Cách phân biệt đồ gốm sứ Bát Tràng hàng cao cấp - hàng kỹ - hàng thường

Nhằm đáp ứng nhu cầu mua của người tiêu dùng mọi tầng lớp, các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng cũng rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã, chất lượng giá cả. Tuy nhiên, nếu bạn không phải người am hiểu về đồ gốm, làm thế nào để có thể đánh giá được đúng sản phẩm có giá trị bao nhiêu so với số tiền mình bỏ ra? Để giúp giải quyết vấn đề này, Gốm sứ Bảo Khánh sẽ chia sẻ với bạn một vài thông tin cần thiết để đặc điểm các mặt hàng gốm sứ cao cấp - hàng kỹ - hàng thường để bạn dễ dàng phân biệt, chọn lựa trước khi đưa ra quyết định mua.

Hàng thường

Đặc điểm: Đây thường là những sản phẩm lấy năng suất làm mục tiêu, không coi trọng đến độ tinh tế của sản phẩm, chất lượng đất kém, men, màu nhân công ở mức chi phí thấp. Thời gian tạo ra một sản phẩm hàng thường rất nhanh, men giá rẻ, nhiệt độ nung thấp, bảo ôn lò ngắn ít tốn ga, ít hỏng...do vậy có giá rẻ, thường được bán cho khách hàng có thu nhập, vùng nông thôn.

Nhược điểm: Hàng thường có giá trị sử dụng không lâu dài, chất lượng kém, không có giá trị về trang trí do hàng sản xuất rút gọn các chu trình nên rất thô và thiếu độ sắc sảo, tinh tế.

Hàng Kỹ

Đặc điểm: Hàng kỹ là những sản phẩm gốm sứ được sản xuất theo một quy chuẩn nhất định theo các khâu: chọn đất, vẽ họa tiết trang trí, làm nen, nung… Chính vì vậy, sản phẩm hàng kỹ có thời gian bảo ôn lâu hơn, độ bền các sản phẩm cũng tốt đẹp, các họa tiết có độ sắc nét. Thông thường, hàng kỹ đều là hàng đẹp, có giá trị sử dụng cao, nước men đều, sương sứ đẹp, họa tiết đẹp, tỉ mỉ.

Hàng kỹ thường có giá thành cao do trong quá trình tạo nên sản phẩm, chi phí nguyên liệu như đất, men, màu có chi phí cao. Hơn nữa, để làm được hàng kỹ đòi hỏi tay nghề thợ phải chắc, có nhiều kinh nghiệm nên chi phí nhân công cao hơn hẳn so với hàng chợ. Khác với hàng chợ, hàng kỹ được nung ở nhiệt độ cao nên tốn nhiều nhiên liệu, khả năng hàng móp méo bị loại bỏ nhiều nên một mẻ của chúng thường rất ít, do đó, chi phí cũng cao hơn. Các họa tiết được vẽ điêu luyện hơn, các đường nét có sự mềm mại, sắc sảo giữa các sản phẩm.

Những sản phẩm thuộc hàng kỹ thường kén khách hàng hơn do giá cả cao hơn.

Hàng cao cấp

Đặc điểm: Đây là những mặt hàng được sản xuất với kỹ thuật vượt trội;  sản phẩm được tạo ra bởi những nghệ nhân, những người thợ có tay nghề tốt nhất. Chất lượng đất tạo gốm sứ được yêu cầu khắt khe về độ mịn, sau khi nung qua lửa phải có sương trắng. Men phải độc đáo, đặc sắc không dễ pha trộn. Những hoa văn, họa tiết trang trí trên sản phẩm đều tinh tế, mềm mại, uyển chuyển và có hồn trong từng nét vẽ.

Hàng cao cấp có những ưu điểm vượt trội như: là hàng đẹp, giá trị sử dụng và làm quà tặng gốm sứ cao cấp. Sương sứ rắn chắc, khó bị bể mẻ. Khi sử dụng những sản phẩm hàng cao cấp nâng tầm vị thế gia chủ và tạo không gian đầy tính nghệ thuật.

Với những ưu điểm vượt trội của hàng cao cấp thì đi kèm chúng là những rủi ro hàng hỏng vỡ trong quá trình sản xuất lớn, tiến độ sản xuất sản phẩm mất khá nhiều thời gian, chi phí nguyên liệu: đất, men và chi phí nhân công đều có giá thành đầu vào lớn.

Trên đây là cách phân biệt đồ gốm sứ Bát Tràng hàng cao cấp - hàng kỹ - hàng thường. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng,bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với tài chính của bản thân.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt