quá sẽ gây khó khăn trong quá trình lên men quả mơ hoặc dễ bị nổi váng.
Bước 1: Sơ chế mơ bằng cách ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút, sau đó rửa thêm với 2 -3 lần nước để loại bỏ bụi bẩn cũng như giảm bớt lông bám, đồng thời loại bỏ các quả bị dập nát.
Bước 2: Dùng tăm khều sâu vào phần cuống để gỡ chúng ra. Dùng dao khứa một đường quanh quả mơ giúp tinh chất thôi ra nhanh hơn.
Bước 3: Xếp mơ vào chum ngâm rượu, lần lượt một lớp mơ rồi đến một lớp đường phèn sao cho đến hết số lượng mơ đã chuẩn bị. Sau đó lắc nhẹ chum lên để mơ và đường hòa đều.
Bước 4: Bịt kín miệng chum và đợi trong khoảng 1 đến 2 tuần. Ta có hỗn hợp nước mơ lên men. Lúc này bạn có thể đổ trực tiếp rượu vào để ngâm. Nếu không thích ngọt, hãy đổ bớt phần cốt mơ ra ngoài rồi mới cho rượu vào ủ.
Bước 5: Đậy kín nắp và để chum rượu mơ vào nơi khô thoáng tránh ánh sáng.
Rượu mơ ngâm ít nhất là 5 tháng và ngon hơn khi ngâm khoảng gần 1 năm. Không nên dùng quá sớm vì các hoạt chất trong thịt và hạt mơ chưa kịp ngấm.
Khi ngâm rượu mơ, một số thói quen sau sẽ khiến bình rượu ngâm của bạn nổi váng:
-Mơ không được dìm hoàn toàn trong rượu
-Vệ sinh không kỹ hoặc chưa để ráo nước đã cho vào ngâm
-Nồng độ rượu quá thấp
-Bình ngâm bẩn, ko vệ sinh kỹ càng
Để xử lý tình trạng này, bạn cần tách riêng ngay phần mơ và nước rượu ngâm. Tiếp theo lấy một chiếc thìa sạch để hớt hết váng nổi. Đem nước ngâm mơ đun sôi trên lửa vừa từ 1 đến 2 phút. Sau đó đợi nước thật nguội và quả mơ thật ráo rồi mới tiếp tục bỏ vào bình rượu ngâm.
Bài viết đã chỉ bạn cách ngâm rượu mơ đơn giản cùng những bí quyết tạo nên mẻ rượu thơm ngon. Chúc bạn thành công.
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt