Trải nghiệm cảm giác tự làm gốm tại làng gốm sứ Bát Tràng

Bát Tràng từ lâu đã trở thành một làng nghề truyền thống sản xuất gốm nổi danh khắp cả nước, với những sản phẩm gốm đẹp, tinh xảo và chất lượng. Đặc biệt, nếu có cơ hội ghé thăm làng gốm Bát Tràng thì bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác tự  “nhào, nặn, tạo hình gốm” vô cùng thú vị và ý nghĩa. Vậy để xem quá trình làm gốm diễn ra như thế nào? Hãy cùng Gốm sứ Bảo Khánh theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về làng nghề gốm Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng nằm ở tả ngạn sông Hồng, nay thuộc xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Hà Nội, cách trung tâm thành phố hơn 10km về phía Đông Nam. Bát Tràng là một làng nghề truyền thống nổi tiếng suốt mấy trăm năm lịch sử qua về các sản phầm bằng gốm sứ.

Từ trước tới nay các sản phẩm gốm Bát Tràng đều được đánh giá rất cao về chất lượng, kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm. Sản phẩm gốm Bát Tràng được chia thành các nhóm khác như: gốm gia dụng, đồ thờ tự, gốm mỹ thuật, gốm xây dựng và gốm trang trí. Không chỉ được lưu hành trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam mà gốm sứ Bát Tràng còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Gốm sứ Bát Tràng đã làm  nên một thương hiệu sản phẩm mang tính quốc gia, góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Trải nghiệm thú vị tại làng gốm Bát Tràng

Đến thăm làng gốm Bát Tràng bạn sẽ được các nghệ nhân ở đây giới thiệu tỉ mỉ các công đoạn làm ra một sản phẩm gốm.

Ý tưởng cho du khách tự tay làm gốm khi đến thăm quan làng gốm xuất hiện từ hơn chục năm trở lại đây và nó đã trở thành một nguồn thu nhập cho nhiều gia đình ở đây.

Công đoạn nặn gốm

Sau khi xác định làm sản phẩm nào, bạn sẽ lấy đất sét đặt vào phần giữa của bàn xoay và thỏa thích tạo hình cho cục đất theo ý tưởng của bạn. Thông thường với những người mới lần đầu tập làm thì nên làm những đồ vật như cốc, bát thì sẽ dễ dàng hơn.

Công đoạn nung gốm

Dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân ở đây, bạn sẽ nung sản phẩm khoảng 30 phút để cho sản phẩm khô lại, để chuẩn bị cho đến những công đoạn tiếp theo.

Tô màu gốm

Sau khi sản phẩm  gốm của bạn cứng cáp sẽ được đưa ra khỏi lò. Sau đó là công đoạn tô vẽ họa tiết và hoa văn tùy ý thích bạn. Sau khi trang ng cần phủ một lớp sơn bóng bên ngoài để giữu gốm được bền màu hơn. Chỉ với những công đoạn trên bạn đã có ngay một sản phẩm gốm tự tay tạo ra. Bạn có thể dùng chúng như một món quà tặng gốm sứ cho người bạn đi cùng hoặc trưng bày trong nhà làm kỉ niệm.

Trên đây là bài viết về trải nghiệm cảm giác tự làm gốm tại làng gốm sứ Bát Tràng. Nếu muốn trải nghiệm cảm giác tự tay mình làm gốm như các nghệ nhân ở đây thì  bạn hãy một lần đến làng gốm Bát Tràng để trải nghiệm ngay nhé.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt