24-05-2023, 8:51 am
Mùi thơm chính là một trong những yếu tố tạo nên sự quyến rũ của rượu. Mỗi loại rượu lại có những đặc trưng về mùi hương riêng. Cách tạo mùi thơm cho rượu như thế nào? Cùng đọc hết bài viết sau nhé.
Rượu vang, rượu whisky hay các loại rượu ta mang những hương thơm khác nhau. Cách chế tạo và tạo mùi vì thế cũng không giống nhau.
Bí quyết tạo mùi thơm cho rượu vang
Xem thêm:
Những chai rượu có tuổi đời càng lâu càng hiếm và có giá thành đắt đỏ. Rượu vang thường được ủ và lưu trữ nhiều năm trong những thùng gỗ sồi lớn. Không khó để bắt gặp hình ảnh của những hầm rượu với cả trăm thùng gỗ sồi xếp lên nhau.
Thùng gỗ sồi không chỉ là vật dụng để ủ rượu vang mà còn là cách tạo mùi thơm cho rượu. Gỗ sồi có nhiều chất hữu cơ đặc biệt. Khi ủ rượu trong thời gian dài, các chất này sẽ ngấm vào rượu, lâu dần sẽ tạo thành hương thơm đặc trưng của rượu vang.
Rượu vang ủ gỗ sồi thường có mùi thơm như mùi bánh mì nướng, thi thoảng bạn cũng sẽ thấy chúng có mùi hun khói, mùi cà phê hoặc mùi sô cô la. Đó là nhờ bí quyết đốt cháy xém bên trong thùng gỗ sồi. Cách này không chỉ tạo mùi mà còn làm dịu vị rượu, giảm vị đắng gắt ban đầu của rượu.
Các loại gỗ sồi ủ rượu vang
Cùng là gỗ sồi nhưng thùng gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Châu u sẽ tạo ra hương vị và mùi thơm khác nhau cho rượu.
Người Việt ta cũng thường có thói quen ngâm ủ rượu. Nhưng thay vì ngâm rượu trong các thùng gỗ sồi, từ lâu ông cha ta đã biết ngâm rượu trong các chum vại bằng sành rồi hạ thổ xuống dưới đất. Sành có chất liệu nguyên bản từ đất sét. Vì thế, khi ngâm, rượu được hấp thu nguồn địa nhiệt, tạo nên hương vị êm ái nồng nàn không thua kém bất cứ loại rượu Tây nào.
Về cách tạo mùi thơm cho rượu, phổ biến nhất đó chính là dùng hương thực phẩm hoặc chính hương thơm của nguyên liệu tạo nên loại rượu đó.
Dễ dàng nhận thấy nhất là rượu trắng. Nhiều nơi dùng gạo nếp để ủ, một số lại dùng gạo tẻ. Vì thế mà rượu trắng cũng có những hương vị khác nhau. Ví dụ rượu gạo nếp có hương thơm đậm đà hơn, khi uống có hậu vị ngọt, cảm giác hơi êm nồng. Rượu gạo tẻ lại có phần nhạt hơn so với gạo nếp.
Ngoài ra, một số người cũng sử dụng hoa quả để tạo nên hương thơm đặc trưng cho rượu như rượu hoa cúc trứ danh của làng Ngâu - Thanh Trì, Hà Nội; rượu dâu tằm hoa lài nhẹ nhàng khó quên…
Mỗi vùng miền lại có những bí quyết hay cách tạo mùi thơm cho rượu khác nhau. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể tạo cho mình một chum rượu có hương vị yêu thích. Chum sành ủ rượu sẽ khiến trung hòa vị rượu tốt, tạo hương rượu thơm đượm, rượu ngấu ngon mà không bị gắt nơi hậu vị.
Một số loại quả bạn có thể sử dụng để tạo mùi thơm cho rượu trong mùa hè này như mơ, mận, vải, táo, nho, cherry, dâu tằm… Để biết được thêm cách ngâm cụ thể của các loại rượu hoa quả, hãy tham khảo ngay series hướng dẫn ngâm rượu của Gốm sứ Bảo Khánh nhé.
Khi tự ngâm ủ rượu tại nhà, cách tạo mùi thơm cho rượu tốt nhất là ngâm trong các sản phẩm chum sành, tránh việc dùng các bình nhựa, bình thủy tinh không đảm bảo. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ gây ung thư, không tốt cho sức khỏe.
Một số mẫu chum sành vừa đẹp, bảo đảm hương vị khi ngâm rượu đồng thời có thể trưng bày trong phòng khách như:
Mẫu chum sành Đông Sơn có dung tích từ 5 đến 100 lít.
Chum sành trơn không họa tiết đơn giản.
Chum sành khắc chìm hoa sen cá chép.
Các sản phẩm chum sành dát vàng sang trọng.
Gốm sứ Bảo Khánh luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng các mẫu chum sành chính hãng, chế tác thủ công tại Bát Tràng. Chum sành cam kết đảm bảo chất lượng, tạo mùi thơm tuyệt vời cho rượu.
Liên hệ tư vấn: 07988 252 252.
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt